dd/mm/yyyy

Khống chế thành công điểm cháy rừng ở biên giới Sơn La

Các lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La vừa khống chế thành công một điểm cháy rừng tại xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp.
Khống chế thành công điểm cháy rừng ở biên giới Sơn La - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cùng với nhân dân xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp tham gia dập lửa cứu rừng. Ảnh: Quàng Hùng.

 Biên phòng Sơn La khẩn trương vào cuộc

Vào khoảng 18 giờ 30 phút, ngày (24/3) xảy ra một vụ cháy rừng tại núi bản Mạt, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La chưa rõ nguyên nhân. Đang mùa gió Lào, nắng nóng nên đám cháy lửa bùng phát rất to và cháy lan rất nhanh, do vậy cần huy động lớn lực lượng khống chế đám cháy, không để tiếp tục lan rộng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của chính quyền địa phương xã Mường Lèo về vụ cháy rừng tại bản Mạt, Đồn Biên phòng Mường Lèo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) đã cắt cử 18 cán bộ, chiến sĩ hành quân “vào trận” với quyết tâm cao để khống chế được đám cháy. Nơi xảy ra cháy cách đơn vị hơn 20km, đường xá đi lại nơi biên giới rất khó khăn, do vậy để hành quân và tiếp cận  nhanh chóng “trận địa” thật sự rất vất vả, có đoạn đường còn phải đi đường mòn gần chục km. 

Khống chế thành công điểm cháy rừng ở biên giới Sơn La - Ảnh 2.

Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Mường Lèo cùng với nhân dân xã Mường Lèo phát quang tạo hành lang an toàn cho rừng, không để cháy lan. Ảnh: Quàng Hùng.

Sau một thời gian hành quân khẩn trương, cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân sở tại đã tiếp cận đám cháy. Không sợ khó khăn vất vả, sẵn sàng giáp mặt với khói lửa đầy hiểm nguy. Gần 100 quân và dân cùng lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã tranh thủ từng phút, từng giây để khống chế đám cháy, tự phân công nhau người dập lửa, người phán hướng gió để phát quang cắt rãnh tạo thành hành lang rừng có vành đai an toàn không để ngọn lửa thể tiếp tục cháy lan ra diện rộng. 

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng vừa rát vừa khô, người người mệt lả, ai cũng mồ hôi ướt sũng, thế nhưng các cánh quân vẫn thể hiện sự dũng cảm, kiên cường, đoàn kết hiệp đồng sử dụng cụ được trang bị, như: dao rựa, cuốc, xẻng, vỉ dập lửa và vận dụng cành cây tươi để dập... các lực lượng đã từng bước khống chế được ngọn lửa.

Do vụ cháy xảy ra ở rừng sâu lan ra và hơn nữa khá xa khu dân bản sinh sống bởi vậy để phát hiện kịp thời là rất khó. Theo thông tin ban đầu của chính quyền địa phương Mường Lèo, lửa đã thiêu rụi gần 8ha rừng.

Khống chế thành công điểm cháy rừng ở biên giới Sơn La - Ảnh 3.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Lèo phối hợp cùng nhân dân dập lửa. Ảnh: Quàng Hùng.

Quân và dân Sơn La chung tay bảo vệ rừng

Trung tá Tạ Diên Thọ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Lèo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) cho biết: Những ngày vừa qua nơi đây khá ít mưa, lớp thực bì dày, do vậy khi bị bắt lửa khiến ngọn lửa bốc cháy nhanh và lan rộng, cán bộ và chiến sĩ đã phối hợp với nhân dân chia làm nhiều cánh quân phối hợp chặt chẽ với nhau, phán hướng gió, khoanh vùng để dập lửa. Sau  hơn 15 tiếng đồng hồ đối phó, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế”.

Trung úy Lò Văn Trang, Đội trưởng Vũ trang, kể: "Khi chúng tôi đến, lửa đang cháy rừng rực, cao đến cả 20m,  tiếng nổ lốp bốp, khói bốc mù mịt. Điểm cháy ở trên núi cao, địa hình lại hiểm trở, chúng tôi phải leo dốc gần 30 phút mới tới nơi, sức nóng của đám cháy khiến không khí ở đây rất ngột ngạt. 

Ở những vị trí xảy ra cháy mặc dù nhiệt độ cao, khói bụi mịt mù, nhưng những cán bộ, chiến sĩ chúng tôi không quản khó khăn, hiểm nguy, tích cực nhanh chóng dập lửa để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trong điều kiện thời tiết hanh khô, dễ xảy ra cháy rừng, các đơn vị, địa phương và người dân cần chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Mùa Xuân - Quàng Hùng