dd/mm/yyyy

Sơn La: Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân

Sáng ngày 23/3, Trung tâm môi trường – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tập huấn về Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân

Clip: Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân cấp cơ sở tại Sơn La

Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân cấp cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, đời sống nông thôn và khẳng định rõ vai trò là chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới; trong đó, phát huy vai trò hội viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Trung tâm môi trường – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tập huấn về Nâng cao nhận thức và kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom, phân loại và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cho hội viên nông dân cơ sở tại tỉnh Sơn La.

Sơn La: Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân - Ảnh 2.

Hội viên nông dân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Ảnh: HN

Tại Hội nghị tập huấn, 110 học viên là cán bộ, hội viên Hội Nông dân thành phố Sơn La (Sơn La) đã được thông tin nhanh về cơ cấu cây trồng chủ lực của tỉnh Sơn La. Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 190 nghìn ha, trong đó, diện tích cây ăn quả các loại đạt trên 83 nghìn ha; trên 85 nghìn ha trồng ngô; rau màu các loại có trên 11 nghìn ha còn lại là các loại cây cà phê, lúa và các loại cây khác… Theo đó, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng ngày càng tăng.

Sơn La: Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân - Ảnh 3.

Mô hình trồng cây ăn quả có múi theo phương pháp hữu cơ tại Phù Yên (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng tại Hội nghị các học viên được hướng dẫn thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, quy định pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời hướng dẫn các học viên về các kỹ năng, phương pháp để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; việc thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; cách vận chuyển bể chứa vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn; thu gom rác hữu cơ để làm phân bón sinh học; việc xử lý sâu, bệnh trên cây trồng bằng các loại thuốc sinh học, tránh gây ô nhiễm môi trường…

Sơn La: Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân - Ảnh 4.

Cán bộ, hội viên Hội nông dân tại Sơn La tham gia Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Nâng cao nhận thức và kiến thức môi trường cho nông dân - Ảnh 5.

Thông qua đợt tập huấn, các cán bộ, hội viên nông dân thành phố Sơn La (Sơn La) sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng trong việc xử lý vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường cho nhân dân tại các tổ, bản trên địa bàn góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Vinh