dd/mm/yyyy

Huyện Phong Thổ của Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế

Phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương, huyện Phong Thổ đã có nhiều giải pháp thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển...

Video: Huyện biên giới Phong Thổ của Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Phong thổ đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo việc làm, tăng thu nhập

Phong Thổ Là 1 trong những huyện Biên giới của tỉnh Lai Châu, bên cạnh những thế mạnh về phát triển nông nghiệp, các cấp chính quyền huyện chú trọng triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư. Huyện Phong Thổ xác định việc thu hút đầu tư là điều kiện tiên quyết trong thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Nhà máy gạch Pa So có tổng diện tích 3,2ha, với sản phẩm chính được cung ứng ra thị trường là gạch đỏ được nung trên dây chuyền hiện đại. Hiện nay, sản phẩm gạch được bán rộng rãi tại các huyện trong tỉnh Lai Châu và ở tỉnh Điện Biên. Thời gian qua Nhà máy đã đầu tư hệ thống mái che, hệ thống lò đốt theo công nghệ tuynel trần phẳng và dây chuyền tạo hình vận hành bằng rô bốt với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng.

Trao đổi với báo Nông thôn Ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Trần Hùng Cường, Phó giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lai Châu cho biết: Thời gian qua khi nhà máy đầu tư theo công nghệ mới tiên tiến đã được các cấp các ngành của tỉnh Lai Châu và huyện hết sức tạo điều kiện, đồng hành với Công ty trong việc làm các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp rất nhanh chóng; các cấp chính quyền rất quan tâm, động viên, chia sẻ trong suốt quá trình lắp đặt hệ thống mới, chạy thử.

Huyện biên giới Phong Thổ của Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Nhờ các chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính công tinh gọn, hoạt động hiệu quả đã tạo môi trường thông thông thoáng giúp huyện Phong Thổ, Lai Châu thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, các lĩnh vực kinh tế - xã hội từng bước phát triển. Ảnh: Tuấn Hùng

Nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đó, Công ty đã toàn lực, toàn tâm, đưa những công nghệ hiện đại về để sản xuất. Hiện nay, Nhà máy gạch Pa So đang tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và góp phần giải quyết việc làm cho gần 100 công nhân trên địa bàn huyện trong đó có khoảng 20 lao động thường xuyên và hơn 70 lao động thời vụ.

Nhiều giải pháp thu hút đầu tư

Được biết, để thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư trong thời gian qua huyện Phong Thổ đã khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các thành phần kinh tế. Thực hiện tốt các chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân vào địa bàn tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Điểm nhấn nổi bật trong các giải pháp được huyện Phong Thổ triển khai nhằm thu hút đầu tư là tinh giản các thủ tục hành chính công, nhờ giải quyết các thủ hành chính nhanh gọn, tránh gây phiền hà, không để cho nhà đầu tư phải đi lại nhiều lần đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp, HTX tìm tới đầu tư.

Huyện biên giới Phong Thổ của Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Tăng cường thu hút đầu tư đang là giải pháp tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh: Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho thuê đất; miễn giảm thuế, gia hạn các loại thuế, miễn giám phí và lệ phí cho các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh...

Đến nay huyện Phong Thổ đã tạo điều kiện thuận lợi cho 08 tổ chức, doanh nghiệp vào địa bàn khảo sát đầu tư vào lĩnh lực nông nghiệp. xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho 4 sản phẩm nông nghiệp của địa phương và hình thành 20 sản phẩm OCOP. Thu hút đầu tư xây dựng các công trình thủy điện, sản xuất vật liệu xây dựng, đến nay toàn huyện có 32 dự án nhà máy thủy điện, 4 dự khai thác sản xuất đá xây dựng; 2 cơ sở khai thác cát; 2 nhà máy sản xuất gạch không nung; 1 nhà máy gạch tuynel.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Sùng Ngọc Thủy, Trưởng phòng kinh tế - hạ tầng huyện Phong Thổ cho hay: Thời gian tới, chúng tôi sẽ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển. Tăng cường chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Huyện biên giới Phong Thổ của Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Phát huy tiềm năng thế mạnh cùng với cải cách thủ tục hành chính, triển khai các giải pháp thu hút đầu tư, tạo môi trường thông thoáng, chính sách ưu đãi đã từng bước giúp huyện Phong Thổ, Lai Châu thu hút các doanh nghiệp, HTX tìm tới đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Ảnh: Tuấn Hùng

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng chỉ số DDCI (năng lực cạnh tranh cấp huyện); đẩy mạnh chuyển đổi số theo kế hoạch của tỉnh Lai Châu.

Tập trung huy động thu hút vốn đầu tư và huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, làm nền tảng vững chắc thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển.

Tuấn Hùng, Thanh Ngân