dd/mm/yyyy

Nông dân huyện Phong Thổ hối hả sản xuất vụ mùa

Kỳ vọng vào một mùa vàng bội thu, thời điểm này, bà con nông dân huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) đang hối hả chăm sóc, cấy nốt diện tích lúa mùa cho kịp khung thời vụ theo kế hoạch.

Nông dân huyện Phong Thổ tích cưc sản xuất vụ mùa

Có mặt tại cánh đồng bản Huổi Én (xã Mường So, huyện Phong Thổ) chúng tôi chứng kiến cảnh tất bật chăm sóc, cấy lúa mùa của bà con nông dân trong bản. Cánh đồng lúa của bản khá bằng phẳng. Trên các thửa ruộng phủ kín màu xanh của đám lúa non, đang lả lướt theo chiều gió. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều hộ dân trong bản ra đồng tỉa, dặm lại diện tích lúa gieo thẳng, đảm bảo mật độ, khoảng cách hợp lý, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Nông dân huyện Phong Thổ hối hả sản xuất vụ mùa - Ảnh 1.

Nông dân huyện Phong Thổ hối hả sản xuất vụ mùa. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cũng như nhiều hộ dân khác trong bản, chị Lìu Thị Phương, ở bản Huổi Én đang cắm cúi dặm lúa trên thửa ruộng của gia đình mình. Ngưng tay dặm lúa, chị Phương cho hay: "Thửa ruộng này rộng chừng 200m2, được gia đình gieo thẳng từ 20 ngày trước. Vì gieo thẳng nên khoảng cách cây lúa không đều như cấy. Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tôi dành thời gian tỉa bớt chỗ dày và dặm vào chỗ thưa. Sau khi dặm xong, tôi sẽ tiến hành bón phân luôn. Vụ này, tôi đưa giống lúa Thái Bình vào sản xuất, hy vọng năng suất sẽ đạt cao".

Dạo qua những cánh đồng khác của huyện Phong Thổ, chúng tôi cũng bắt gặp cảnh lao động tấp nập, hối hả sản xuất lúa mùa của bà con nông dân trên địa bàn. Nơi thì chăm sóc, bón phân diện tích lúa trà sớm, chính vụ, nơi thì khẩn trương cấy nốt diện tích lúa trà muộn.

Nông dân huyện Phong Thổ hối hả sản xuất vụ mùa - Ảnh 2.

Nông dân huyện Phong Thổ chủ động chăm sóc lúa mùa. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Vũ Hữu Lưỡng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, cho biết: Vụ mùa năm 2023, toàn huyện Phong Thổ thực hiện gieo cấy 3750ha, trong đó diện tích gieo cấy trên chân ruộng 2 vụ hơn 754ha. Thời vụ gieo cấy vụ mùa trà sớm và trà chính vụ là từ 10/5-30/6, trà muộn từ ngày 1-20/7.

Nhiều giống lúa lai được đưa vào sản xuất vụ mùa ở Phong Thổ

Tính đến ngày 7/7, toàn huyện đã gieo cấy được hơn 3330ha, trong đó diện tích cấy hơn 3220ha, diện tích gieo thẳng hơn 100ha. Cơ cấu giống vụ mùa chủ yếu là các giống lúa lai như: Xuyên Hương 178, LC25, LC270, Thục Hưng 6, Bắc Thơm số 7, Thiên ưu 8… và một số giống lúa đặc sản như: Séng Cù, Nếp tan, Tẻ râu…

Nông dân huyện Phong Thổ hối hả sản xuất vụ mùa - Ảnh 3.

Nhiều giống lúa lai chất lượng cao được bà con nông dân huyện Phong Thổ đưa vào sản xuất. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, năm 2023, do nắng nóng, khô hạn kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất vụ mùa của huyện. Vì thiếu nước nên thời gian sản xuất vụ mùa trà sớm, chính vụ chậm hơn so với năm 2022.

"Hiện nay, huyện Phong Thổ đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân các xã, thị trấn gieo cấy nốt diện tích lúa trà muộn, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 20/7. Đối với diện tích lúa đã cấy, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ động phối hợp với các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc, bón phân, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh hại; Nạo vét kệnh mương đảm bảo hệ thống tưới tiêu, phục vụ cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt" – anh Lưỡng thông tin.

Phong Thổ: Đạt nhiều kết quả mới trong lĩnh vực nông nghiệp
Thanh Ngân