dd/mm/yyyy

Tham gia HTX, trồng cây ăn quả VietGAP, nông dân khấm khá

Nhằm nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cây ăn quả, bảo vệ môi trường, ngoài việc thu hút được nông dân tham gia, HTX Nông nghiệp Duy Lợi (bản Nà Mòn, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) còn đẩy mạnh phát triển diện tích cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trải lòng về cuộc sống trước đây của các thành viên trong HTX Nông nghiệp Duy Lợi, anh Vì Văn Doan, Giám đốc HTX Nông nghiệp Duy Lợi chia sẻ: Cách đây hơn chục năm trở về trước, người dân bản Nà Mòn canh tác cây sắn là chủ yếu nên hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập không đáng là bao. Do vậy, đời sống của người dân bản Nà Mòn gặp rất nhiều khó khăn.

HTX Nông nghiệp Duy Lợi trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 1.

Từ trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, cuộc sống gia đình anh Doan đang ngày một đổi thay.

Trao đổi thêm với chúng tôi, Giám đốc HTX Nông nghiệp Duy Lợi, cho biết: Đầu năm 2016, từ sự hướng dẫn, hỗ trợ của các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Sốp Cộp, HTX Nông nghiệp Duy Lợi được thành lập. HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng cây ăn quả, như: Cam Nà Mòn, bưởi Da Xanh, bưởi Diễn, cam V2. Hiện, HTX có 12 thành viên với 12 ha cây ăn quả các loại. Cuối năm 2019, có 4 ha cây ăn quả của HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Theo anh Doan, tham gia HTX, các thành viên được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, được định hướng trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao phù hợp với tiềm năng, lợi thế ở cơ sở. Mặt khác, các thành viên được học hỏi kinh nghiệm sản xuất lẫn nhau, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

HTX Nông nghiệp Duy Lợi trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 2.

Với 4 ha diện tích cây ăn quả của các thành viên trong HTX được chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo tiêu chuẩn VietGAP đã phần nào giảm chi phí sản xuất. Đồng thời nâng cao năng suất, mẫu mã, chất lượng và giá cả cho sản phẩm.

Nhờ được cán bộ nông nghiệp, Hội Nông dân tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, từ năm 2018 đến nay, gần 2 ha cây ăn quả của anh Doan đã cho thu hoạch. "Vài năm trở lại đây, gia đình tôi luôn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong khâu chăm sóc diện tích cây ăn quả. Nhờ đó, năm 2019, gia đình xuất bán được 2,5 tấn cam Nà Mòn, cam V2; trên 2 tấn bưởi Diễn và bưởi Da Xanh. Với giá bán dao động từ 25.000 đồng– 40.000 đồng/kg, doanh thu đạt 150 triệu đồng. Sau khi trừ phí, gia đình lãi gần 100 triệu đồng. So với trước đây trồng sẵn, trồng cây ăn quả cho thu nhập gấp nhiều lần", anh Doan phấn khởi.

Cũng theo anh Doan, trong thời gian tới, xu hướng phát triển của HTX là chú trọng phát triển toàn bộ diện tích cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Bởi, liên kết sản xuất theo VietGAP làm thay đổi tập quán, thói quen canh tác trước đây của bà con. Từ đó, tạo ra những sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, tăng thêm niềm tin cho khách hàng, góp phần đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm trái cây của HTX.

HTX Nông nghiệp Duy Lợi trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 3.

Việc phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp cho các thành viên và người dân sở tại thay đổi thói quen canh tác lạc hậu, hướng đến việc canh tác nông nghiệp theo hướng an toàn, bảo vệ môi trường đất, nước.

Chị Lò Thị Bay – thành viên HTX Nông nghiệp Duy Lợi, bảo: Trước đây, gia đình tôi trồng cam Nà Mòn theo hướng canh tác truyền thống, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan. Sau khi sử dụng, vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật vứt ngay tại gốc cây. Sau khi tham gia HTX, được các cấp các ngành tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã chuyển đổi sang trồng cam Nà Mòn theo hướng VietGAP.

Trong quá trình chăm sóc, gia đình tôi ứng dụng khoa học kỹ thuật để thâm canh cây cam Nà Mòn nhằm tăng năng suất và chất lượng. Chúng tôi chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép hoặc có nguồn gốc từ hữu cơ, sinh học. Với cách làm này, chất lượng quả cam Nà Mòn không ngừng được nâng lên, thị trường tiêu thụ luôn ổn định. Vụ cam năm 2019, gia đình bán được 4 tấn cam Nà Mòn và thu được trên 100 triệu đồng.

HTX Nông nghiệp Duy Lợi trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 4.

Trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp Duy Lợi tiếp tục mở rộng vùng trồng cây ăn quả VietGAP, qua đó, tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm quả.

Anh Vì Văn Doan, Giám đốc HTX Nông nghiệp Duy Lợi cho biết thêm: Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện tốt các quy trình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Chỉ có làm như vậy, mới tạo dựng được thương hiệu cho sản phẩm quả của HTX. Từ đó, sản phẩm của mình làm ra mới có chỗ đứng trên thị trường và cạnh tranh được với các sản phẩm khác, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên.

HTX Nông nghiệp Duy Lợi trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 5.

Các thành viên trong HTX Nông nghiệp Duy Lợi áp dụng công nghệ tưới ẩm cho diện tích cây ăn quả.

Có thể nói, việc HTX Nông nghiệp Duy Lợi chú trọng phát triển cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương từng bước hoàn thành tiêu chí tổ chức sản xuất, thu nhập và môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Tuệ Linh