dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế với các mô hình phù hợp điều kiện tự nhiên, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm được nghèo tại các cơ sở.

Để giúp nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Yên Châu đã tích cực huy động các nguồn lực hỗ trợ cho nông dân về vốn và kiến thức. Với sự hỗ trợ của Hội, nhiều hộ đã tìm được hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giảm nghèo và thoát nghèo bền vững...

Các mô hình sản xuất nông nghiệp mới cho hiệu quả kinh tế cao, ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện, tiêu biểu như: Chăn nuôi đại gia súc, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Đài Loan, xoài tròn, tỏi tía... Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, giúp tạo việc làm ổn định cho nhiều hội viên và một số lao động địa phương, góp phần tăng thu nhập.

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế  - Ảnh 1.

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Châu đã đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế.

Ông Trần Sỹ Hứng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu, nhận định: "Chúng tôi xác định tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế cho các hội viên.  Những năm qua, chúng tôi luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn ở các cấp cơ sở.

Đến nay, 13/14 cơ sở Hội đã xây dựng được mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả bước đầu. Toàn huyện có tổng số 46 hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả, các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả của bà con nông dân cũng đang mang lại nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống ở vùng nông thôn. Chúng tôi xây dựng, lập kế hoạch giải ngân 2 dự án nuôi bò sinh sản tại xã Chiềng Pằn và xã Mường Lựm với số vốn là 400 triệu đồng cho 20 hộ, để tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế".

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế  - Ảnh 2.

Hội Nông dân Yên Châu mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi cho các hội viên.

Bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, Hội Nông dân Yên Châu còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên quyên góp, tương trợ giúp nhau về ngày công; vật tư, giống cây trồng, vật nuôi, giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn, có điều kiện làm ăn ổn định. Trong năm 2019, Hội đã phối hợp với đơn vị kinh doanh phân bón uy tín, thực hiện mua phân bón trả chậm với số lượng gần 9.000kg cho hội viên, phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất vụ chiêm xuân. Hội cử cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát tình hình sản xuất, kịp thời hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng khung thời vụ, quy trình sản xuất; cập nhật tình hình thời tiết, sâu hại để khuyến cáo hội viên có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra.

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế  - Ảnh 3.

Nhiều mô hình cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đã được Hội giới thiệu và tập huấn cho bà con áp dụng vào thực tiễn, như: Xoài Đài Loan, tỏi tía, nuôi bò sinh sản...

Theo ông Trần Sỹ Hứng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu: Để đa dạng hóa các mô hình có giá trị kinh tế cao, Hội đã tổ chức 3 mô hình gắn với tiêu thụ sản phẩm cho hội viên nông dân, như: Mô hình trồng cây măng tây xanh, trồng cây gai xanh AP1 và mô hình nuôi và bảo tồn giống gà đen của người dân tộc Mông. Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và Trung tâm dậy nghề huyện mở 7 lớp chuyên giao khoa học với 600 hội viên tham gia. Trong đó, có 2 lớp nuôi gà bằng thức ăn thảo dược tại xã Chiềng Đông và xã Phiêng Khoài; 5 lớp ủ phân vi sinh bằng Mem trirchodemar tại các xã Chiềng On, Phiêng Khoài, Chiềng Đông, Chiềng Tương.

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế  - Ảnh 4.

Hội tổ chức 2 lớp nuôi gà bằng thức ăn thảo dược tại xã Chiềng Đông và xã Phiêng Khoài, giúp nông dân làm giàu bằng chăn nuôi.

Cùng với thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều năm qua Hội Nông dân Yên Châu còn vận động hội viên đóng góp ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân và quỹ xóa nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc tổ chức lớp tập huấn này nhằm nâng cao kiến thức trong phát triển kinh tế cho các hội viên, giúp nông dân gắn bó với nông nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng ở vùng quê.

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế  - Ảnh 5.

Nhiều hội viên nông dân ở huyện Yên Châu đã có thu nhập cao từ trồng tỏi tía. Hiện nay, tỏi tía của huyện Yên Châu được coi là mặt hàng nông sản đặc sản được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Chia sẻ với PV Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, anh Lò Văn Nam, bản Văn Lùng (xã Chiềng Hắc, huyện Yên châu), chia sẻ: "Qua các đợt được cử đi tập huấn theo chương trình của Hội, tôi có cơ hội tiếp cận và học được kỹ thuật trồng cây ăn quả. Trong quá trình đầu tư trồng gần 200 gốc xoài Đài Loan, tôi được cán bộ Hội tư vấn cách trồng và chăm sóc. Khi vườn xoài có dấu hiệu còi cọc, bị sâu bệnh, cán bộ Hội trực tiếp đến tận vườn xem xét, hướng dẫn cách khắc phục. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình tôi đã bắt đầu bước sang năm thứ  4. Theo tính toán của tôi, nếu không có gì thay đổi năm nay vườn xoài sẽ cho lời khoảng 200 triệu đồng".

Hội Nông dân Yên Châu: Điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế  - Ảnh 6.

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động sát cánh cùng nông dân, nhiều hội viên đã nâng cao nhận thức áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

 Có thể khẳng định, thông qua hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh của Hội Nông dân huyện Yên Châu đã góp phần hiệu quả trong việc giúp hội viên, nông dân vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Nhiều năm qua, tại huyện Yên Châu đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh. Tại địa bàn huyện, nhất là các cơ sở khó khăn đã và đang nhân rộng được các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với hiệu quả kinh tế cao.

Hà Hoàng - Đinh Minh Khanh