dd/mm/yyyy

Hội nông dân tỉnh Sơn La: Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66

Ngày 11/12, Chi hội nông dân Tiểu khu 66, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.


Clip: Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66

Số hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt trên 90%

Chi hội nông dân Tiểu khu 66, đây là Chi hội Nông dân được Hội Nông dân tỉnh Sơn La chọn làm điểm tổ chức Đại hội Chi hội nông dân cơ sở. Dự Đại hội có đồng chí Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và hơn 80 hội viên nông dân Tiểu khu 66.

Tiểu khu 66 nằm cạnh trục đường Thảo nguyên, cách trung tâm Thị trấn Nông Trường Mộc Châu 2 km về phía Đông Bắc. Với tổng diện tích đất tự nhiên là: 118,08ha. Tiểu khu có 243 hộ gia đình với 806 nhân khẩu, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc kinh chiếm > 90%. Nhân dân trong tiểu khu sống chủ yếu bằng nghề làm chè; ngoài ra một số hộ làm thêm cây ăn quả và rau màu, cũng như chuyển đổi sang dịch vụ buôn bán, xe vận tải, xe du lịch, sửa chữa ô tô, xe máy, gò hàn... Chi hội nông dân tiểu khu 66 có tổng số hội viên nông dân có 106 hội viên.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 1.

Hội viên Nông dân Tiểu khu 66, sống chủ yếu bằng nghề làm chè; ngoài ra một số hộ làm thêm cây ăn quả và rau màu, cũng như chuyển đổi sang dịch vụ buôn bán. Ảnh: Văn Ngọc

Trong nhiệm kỳ qua dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Chi bộ, Hội Nông dân thị trấn Nông Trường, Chi hội nông dân tiểu khu 66 có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu được giao đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đạt được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Hội Nông dân Thị trấn, Chi bộ tiểu khu và nhân dân trong tiểu khu đã giúp cho Chi hội hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Ngoài ra Chi hội đã tích cực vận động hội viên nông dân tham gia các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong Thị trấn đã mang lại hiệu quả tích cực đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Chi hội đã triển khai phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đến 100% hội viên, được hội viên và nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Hỗ trợ cho các hộ về vốn bằng nhiều hình thức: từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân cấp huyện, từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT từ đó giúp nông dân có vốn sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình hội viên nghèo thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, từ đó đã có những gương sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến và các mô hình điểm cho hội viên nông dân học hỏi, nhân rộng những gương nông dân, những mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 2.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch Hội Nông dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La phát biểu tại Đại Hội. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ qua Chi hội tích cực tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc thi đua " nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" với nhiều hình thức lồng ghép với các cuộc tập huấn, họp chi hội, hội nghị của TK hàng năm có 100% hộ hội viên trong Chi hội đăng ký đạt gia đình văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng được Chi hội quan tâm tốt: Phố hợp với các ngành, đoàn thể trong Tiểu khu tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách và người có công vào các ngày lễ tết, 27/7, phối hợp tạo điều kiện cho năng dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến nay Chi hội có 100% hộ tham gia bảo hiểm y tế, 100% hội viên tham gia.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Chi hội trưởng chi hội nông dân Tiểu khu 66, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Văn Ngọc

Về xây dựng đường giao thông nông thôn; Chi hội phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên mở rộng lòng, lề đường thực hiện các tuyến đường giao thông Tiểu khu, xây dựng các tuyến kênh mương thoát nước. Trong nhiệm kỳ qua đã thực hiện bê tông hóa được >4km tuyến đường nội khu. Hàng năm tổ chức phát dọn lề đường, khơi thông cống rãnh tránh ngập úng mùa mưa lũ. Hệ thống đường điện thắp sáng trong tiểu khu nói chung cũng như chi hội nói riêng được duy trì, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như vui chơi của bà con nhân dân trong Tiểu khu tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chi hội phối hợp thực hiện vận động hội viên thực hiện mô hình thu gom rác thải tập trung và chuyển đến nơi quy định.

Công tác đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất. Cán bộ hội viên thường xuyên tham dự các cuộc hội thảo do hội cấp trên tổ chức, tư vấn kỹ thuật trong chăn nuôi trồng trọt và sau đó về triển khai với hội viên để áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế. Tổ chức cho hội viên vay vốn nhiệm kỳ: đã tổ chức cho 12 hội viên vay vốn của ngân hàng Nông nghiệp và vốn trong PTNT với số tiền trên 2,5 tỷ đồng; Phối hợp với Công ty chè tổ chức cung ứng trên 500 tấn trả chậm cho bà con nông dân.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 5.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 6.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 7.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 8.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 9.

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Văn Ngọc

Xây dựng tổ chức Chi hội vững mạnh

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2023 – 2028, Chi hội Nông dân Tiểu khu 66 phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Hội cấp trên giao hàng năm; tham gia xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh, xây dựng Chi hội nông dân vững mạnh, tiếp tục tuyên truyền giáo dục, chính trị tư tưởng đến 100 % hội viên.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 10.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 11.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 13.

Tại Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Chấp hành chi hội nông dân Tiểu khu 66 nhiệm kỳ 2022-2028. Ảnh: Văn Ngọc

Chi hội phấn đấu hàng năm xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vào tổ chức hội, kết - nạp hội viên mới được 20 hội viên, hàng năm đạt chỉ tiêu giao, xây dựng quỹ chi hội từ 15 triệu đồng trở lên. Vận động hội viên nộp hội phí đầy đủ, xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Mở lớp đào tạo nghề cho hội viên nông dân, số hội viên nông dân được dạy nghề. Cử cán bộ chi hội tham gia lớp tập huấn do Hội cấp trên tổ chức, có việc làm từ 30 người trở lên. Hàng năm đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 90% trở lên.

Tại Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Chấp hành Chi hội nông dân Tiểu khu 66 nhiệm kỳ 2023-2028; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội nông dân thị trấn trong thời gian tới.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 12.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 13.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 14.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 17.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 18.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 19.

Đại hội điểm Chi hội nông dân Tiểu khu 66 - Ảnh 20.

Một số hình ảnh hoạt động tại Đại hội. Ảnh: Văn Ngọc

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh