dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Người dân "bất an" từ hoạt động khai thác mỏ đá

Hoạt động của mỏ đá Sơn Tùng (xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang gây "bất an" đối với những hộ dân sống gần mỏ đá...


Clip nổ mìn tại mỏ đá Sơn Tùng - Lương Sơn - Hòa Bình làm đá văng xuống suối, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân trong ngày 07/3 và 13/3.

Người dân xóm Bằng Gà bức xúc vì hoạt động nổ mìn của mỏ đá

Theo phản ánh của người dân xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn (huyện Lương Sơn ,tỉnh Hòa Bình), mỏ đá Sơn Tùng của Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Sơn Tùng (Công ty Sơn Tùng) sau khi thực hiện nổ mìn để khai thác đá, ngoài tạo ra tiếng ồn, rung lắc, khói bụi gây ô nhiễm môi trường, còn có nguy cơ mất an toàn ảnh hưởng đến con người và tài sản của người dân.

Đỉnh điểm vào chiều tối ngày 7/3, mỏ đá Sơn Tùng nổ mìn làm đá rơi xuống suối Vó Tôm (được người dân quay lại clip) khiến người dân xóm Bàng Gà rất bức xúc.

Hòa Bình: Người dân "bất an" từ hoạt động khai thác mỏ đá - Ảnh 2.

Hình ảnh nổ mìn làm đá văng xuống suối Vó Tôm, xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn ngày 7/3. (Ảnh: Căt từ clip)

Có mặt tại xóm Bằng Gà vào sáng ngày 9/3, chúng tôi được bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà dẫn ra hiện trường vụ đá văng xuống suối Vó Tôm chiều tối ngày 7/3. Tại đây, chúng tôi được "mục sở thị" những tảng đá lớn, nhỏ (có những tảng đá lớn hơn 2m3) mà theo bà Vui cho biết, đại diện mỏ đá bảo là những tảng đá mồ côi.

Trao đổi với PV, bà Vui cho hay: Chiều tối ngày 7/3, người dân quay lại clip mỏ đá nổ mìn. Người dân rất bức xúc bởi vì từ ngày trước mỏ đá Sơn Tùng vào đây hoạt động chưa bao giờ đá rơi như thế này. Đại diện mỏ đá bảo đá rơi xuống là đá mồ côi. Huyện đã yêu cầu Công ty Sơn Tùng khắc phục để cẩu các tảng đá dưới suối lên.

"Có hôm mỏ đá Sơn Tùng sàng, nghiền đá hoạt động đến 23 giờ đêm. Có lần 2 vợ chồng đang ăn cơm, nổ mìn bụi phủ trắng sân phải đi quét vào buổi trưa 12h. Chính quyền cũng đã xuống kiểm tra nhiều lần, người dân cũng phản ánh nhiều lần về tình trạng bụi bặm, nứt nhà khi nổ mìn" – bà Vui bức xúc nói.

Hòa Bình: Người dân "bất an" từ hoạt động khai thác mỏ đá - Ảnh 3.

Tảng đá to hơn cái bàn mà theo bà Vui cho biết, đại diện mỏ đá bảo đá rơi xuống là đá mồ côi. (Ảnh: Phạm Hoài)

Cũng bức xúc không kém, ông B.V.T, xóm Bằng Gà nói: "Mỏ đá nổ mìn chấn động ghê lắm. Hôm đá rơi xuống suối (chiều ngày 7/3), người dân vừa xua trâu ra khỏi đấy, may không có ai ở đấy. Bình thường, trâu bò vẫn hay ăn và uống nước ở suối ấy, mùa này còn lạnh chứ mùa hè, các cháu hay tắm ở chỗ đấy thì rất nguy hiểm!"

Mỏ đá Sơn Tùng nổ mìn văng đá ra khỏi phạm vi ranh giới mỏ

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Đạt – Địa chính xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, cho biết: Mỏ đá Sơn Tùng hoạt động thời điểm năm 2013-2014. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc mỏ đá Sơn Tùng nổ mìn đá văng xuống suối, xã đã báo cáo lên huyện. Sau đó, xã đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện kiểm tra mỏ đá Sơn Tùng.

Tại biên bản làm việc sáng ngày 8/3, trong phần nội dung làm việc, nêu rõ: Trong quá trình khai thác, trước đây đã xảy ra bắn đá vào nhà dân gây vỡ mái nhà, chưa ảnh hưởng đến con người, tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn là rất lớn. Có những thời điểm hoạt động nổ mìn gây rung chấn lớn, bụi phát tán ra môi trường theo chiều gió ảnh hưởng đến nhà ở của người dân. Hoạt động sàng, nghiền đá vào ban đêm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Hòa Bình: Người dân "bất an" từ hoạt động khai thác mỏ đá - Ảnh 4.

Ngôi nhà của một hộ dân nằm sát ngay cạnh, phía sau mỏ đá Sơn Tùng. (Ảnh: Phạm Hoài)

Đặc biệt, mỏ đá Sơn Tùng đã được tổ công tác liên ngành của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình kiểm tra vào tháng 8/2022 chỉ ra một số tồn tại, yêu cầu thực hiện nhưng đến nay, Công ty  vẫn chưa lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Tại buổi làm việc với mỏ đá Sơn Tùng, kiểm tra thực tế có đá rơi, văng ra ngoài phạm vị ranh giới mỏ đá Sơn Tùng (kích thước lớn nhất 2x2m) do việc nổ mìn chiều ngày 7/3. Sự việc không gây thiệt hại về tài sản, con người, tuy nhiên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây ô nhiễm môi trường.

Hòa Bình: Người dân "bất an" từ hoạt động khai thác mỏ đá - Ảnh 5.

Hình ảnh nổ mìn của mỏ đá Sơn Tùng được người dân xóm Bằng gà quay lại vào ngày 13/3. (Ảnh: Cắt từ clip)

Thông tin với PV, bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà cho biết: Ngày 13/3, mỏ đá Sơn Tùng lại tiếp tục nổ mìn, gây văng đá xuống suối Vó Tôm, UBND xã cùng đại diện xóm Bằng Gà cũng đã tiến hành lập biên bản.

Sự việc này lại một lần nữa dấy lên nguy cơ mất an toàn trong quá trình nổ mìn của mỏ đá Sơn Tùng, đặc biệt hơn là sự bất an của các hộ dân sống gần mỏ đá.

PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phạm Hoài - Tuệ Linh