dd/mm/yyyy

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La

HTX cà phê Bích Thao (xã Hua La, thành phố Sơn La) trồng thử nghiệm giống cà phê chè giống mới (THA1), đến nay đã cho bói quả, đạt năng suất cao.

Clip: Giám đốc HTX cà phê  Bích Thao chia sẻ về giống cà phê mới.

Giống cà phê THA1 khảo nghiệm thành công ở Sơn La

Được biết, năm 2018, HTX Bích Thao đưa giống cà phê THA1 về trồng, với quy mô 15 ha tại xã Mường Do (huyện Phù Yên) và 5 ha tại bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La (thành phố Sơn La). Đây là mô hình thuộc Chương trình phát triển cà phê Quốc gia do Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat (Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai.

Bên cạnh đó, HTX Bích Thao còn tiếp tục mở rộng thêm diện tích cà phê THA1 và giống TN6, TN7, TN9 trên địa bàn xã Hua La (thành phố Sơn La) và xã Chiềng Ban, Chiềng Chung (huyện Mai Sơn) và một số xã trên địa bàn huyện Thuận Châu, nâng tổng diện tích cà phê giống mới lên 150 ha. Trong đó, có khoảng 40 ha trồng đã cho thu hoạch vụ đầu.

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Giống cà phê mới được trồng ở xã Hua La, thành phố Sơn La đến nay, đã cho bói quả. Ảnh: Mùa Xuân.

Dẫn chúng tôi thăm vườn cà phê mới, ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc HTX cà phê Bích Thao, cho biết: Giống cà phê THA1 và TN có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn so với giống cà phê catimor đang trồng. Tổng chi phí cây giống và phân bón hết khoảng 150 triệu đồng/ha.

Theo ông Thao giống cà phê mới này có ưu điểm so với giống cà phê lâu năm ở đây là khỏe hơn, kháng được bệnh, chống được biến đổi khí hậu, hạt to đều. Bởi giống cà phê catimor được trồng cách đây khoảng hơn 20 năm, khí hậu thời điểm đầu và bây giờ chênh lệch nhau nên năng suất không được cao.

Sau 3 năm trồng cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt từ 30 - 35 tấn quả tươi/ha/năm; trong khi năng suất của cà phê catimor chỉ đạt từ 20 - 25 tấn quả tươi/ha/năm.

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Giống cà phê mới khỏe, sản lượng quả nhiều hơn so với giống cà phê catimor. Ảnh: Mùa Xuân.

Đối với giống cà phê mới này, HTX Bích Thao đã được chuyển giao và định hướng kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ từ năm 2018. Toàn bộ diện tích cà phê của các thành viên trong HTX đều được bón bằng phân hữu cơ, vi sinh trùn quế nên cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Từ đó, sẽ góp phần tăng năng suất, chất lượng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Hoàng Văn Hậu, xã Mường Do, huyện Phù Yên, cho biết: Năm 2019, gia đình tôi được HTX Bích Thao cung cấp giống cà phê THA1 về trồng, với quy mô 4 ha. Sau 3 năm trồng và chăm sóc hiện cây cà phê đang sinh trưởng và phát triển tốt, đã bắt đầu cho bói quả. Dự kiến, vụ năm nay, gia đình tôi sẽ thu được khoảng 6 tấn.

Địa chỉ cung cấp giống cà phê mới cho nông dân Sơn La

Để cung cấp giống cà phê mới cho bà con nông dân trồng, năm 2021, HTX Bích Thao đã tích cực triển khai vườn ươm giống cà phê THA1, với diện tích 1.000 m2. Năm 2022, HTX ươm khoảng 500 nghìn gốc cây cà phê giống mới; đến nay, HTX đã cung cấp khoảng 200 nghìn cây cho người dân trồng. Ngoài ra, HTX cũng đã triển khai thực hiện một vườn ươm tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, với khoảng 300 nghìn gốc.

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

HTX Bích Thao sử dụng phương pháp chế biến ướt, phơi trong nhà kính thân thiện môi trường. Ảnh: Mùa Xuân.

Toàn bộ những loại giống được HTX ươm đều được lấy hạt từ Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Đây là thành quả sau khi giống THA1 được công nhận và khảo nghiệm thành công tại Sơn La.

Có thể thấy đến nay, phần lớn cây cà phê THA1 sinh trưởng nhiều cặp cành mới, triển vọng thay thế những cây cà phê catimor già cỗi ở địa phương. Đây là giống cà phê ươm trồng bằng hạt, có khả năng kháng bệnh rỉ sắt cao. 

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 5.

HTX Bích Thao áp dụng công nghệ dây chuyền hiện đại trong sản xuất, chế biến cà phê. Ảnh: Mùa Xuân.

Năm 2017, ông Thao liên kết các hộ trồng cà phê bản Hoàng Văn Thụ thành lập HTX cà phê Bích Thao và được tín nhiệm bầu làm Giám đốc HTX với 11 thành viên, quy mô 50 ha cà phê. HTX cà phê Bích Thao là 1 trong 6 đơn vị được Sở Khoa học và Công nghệ cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La. Các sản phẩm được bảo hộ gồm: Cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột.

Ngoài ra, năm 2021, HTX đã khởi công xây dựng Nhà máy chế biến cà phê quy mô gần 1.120 m², công suất 20 tấn cà phê nhân/ngày, với tổng vốn đầu tư 16 tỷ đồng. Trong đó, UBND thành phố Sơn La hỗ trợ 2,1 tỷ đồng còn lại vốn huy động của HTX. 

Dây chuyền chế biến theo quy trình khép kín, gồm: Máy sát, sàng kích thước, sàng trọng lượng, máy bắn màu công nghệ của Đức và Mỹ, máy rang, xay cà phê, có kho bảo quản, khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 6.

Sản phẩm cà phê bột nguyên chất đặc sản của HTX Bích Thao được công nhận OCOP 5 sao. Ảnh: Mùa Xuân.

HTX cũng đầu tư xây dựng 3 nhà kính trong đó, 2 nhà kính ngay sau Nhà máy với diện tích 700 m²/nhà và 1 nhà kính ở xã Mường Do (Phù Yên) rộng 1.500 m². Đặc biệt, HTX sử dụng phương pháp chế biến ướt, phơi trong nhà kính thân thiện môi trường. Sản phẩm cà phê của HTX chủ yếu xuất khẩu sang các nước, như: Đức, Pháp, Mỹ.  

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 7.

Hiện nay, HTX Bích Thao, thành phố Sơn La đang ươm hàng trăm nghìn cây giống cà phê THA1 để cung cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Giống cà phê mới bén rễ ở vùng cao Sơn La - Ảnh 8.

Vườn ươm giống cà phê THA1 theo hướng bền vững tại HTX Bích Thao, xã Hua La, thành phố Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Hiện nay, HTX Bích Thao đang liên kết với khoảng 800 hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La thu mua cà phê, chủ yếu tập trung vào cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản. HTX đã tập huấn, hướng dẫn cho bà con từ khâu chăm sóc đến thu hái, sơ chế và ký kết hợp đồng thu mua để rang xay xuất khẩu, đưa sản phẩm cà phê vào các chuỗi siêu thị...

Mùa Xuân