dd/mm/yyyy

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà

Chiều ngày (10/12), Hiệp Hội Cà phê tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm “Ngày Cà Phê Việt Nam”.

Dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh; các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh.

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu cây giống cà phê THA1 của HTX Bích Thao, thành phố Sơn La cho năng suất cao so với giống cà phê catimor. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngày hội cà phê là một hoạt động thường niên được tổ chức vào ngày 10/12 hằng năm. Thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các Công ty cà phê của cả nước cùng tham gia nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và cách phát triển cây cà phê một cách bền vững và cho ra những sản phẩm có giá trị cao, đặc trưng riêng của các vùng miền trên cả nước.

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 2.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm cà phê của Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Các đại biểu cùng ôn lại lịch sử truyền thống ngày Cà phê Việt Nam và kết quả thực hiện chương trình phát triển cà phê Sơn La. Trải qua hơn 30 năm thăng trầm, đến nay, Sơn La đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh có diện tích, sản lượng cà phê chè lớn nhất cả nước, với diện tích hơn 20.000 ha, sản lượng năm 2021, ước đạt 40.000  - 45.000 tấn nhân, trị giá 3.500 - 4.000 tỷ đồng.

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 3.

Lãnh đạo Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và các hoạt động khoa học đóng góp vào sự phát triển cà phê Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Đây là cây có thế mạnh, tiềm năng lớn trong tỉnh, thu hút hàng vạn hộ nông dân phát triển vùng nguyên liệu cùng với gần chục doanh nghiệp, HTX và hàng trăm cơ sở thu gom, chế biến thủ công.

Hiện cà phê Sơn La đã được cấp chỉ dẫn địa lý "Cà phê Sơn La" cho các loại sản phẩm, như: Cà phê nhân sống; cà phê hạt rang và cà phê bột. Là sản phẩm đặc sản vùng miền; 1 trong 20 sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Việt Nam. Được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 4.

Ngày Hội Cà phê Việt Nam nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng là dịp để tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê. Ảnh Tuệ Linh.

Ông Vương Văn Hải, Chủ tịch Hiệp Hội Cà phê tỉnh Sơn La, cho biết: Cà phê Sơn La 100% là cà phê chè Arabica; một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội và các doanh nghiệp, HTX làm cà phê là phải xây dựng được tên tuổi, thương hiệu cà phê nâng cao giá trị sản phẩm, trách nhiệm trong Hội. Muốn làm được như vậy, đầu tiên phải sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế phân bón, thuốc trừ sâu, sử dụng các loại phân bón vi sinh sản xuất cà phê sạch, cà phê hữu cơ.

Thay đổi những cái giống mới có chất lượng cao hơn; tăng cường tiếp thị quảng bá sản phẩm, tập trung vào chế biến sâu, nâng cao giá trị đặc sản, thương hiệu cà phê Sơn La. Phát huy vai trò khâu nối giữa các doanh nghiệp, HTX, người nông dân với cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà khoa học trong quy trình chế biến cà phê sạch…

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 5.

Các doanh nghiệp, HTX đã tham gia triển lãm cà phê thông qua các gian hàng trưng bày, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cà phê cho người tiêu dùng. Ảnh: Mùa Xuân

Nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày Cà phê Việt Nam" các doanh nghiệp, HTX đã tham gia triển lãm cà phê thông qua các gian hàng trưng bày, giới thiệu các loại giống, sản phẩm cà phê do chính các doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến.

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Lễ kỷ niệm "Ngày Cà phê Việt Nam". Ảnh: Mùa Xuân.

Các doanh nghiệp, HTX đã cùng nhau tìm hiểu và thưởng thức những ly cà phê mang hương vị chua thanh, đắng nhẹ tạo nên sản phẩm đặc trưng riêng của cà phê Sơn La.

Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà - Ảnh 7.

Gian trưng bày sản phẩm của hợp tác xã ARA - Tay Coffee. Đây là một trong những HTX do phụ nữ làm chủ ở xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Ảnh: Tuệ Linh.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, ông Nguyễn Thành Công ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu ngành cà phê Sơn La đạt được thời gian qua. Mong muốn trong thời gian tới, Sơn La sẽ có những sản phẩm cà phê đặc sản, tham gia vào các thị trường quốc tế tiềm năng.

Do đó, cần phải có sự vào cuộc của các cấp các ngành, các doanh nghiệp và người dân. Trong đó, cần thay đổi tư duy sản xuất của người trồng cà phê. Người dân phải làm chủ khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm.

Các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân tạo thành chuỗi sản xuất bền vững, thay thế các giống cà phê mới cho giá trị kinh tế cao, thay thế cây trồng già cỗi, xuống cấp, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng đất đai, qua đó góp phần ổn định đời sống và nâng cao thu nhập cho người trồng cà phê trên địa bàn. Tập trung, định hướng phát triển cà phê đặc sản và chế biến sâu, đưa thương hiệu cà phê Sơn La ra trường quốc tế.

Nhân dịp này, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Sơn La đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và các hoạt động khoa học đóng góp vào sự phát triển cà phê Sơn La.


Mùa Xuân - Tuệ Linh