dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Triển vọng phát triển cây Na Thái tại Chiềng Hắc

Na Thái (còn gọi là Na Hoàng Hậu) trồng ở vùng Nông thôn Tây Bắc, đã và đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì quả to, vị ngọt thanh, màu sắc đẹp.

Chuyển đối giống na ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở vùng Nông thôn Tây Bắc nói chung và xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nói riêng đã đưa cây na Thái về trồng tại địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Gia đình anh Nguyễn Thành Luân là một trong những hộ tiên phong trong việc trồng cây na Thái ở xã Chiềng Hắc. Năm 2015, gia đình anh đã chuyển đổi gần 1 ha diện tích đất của gia đình sang trồng trên 400 gốc cây na Thái.

Sau 2 năm trồng thử nghiệm, nhận thấy giống na này dễ trồng và chăm sóc nên năm 2017, gia đình anh Luân tiếp tục mở rộng thêm 1ha. Đến nay, vườn na của gia đình anh cho thu hoạch với sản lượng đạt trên 16 tấn, mang về nguồn thu hơn 900 triệu đồng mỗi năm.

Nông thôn Tây Bắc: Triển vọng phát triển cây Na Thái tại Chiềng Hắc - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thành Luân, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang cắt tỉa cho vườn na của gia đình: Ảnh: Gia Hưng

Anh Nguyễn Thành Luân, chia sẻ: Na Thái này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Chiềng Hắc. Ưu điểm của loại na này là có thể thu hoạch 2 vụ/năm.Tuy nhiên, do yêu cầu cao về độ ẩm, nếu trồng trên khu vực núi đá chỉ có thể cho sản lượng tốt vào vụ đầu năm ở thời điểm mùa mưa. Vào mùa khô, cây sẽ khó đậu quả, hoặc quả kém phát triển, do đó phải đầu tư thêm hệ thống tưới phun mưa, thực hiện cắt tỉa và bón phân đầy đủ.

Nông thôn Tây Bắc: Triển vọng phát triển cây Na Thái tại Chiềng Hắc - Ảnh 2.

Cây Na Thái sẽ trở thành một trong những cây trồng chủ lực của vùng Nông thôn Tây Bắc , góp phần xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Gia Hưng

Nguồn lợi nông sản lớn của Nông thôn Tây Bắc

Trao đổi với phóng viên, ông Vì Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La cho biết: Hiện nay, toàn xã Chiềng Hắc có 15 hộ trồng cây Na Thái với tổng diện tích 5 ha. Tính trung bình, mỗi quả Na Thái có trọng lượng gần 1kg, mỗi cây Na ở độ tuổi thu hoạch có thể cho thu từ 15 đến 20 kg.

Nông thôn Tây Bắc: Triển vọng phát triển cây Na Thái tại Chiềng Hắc - Ảnh 3.

Na Thái hay còn gọi là Na Hoàng Hậu, đã và đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì quả to, vị ngọt thanh, màu sắc đẹp. Ảnh: Gia Hưng

Với giá bán trung bình khoảng 80 nghìn/1kg, có thời điểm còn lên đến 130 nghìn/1kg thì mỗi cây na có thể thu về từ 1,5- 2 triệu đồng một vụ. Quả na Thái đang được thị trường tiêu thụ mạnh bởi trái có trọng lượng lớn, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon.

Thời gian tới, xã Chiềng Hắc sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhân rộng các mô hình cây trồng hiệu quả, trong đó có na Thái nhằm góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Nông thôn Tây Bắc: Triển vọng phát triển cây Na Thái tại Chiềng Hắc - Ảnh 4.

Cây Na Thái đang phủ xanh khắp các triền đồi của xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Gia Hưng

Mô hình trồng na Thái đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, giúp người dân xã Chiềng Hắc đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập. Để mô hình này ngày càng hiệu quả, huyện Mộc Châu cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn người dân mở rộng diện tích trồng na Thái theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ, nhằm nâng cao hơn nữa giá trị quả na Thái trên thị trường.

 

Văn Ngọc