dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Phong Thổ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã và đang được huyện Phong Thổ (Lai Châu) quan tâm triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp...

Quyết tâm bảo vệ vốn rừng ở Phong Thổ

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu. Toàn huyện có hơn 44.108ha rừng, trong đó có hơn 43.100ha rừng tự nhiên và hơn 975ha rừng trồng.

Ông Lê Hồng Thanh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ cho biết: Huyện Phong Thổ có hơn 17.000ha rừng tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, tập trung ở thị trấn Phong Thổ và các xã: Hoang Thèn, Ma Ly Pho, Huổi Luông, Lản Nhìn Thàng, Nậm Xe, Sin Suối Hồ. Với những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, Hạt Kiểm lâm thường xuyên tăng cường cán bộ tuần tra, bảo vệ, nhất là vào mùa khô hanh.

Phong Thổ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng  - Ảnh 1.

Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ thường xuyên chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngay từ đầu mùa khô 2020 – 2021, UBND huyện Phong Thổ đã ban hành công văn chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Trên cơ sở chỉ đạo của huyện, các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và cụ thể hóa tới từng bản, khu phố.

Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đạt hiệu quả cao, huyện Phong Thổ đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tới người dân các bản, khu phố. Công tác tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức như: Tổ chức họp bản, loa phát thanh.... Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ và các xã, thị trấn trên địa bàn, tổ chức được 182 lượt họp bản, khu phố, với gần 14.000 lượt người dân tham dự.

Phong Thổ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng  - Ảnh 2.

Nhờ làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Phong Thổ tăng lên qua các năm. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Qua công tác tuyên truyền, ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của người dân các bản, khu phố trong huyện được nâng lên. Rõ nét nhất là từ khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Được hưởng lợi từ chính sách này, người dân các xã, bản trong huyện ngày càng hăng hái tham gia bảo vệ rừng. Vài năm trở lại đây, khi xảy ra cháy rừng hay cháy thảm cỏ, người dân các bản tự giác tham gia chữa cháy, chứ không phải huy động vất vả như trước đây" – ông Thanh cho hay.

Người dân Phong Thổ đồng lòng giữ rừng

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND các xã, thị trấn của huyện Phong Thổ còn ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với UBND huyện. Các bản, khu phố ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với UBND các xã, thị trấn. Các hộ dân ký cam kết với trưởng bản, khu phố về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Việc ký cam kết thể hiện rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong huyện với công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, huyện Phong Thổ cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, phát dọn các bảng tường tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt, phá rừng; Kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng máy móc, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo sẵn sàng cho công tác chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; Tăng cường lực lượng thường trực tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và điểm nóng về phá rừng để kiểm soát người ra vào.

Phong Thổ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng  - Ảnh 3.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ đi tuần tra rừng. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Nhờ quyết liệt triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, mùa khô 2020 – 2021, trên địa bàn huyện Phong Thổ không xảy ra vụ cháy rừng nào, mà chỉ xảy ra 1 vụ cháy thảm cỏ. Đó là vụ cháy thảm cỏ xảy ra trên địa bàn xã Hoang Thèn. Vụ cháy này được khống chế, dập tắt kịp thời, không để lan vào rừng, với sự tham gia của đông đảo người dân" – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ thông tin.

Theo ông Thanh, thời gian tới, huyện Phong Thổ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân các xã, bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường; Thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời thông tin về dự báo, cảnh báo cháy rừng; Tổ chức ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24h trong những tháng cao điểm của mùa khô.

 

Thanh Ngân