dd/mm/yyyy

Diện mạo Yên Hòa từng bước "đổi thay" nhờ xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 20 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Yên Hòa (Đà Bắc, Hòa Bình) đã đạt được những kết quả nổi bật, diện mạo nông thôn ngày càng “thay da, đổi thịt”.

Thay đổi nếp nghĩ của người dân Yên Hòa để xây dựng NTM

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/ Trang Trại Việt điện tử, ông Lường Văn Xứng - Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết: Xã Yên Hòa bắt đầu xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng còn yếu kém. 

Xác định đây là trách nhiệm rất nặng nề của Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (Ban chỉ đạo xây dựng NTM) của xã căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM đặt ra.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM luôn được xã quan tâm, chú trọng. Các nội dung về chương trình NTM đều được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi thông qua các hội nghị của xã, của xóm; qua hệ thống loa truyền thanh...

Đồng thời, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể như: Phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể, tổ chức định kỳ hàng tháng lồng ghép với cuộc họp sinh hoạt tuyên truyền về chương trình xây dựng NTM cho hội viên thành viên của mình để làm nòng cốt tuyên truyền và vận động người dân; phối hợp với Ban văn hoá xã đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở tất cả các chủ trương, chính sách của nhà nước, các nội dung, công việc liên quan đến xây dựng NTM.

Yên Hòa "thay da, đổi thịt" nhờ nông thôn mới - Ảnh 1.

Xã Yên Hòa bắt đầu xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Tuệ Linh.

Để chương trình NTM lan tỏa sâu rộng hơn, xã đã triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và phát động thi đua "Xã Yên Hòa chung sức xây dựng NTM"; tuyên truyền và vận động người dân hiến đất, góp tiền, góp ngày công lao động xây dựng đường giao thông, các công trình phúc lợi; phát động phong trào "Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh".

"Công tác tuyên truyền, vận động đã giúp cán bộ và người dân có nhận thức đúng về chương trình NTM; thay đổi nếp nghĩ, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước của người dân; khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong tầng lớp người dân; tạo động lực to lớn biến chương trình thành một phong trào ngày càng lan rộng.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, người dân đều nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của mỗi gia đình, mỗi thôn xóm trong việc góp phần xây dựng NTM và làng bản văn hoá. Từ đó, người dân ra sức thi đua vệ mọi mặt để cùng nhau hướng tới xây dựng xã Yên Hoà giàu đẹp, văn minh" – ông Xứng cho hay.

Thành quả sau hơn 20 năm xây dựng NTM ở Yên Hòa

Sau hơn 20 năm xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn xã Yên Hòa phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Yên Hòa "thay da, đổi thịt" nhờ nông thôn mới - Ảnh 2.

Sau 20 năm xây dựng NTM, Yên Hòa đã khoác lên mình diện mạo mới. Ảnh: Phạm Hoài.

100% số đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi, giao thương hàng hóa dễ dàng.

Nhà tạm và nhà dột nát hiện nay không còn trên địa bàn xã, thay vào đó là nhiều nhà xây kiên cố, khang trang. Người dân được cải thiện về điều kiện sống, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, xã có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi; có 3/4 nhà văn hóa tại các xóm đạt chuẩn. Đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Kinh tế của xã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt với sự áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, nắm bắt thị trường, thu nhập của người dân trong xã ngày càng được tăng lên.

Yên Hòa "thay da, đổi thịt" nhờ nông thôn mới - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Yên Hòa ngày càng được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Phạm Hoài.

Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp của huyện đã và đang được xã thực hiện quyết liệt, bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất tập trung; tăng cường hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp. Nhiều hình thức liên kết sản xuất giữa các hộ dân với doanh nghiệp được các địa phương quan tâm, triển khai thực hiện đã góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Năm 2011, mức thu nhập bình quân của người dân đạt 11,3 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2022, mức thu nhập bình quân đạt 35, 2 triệu đồng/người/năm.

"Mục tiêu của chương trình NTM là nâng cao chất lượng đời sống vật chất tinh thần cho người dân, giúp người dân có cuộc sống mới ấm no hạnh phúc, qua đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thay đổi diện mạo nông thôn" - ông Xứng nhấn mạnh.

Yên Hòa phấn đấu về đích NTM

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, đến nay, xã mới chỉ đạt 12/19 tiêu chí NTM. Các tiêu chí chưa đạt bao gồm: Giao thông; Cơ sở vật chất văn hoá; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Nghèo đa chiều; Y tế; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Năm 2023, xã phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí là Cơ sở vật chất văn hoá và Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Năm 2024, xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, xã Yên Hòa phấn đấu duy trì và giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm 4 - 5% theo đúng chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo đạt chuẩn tiêu chí hộ nghèo theo giai đoạn; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; huy động mọi nguồn lực đầu tư, nâng cấp các tuyến đường trục thôn, ngõ, trục chính nội đồng do UBND xã quản lý để đảm bảo cho người dân lao động sản xuất, đi lại không bị lầy lội vào mùa mưa.

Yên Hòa "thay da, đổi thịt" nhờ nông thôn mới - Ảnh 5.

Xã Yên Hòa đang đặt ra nhiều giải pháp và lộ trình cụ thể để phấn đấu về đích NTM. Ảnh: Tuệ Linh.

Bên cạnh đó, xã vận động tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường với phương châm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; tuyên truyền phổ biến kiến thức về pháp luật cho người dân, nâng cao lòng tin của người dân vào Đảng và chính quyền nhà nước tại địa phương, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất tập trung, thành lập tổ hợp tác mới về chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, từ đó, tạo công ăn việc làm nâng cao thu nhập cho người dân nhằm đạt chuẩn tiêu chí về thu nhập theo đúng lộ trình.

Mặc dù, công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn xã Yên Hòa vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền xã cộng với sự chung sức của người dân và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, tin rằng, xã Yên Hòa sẽ vượt qua khó khăn để phấn đấu về đích NTM đúng kế hoạch đề ra, qua đó, xây dựng vùng quê Yên Hòa ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phạm Hoài - Tuệ Linh