dd/mm/yyyy

Đau đớn nhìn hàng loạt đào Tết chết khô ở Thái Bình

Tại khu trồng đào tại Thái Bình, hàng trăm gốc đào của người dân đang dần chết khô, khác hẳn hình ảnh xanh mướt của những lá đào chuẩn bị đến ngày cắt tỉa như mọi năm

Ông Nguyễn Văn Đạt, trú tại xã Minh Tân, cho biết gia đình ươm trồng gần 1.000 cây đào cảnh để phục vụ Tết, đến nay đã chết quá 1/3, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Đào chết hàng loạt
Đào chết hàng loạt

Theo ông Đạt, nguyên nhân đào chết hàng loạt là do đợt mưa lớn cộng với ngập lụt kéo dài thời gian qua, đào không thích ứng được.

Cách ruộng đào cảnh nhà ông Đạt không xa, khu vườn đào của gia đình ông Trần Văn Ngọc với hơn 400 gốc cũng có đến quá nửa đang héo rũ, vàng úa.

Ông Vũ Quang Điện, Phó chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết, trước mắt, địa phương đang kêu gọi tập trung khắc phục bằng việc chuyển đổi tạm sang trồng các loại hoa, cây cảnh ngắn ngày khác, bù đắp thiệt hại do đào chết.

 Những cây đào chết khô giữa ruộng
Những cây đào chết khô giữa ruộng
Nhiều cây đào đã buộc phải chặt bỏ
Nhiều cây đào đã buộc phải chặt bỏ

Theo ông Điện, qua thống kê sơ bộ có hàng trăm gốc đào bị chết khô, nhưng hiện nay vẫn chưa có phương án hỗ trợ nào cho người dân, bởi nguồn ngân sách địa phương không có.

Người trồng đào khóc ròng khi nhìn đào khô cháy
Người trồng đào khóc ròng khi nhìn đào khô cháy

Về nguyên nhân đào chết khô hàng loạt, ông Điện nhận định do đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nặng vừa qua. Mất gần 10 ngày, nước ngập tại khu vực ruộng trồng đào của bà con mới rút hết.

Nguyễn Thu Hằng (vietnamnet)