dd/mm/yyyy

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đồng hành cùng nông dân

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La triển khai hiệu quả việc xây dựng vùng nguyên liệu liên kết theo chuỗi giá trị và tích cực hoạt động công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân trên địa bàn.

Clip: Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đồng hành cùng nông dân

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La liên kết xây dựng vùng nguyên liệu

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, ông Trần Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cho biết: Là doanh nghiệp công nông nghiệp tại địa bàn còn rất nhiều khó khăn. Tuy vậy các năm qua, sản xuất kinh doanh của Công ty cũng đã đạt được một số kết quả nhất định. Điều đó minh chứng rằng công tác xây dựng vùng nguyên liệu liên kết theo chuỗi giá trị mà Công ty đang thực hiện hoàn toàn đúng hướng và được chính quyền địa phương, nông dân trồng mía tin tưởng và ủng hộ. 

"Thường xuyên trao đổi với các cấp chính quyền, từ đó xây dựng mục tiêu, định hướng phát triển vùng nguyên liệu mía gắn với kế hoạch cụ thể tại các địa phương. Thực hiện tốt nghĩa vụ với địa phương, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng trăm lao động thời vụ, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và hơn mười ngàn hộ trồng mía trên toàn vùng nguyên liệu, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo của địa phương. Tích cực đồng hành với các địa phương vùng mía trong xây dựng nông thôn mới", ông Trần Ngọc Hiếu nói.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đồng hành cùng nông dân - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sơn La năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo ông Trần Ngọc Hiếu, để mở rộng diện tích liên kết trồng mía nguyên liệu phục vụ sản xuất của nhà máy, Công ty đã tích cực vận động và ký hợp đồng đầu tư và mua bán mía với các nông hộ. Ban hành rộng rãi chính sách đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu của Công ty, trong đó có giá sàn thu mua mía, làm cho người dân yên tâm, ngay từ khi ký hợp đồng đã biết được giá bán tối thiểu sản phẩm của mình; hỗ trợ các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng; hỗ trợ chi phí cơ giới hóa trên đất dốc.

Thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong Hợp đồng (đầu thu mua, thanh toán...), chuyển giao kỹ thuật trồng mía với các nông hộ. Trong các năm gần đây, mỗi năm Công ty tạo ra doanh thu bán mía và dịch vụ trên địa bàn khoảng 660 tỷ đồng, đầu tư vùng nguyên liệu bình quân 150 tỷ đồng; tạm ứng trước tiền bán mía 70 tỷ; hỗ trợ người trồng mía 30 -45 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La tiến hành đầu tư theo chiều sâu, thâm canh tăng năng suất, trong đó chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, hỗ trợ ứng dụng các biện pháp cơ giới khâu làm đất phù hợp. Đầu tư, khảo nghiệm để tìm ra những giống mía phù hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất. Đầu tư bộ phân bón phù hợp, hiệu quả quan tâm đến việc cải tạo đất.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đồng hành cùng nông dân - Ảnh 2.

Những năm qua, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Ảnh: Văn Ngọc

Chú trọng công tác phối hợp chặt chẽ với xã, bản trồng mía, tiếp thu ý kiến của nông dân, xây dựng lịch thu hoạch, vận chuyển công bằng, hợp lý. Phát hiện và xóa bỏ biểu hiện tiêu cực trong thu hoạch vận chuyển và trong công tác nguyên liệu. Luôn luôn bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người trồng mía nhằm chia sẻ, khó khăn và giúp nông dân an tâm trồng mía như: tăng giá thu mua mía, hỗ trợ chi phí thu hoạch và vận chuyển.

Tạo điều kiện cho con em nông dân trồng mía tham gia dịch vụ vận chuyển mía. Do đó, nhiều hộ dân có diện tích và sản lượng mía lớn đã mạnh dạn đầu tư vốn mua xe vận chuyển mía vừa tăng thu nhập vừa giải quyết được việc làm. Việc thu mua mía được thực hiện đúng thời vụ và đảm bảo thu mua hết 100% sản lượng mía.

"Công ty liên kết với Viện Nghiên cứu Mía đường và các công ty bạn trong việc công tác khảo nghiệm, lựa chọn giống mía phù hợp, hiệu quả và trong công tác tập huấn đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật cho nhân viên khối quản lý Nông nghiệp của Công ty. Hợp tác chặt chẽ với các công ty sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đầu tư cung ứng cho bà con bộ sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý. Xây dựng chương trình hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước đưa các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong công tác chế biến đường và trồng mía về ứng dụng tại Sơn La", ông Trần Ngọc Hiếu cho biết.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đồng hành cùng nông dân - Ảnh 3.

Cây mía đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của nông dân xã Chiềng Lương, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ảnh: Văn Ngọc

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La tích cực hoạt an sinh xã hội trên địa bàn

Cũng theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn La, ngoài việc đảm bảo thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty luôn đông hành, chung tay, chung sức cùng các cấp, các ngành, địa phương, tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện, chăm lo cho lao động của Công ty, bà con trồng mía và cộng đồng, qua đó đã góp phần cùng với Đảng chính quyền và nhân dân trong vùng nguyên liệu mía xây dựng quê hương Sơn La ngày càng giàu đẹp. 

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đồng hành cùng nông dân - Ảnh 4.

Từ liên kết trồng mía, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

"Thường xuyên chăm lo đến công tác tạo việc làm, bảo đảm đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động; Các chế độ BHXH, BHYT, BHTN luôn được Công ty tham gia đầy đủ, kịp thời theo quy định. (Công ty đã được Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tặng bằng khen về việc "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ năm 2021 đến năm 2022"). Chú trọng đến công tác tuyển dụng, đào tạo để con em quanh địa bàn có cơ hội làm việc tại Công ty", ông Trần Ngọc Hiếu nói.

Văn Ngọc