dd/mm/yyyy

Chợ đêm cao nguyên trắng Bắc Hà - dấu ấn khó quên

Đêm ở vùng cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai), du khách thập phương chìm đắm trong điệu múa dân tộc, men rượu ngô, bên bát thắng cố nổi tiếng vùng Tây Bắc.

Clip: Chợ đêm cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai).

Chợ đêm Bắc Hà hấp dẫn du khách

Ở huyện vùng cao Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cứ mỗi khi mặt trời khuất dần sau núi vào chiều muộn thứ 7 hàng tuần, bà con các thôn, bản ở vùng cao Bắc Hà lại rủ nhau xuống chợ. Những người già gùi lù cở sau lưng, các bạn trẻ cầm tay nhau hòa cùng du khách thập phương dạo quanh con đường vào chợ đêm Bắc Hà.

Chợ đêm Bắc Hà bắt đầu họp từ khoảng 20 giờ và kết thúc vào khoảng 22 giờ 30 phút. Tại đây, mọi người cùng lắng nghe âm thanh, xem điệu múa của những đội múa đến từ các xã, thị trấn của huyện Bắc Hà biểu diễn.

Chợ đêm cao nguyên trắng Bắc Hà dấu ấn khó quên trong lòng du khách - Ảnh 2.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chợ đêm Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Tráng A Giang, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, cho biết: Tôi cùng gia đình xuống chợ từ rất sớm khi trời chưa tối. Lâu lắm rồi kể từ khi chợ đêm Bắc Hà bị gián đoạn bởi dịch Cod-19 người dân chúng tôi mới có những trải nghiệm thú vị như thế này.

Chợ đêm vùng cao nguyên trắng từ lâu đã trở thành nơi du khách giao lưu, thưởng thức những nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Những tiết mục văn nghệ truyền thống của các dân tộc, như: Mông, Tày, Nùng được bà con các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Hà biểu diễn. 

Nhiều tiết mục múa khèn, thổi sáo, múa gậy sinh tiền, hát then… của những chàng trai, cô gái đã mang đến cho du khách cùng người dân một đêm đáng nhớ.

Chợ đêm cao nguyên trắng Bắc Hà dấu ấn khó quên trong lòng du khách - Ảnh 3.

Tiếng sáo ngâm vang của những chàng trai Mông vùng cao nguyên trắng Bắc Hà. Ảnh: Mùa Xuân.

Kết thúc chợ đêm sẽ là vòng xòe đoàn kết giao lưu giữa du khách và bà con dân tộc nơi đây, lúc này du khách cùng với bà con các dân tộc Bắc Hà nắm tay nhau xòe quanh đống lửa bập bùng, mọi người hòa chung vào không khí vui tươi của chợ đêm.

Chị Quách Thị Kim Hạnh, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi đến với vùng cao nguyên trắng Bắc Hà. Bắc Hà không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, lòng mến khách mà chúng tôi còn ấn tượng bởi chợ đêm. Buổi chợ đêm đã cho tôi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, thực sự tôi rất ấn tượng.

Chợ đêm cao nguyên trắng Bắc Hà dấu ấn khó quên trong lòng du khách - Ảnh 4.

Đông đảo du khách thập phương trải nghiệm chợ đêm Bắc Hà. Ảnh: Mùa Xuân.

Chị Quàng Thị Hường, du khách đến từ tỉnh Sơn La, tâm sự: Đến với Bắc Hà chúng tôi không chỉ được thưởng thức ẩm thực độc đáo như thắng cố, phở… Mà chúng tôi còn được trải nghiệm chợ đêm nổi tiếng Bắc Hà, với nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn.

Chợ đêm Bắc Hà được biết đến là một trong những hoạt động nổi bật nhất vùng cao nguyên trắng. Chợ đêm Bắc Hà diễn ra vào tối thứ bảy hàng tuần, bởi vậy mà nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn để du khách cũng như bà con vùng cao có một buổi tối cuối tuần thư giãn trọn vẹn.

Chợ đêm cao nguyên trắng Bắc Hà dấu ấn khó quên trong lòng du khách - Ảnh 5.

Kết thúc chợ đêm Bắc Hà mọi du khách lại nắm tay nhau quanh ngọn lửa ấm áp múa vòng xòe đoàn kết. Ảnh: Mùa Xuân.

Được biết, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Bắc Hà đã tổ chức khôi phục lại chợ đêm đêm Bắc Hà, với tên gọi “Chợ Văn hóa Bắc Hà”. Từ đó, đã góp phần tạo sân chơi, giúp du khách và bà con có thêm những trải nghiệm vào những ngày cuối tuần.

Chợ đêm Bắc Hà là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo đem lại nhiều trải nghiệm cùng biết bao cung bậc cảm xúc khó quên trong lòng du khách và người dân mà không nơi nào có được.


Mùa Xuân