dd/mm/yyyy

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn nông sản

Trong điều kiện chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn nông sản cho nông dân.

Chiều ngày 19/7, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân đợt 1 năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu dùng của người dân hạn chế. Vì vậy các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Để giải quyết áp lực về thị trường tiêu thụ nông sản, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ khâu trồng, thu hoạch, bảo quản, chế biến và xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản. 

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn nông sản - Ảnh 1.

Hội nghị sơ kết hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân đợt 1 năm 2021. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo đó, để hỗ trợ người nông dân trên địa bàn tỉnh tiêu thụ nông sản, đặc biệt là xoài và mận hậu, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã thành lập Tổ Công tác tiêu thụ nông sản gồm 10 đồng chí do đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Tổ trưởng. Tổ Công tác tiêu thụ nông sản đã phân công cán bộ đi trực tiếp các huyện khảo sát vùng trồng, lựa chọn các hợp tác xã có nhu cầu hỗ trợ, đủ điều kiện, tiêu chuẩn, bao bì, nhãn mác để ký hợp đồng nguyên tắc trong hỗ trợ và tiêu thụ nông sản an toàn.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn nông sản - Ảnh 2.

Ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu tại hội nghị.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã đã kết nối với Hội Nông dân các tỉnh Bình Phước, Hoà Bình, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên... hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La tiêu thụ gần 5.000 tấn xoài và mận hậu, trong đó: Hội Nông dân tỉnh trực tiếp hỗ trợ 1.611 tấn xoài, mận; Hội Nông dân các huyện, thành phố là 689,6 tấn xoài, mận; hỗ trợ xuất khẩu 2.650 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. 

Mức giá thu mua cho nông dân thông qua hợp tác xã cao hơn giá thị trường từ 30 - 40%, cụ thể: Mận hậu loại 1 là 55.000 đồng/kg; loại 2 là 50.000 đồng/kg; loại 3 là 10.000 đồng/kg. Xoài tròn Yên Châu 15.000 đồng/kg; xoài Úc 15.000 đồng/kg; xoài tượng da xanh (GL4) 10.000 đồng/kg. 

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn nông sản - Ảnh 3.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Mộc Châu chia sẻ những cách làm của Hội Nông dân Mộc Châu trong việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Ảnh: Tuệ Linh.

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố đã hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiêu thụ 31.700 tấn xoài, mận hậu cho nông dân.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 19.224ha nhãn, sản lượng 112.968 tấn; 195 ha thanh long, sản lượng trên 500 tấn đang bước vào thời điểm thu hoạch. Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, dự kiến trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ khoảng 2.000 tấn nhãn và 50 tấn thanh long cho nông dân. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân trên 10.000 tấn nhãn, 100 tấn thanh long. 

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn nông sản - Ảnh 4.

Ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La trao Bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân đợt 1, năm 2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, các HTX cũng đã chia sẻ những cách làm hay trong việc hỗ trợ tiêu thụ xoài, mận hậu, đồng thời thảo luận, đề xuất các phương án tiêu thụ nhãn, thanh long, cam, bưởi... trong 6 tháng cuối năm.

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân đợt 1, năm 2021.

Tuệ Linh