dd/mm/yyyy

Nhiều hoạt động tại Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất

Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 20 - 23/10 tới đây, nhằm tôn vinh cây cà phê cũng như người trồng.

Cà phê Sơn La giúp nông dân làm giàu

Trải qua hàng chục năm bén rễ với mảnh đất Sơn La, cây cà phê Arabica đã trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều vùng núi cao của tỉnh miền núi Tây Bắc này. Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La có hơn 20.700 ha cây cà phê, sản lượng bình quân hằng năm trên 32.400 tấn cà phê nhân, tập trung chủ yếu tại các huyện: Mai Sơn, Thành phố, Thuận Châu.

Diện tích cà phê của tỉnh Sơn La chỉ chiếm 2,8% diện tích của cả nước, nhưng diện tích cà phê chè (Arabica) của tỉnh lại chiếm 50,34% diện tích cả nước, giá bán khoảng 10.000 đồng/kg quả tươi, giá trị đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. Có thể thấy, cây cà phê đã đóng góp quan trọng trong chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân; đồng thời, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới.

Nhiều hoạt động tại Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất - Ảnh 1.

Trải qua hàng chục năm bén rễ với mảnh đất sơn la, cây cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực, giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Ảnh: Văn Ngọc

Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề "Arabica, Cà phê Sơn La – hương vị núi rừng Tây Bắc" sẽ khai mạc vào 20h ngày 20/10 tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La. Chuỗi các hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội như: Gala Cà phê tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La; Hội thi Nhà nông đua tài tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La; khánh thành các dự án đầu tư vào lĩnh vực cà phê, dây chuyền sản xuất trà Cascara tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn; Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê, Hội thảo nâng cao chất lượng cà phê Sơn la, Trưng bày ảnh đẹp cà phê Sơn La tại Quảng trường Tây Bắc.

Nhiều hoạt động tại Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất - Ảnh 2.

Những năm trở lại đây, Sơn La tập trung phát triển vùng nguyên liệu Cà phê đạt các tiêu chuẩn bền vững bảo đảm chất lượng. Ảnh: Văn Ngọc

Tôn vinh cây cà phê Sơn La

Thông qua lễ hội nhằm quảng bá cà phê Sơn La, phát triển cà phê chất lượng cao góp phần nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Sơn La tại thị trường trong và ngoài nước. Tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê. Động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và Việt Nam nói chung. Giới thiệu hình ảnh đặc sắc về văn hóa cà phê, về con người các tiềm năng, thế mạnh và du lịch của tỉnh, tạo dựng hình ảnh Sơn La thân thiện, mến khách, thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch đến Sơn La.

Nhiều hoạt động tại Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất - Ảnh 3.

Sản phẩm cà phê Ara-Tay Sơn La được chứng nhận cà phê chất lượng cao và đặc sản trong các cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam và đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: Văn Ngọc

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, kết nối cung cầu, đổi mới sáng tạo, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, hỗ trợ quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng hàng hóa dịch vụ ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương.

Nhiều hoạt động tại Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất - Ảnh 4.

Cây cà phê đã đóng góp quan trọng trong chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân. Ảnh: Văn Ngọc



Văn Ngọc