dd/mm/yyyy

Bắc Yên (Sơn La): Sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi

Không khí sản xuất trên các cánh đồng huyện vùng cao Bắc Yên (Sơn La) những ngày này trở nên nhộn nhịp. Bà con nông dân bắt đầu làm đất, gieo sạ, chăm sóc mạ...

Clip: Sẵn sàng cho vụ xuân 2023 thắng lợi tại huyện Bắc Yên (Sơn La)

Bắc Yên hướng tới vụ xuân 2023 thắng lợi 

Những ngày này, chúng tôi có dịp về huyện Bắc Yên (Sơn La). Trên các cánh đồng, nông dân đang làm đất, gieo mạ, chăm sóc mạ... Không khí sản xuất trở nên nhộn nhịp, khẩn trương để đảm bảo đúng khung thời vụ và kỳ vọng vào một vụ xuân thắng lợi.

Vụ chiêm xuân năm nay, huyện vùng cao Bắc Yên (Sơn La) gieo trồng trên 1.000 ha. Trong đó, hơn 600 ha lúa vụ xuân. Về cơ cấu giống lúa, huyện sẽ tăng diện tích sử dụng giống lúa có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh hại, thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương như: PC 15 Thái Bình, TBL 225 Thái Bình, tẻ đỏ Bắc Giang, lúa 838 và một số giống lúa khác.

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) đang cải tạo kênh mương thủy lợi, làm đất, gieo mạ, chăm sóc mã..., để sản xuất vụ xuân. UBND huyện Bắc Yên đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án sản xuất vụ xuân đạt kết quả tốt. Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, các biện pháp kỹ thuật canh tác..., chú trọng cây trồng có năng xuất, hiệu quả kinh tế cao, thực hiện tốt khung thời vụ.

Bắc Yên (Sơn La): Sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi - Ảnh 2.

Các loại giống lúa được bà con nông dân trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) đưa vào sử dụng và sau khi gieo mạ phát triển rất tốt. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Trịnh Thị Phượng, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Yên (Sơn La) cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ xuân, trong đó, tập chung xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào toàn dân ra quân làm thuỷ lợi, đảm bảo cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất lúa vụ xuân năm 2023.

Bà Phượng, cho biết thêm: Để vụ xuân thắng lợi vụ xuân 2023, UBND huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ đầu năm cũng như thực hiện các chỉ tiêu KT - XH trên địa bàn các xã, thị trấn và các đơn vị, trong đó có các nhiệm vụ theo kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 30/9/2022 và công văn số 218/UBND-PNN ngày 14/2/2023.

Là cơ quan trực tiếp tham mưu cho UBND huyện Bắc Yên (Sơn La), Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) huyện Bắc Yên đã xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất và hướng dẫn các xã, thị trấn về sản xuất vụ xuân, đồng thời, giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích sản xuất đối với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Dương Thị Lan Hương, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Bắc Yên (Sơn La) cho biết: Phòng NN & PTNT đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng kế hoạch tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật; tập trung triển khai xây dựng các mô hình trình diễn về giống mới, phương pháp canh tác tiến tiến để nông dân ứng dụng vào sản xuất; xây dựng và thực hiện phương án phòng trừ dịch hại hiệu quả, an toàn; thường xuyên điều tra, theo dõi tình hình phát sinh, phát triển của các loại dịch hại, hướng dẫn sử dụng đúng các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, Phòng NN & PTNT cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án sản xuất vụ xuân và thực hiện tốt công tác quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn; chủ động xây dựng phương án mở rộng, chuyển đổi một số cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất; tập trung ra quân làm công tác thủy lợi, làm tốt công tác nạo vét các tuyến kênh mương đảm bảo tưới tiêu thuận lợi; thường xuyên kiểm tra, phát hiện hư hỏng để có phương án sửa chữa, nâng cấp các công trình thuỷ lợi đáp ứng kịp thời cho sản xuất.

Bắc Yên (Sơn La): Sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi - Ảnh 3.

Nồng dân trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) ra quân làm thủy lợi, đưa nước về ruộng. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Cùng đi thăm ruộng, kiểm tra công tác ra quân làm thủy lợi tại khu ruộng bản Tân Tiến (Tạ Khoa, Bắc Yên, Sơn La), ông Đinh Văn Khiếm, Phó Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa cho biết: Vụ xuân năm nay, toàn xã gieo cấy trên 34 ha lúa ruộng và trên 40 ha lúa nương; nông dân trên địa bàn xã chủ yếu gieo trồng các giống lúa lai có năng suất cao như: PC 15 Thái Bình, TBL 225 Thái Bình.

Ông Khiếm cho biết thêm: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Bắc Yên (Sơn La) về sản xuất vụ xuân 2023, UBND xã Tạ Khoa đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các bản từ trước Tết. Ngay sau khi ăn Tết Nguyên đán xong, đối với các bản có ruộng thì tiến hành tu sửa, khơi thông, nạo vét các kênh mương, dẫn nước vào ruộng. Đến thời điểm này, bà con đã dẫn nước về ruộng và chuẩn bị cày. Chúng tôi dự kiến là đến hết tháng 2 sẽ thực hiện xong các hoạt động gieo mạ.

Xác định rõ gieo cấy đảm bảo khung lịch thời vụ là rất cần thiết, nếu chậm cây mạ dễ bị chết, hoặc lúa dễ bị sâu bệnh, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. UBND xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La) đã chỉ đạo Ban quản lý các bản bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con xử lý rơm rạ sau thu hoạch; vận động nông dân ra quân làm thủy lợi, khơi thông toàn bộ các kênh mương dẫn nước về đồng; vận động bà con sử dụng máy móc để cày, bừa bảo đảm tiến độ. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nông dân, đến nay các hệ thống thủy lợi của bản Tân Tiến cũng như các bản khác trong xã đã được tu sửa, khơi thông, dẫn nước về ruộng; nhiều hộ dân đã tiến hành cày ải đất, ủ phân xanh, phân chuồng tạo độ màu mỡ cho đất.

Ông Lừ Văn Nguyễn, bản Tân Tiến (Tạ Khoa, Bắc Yên, Sơn La) chia sẻ: Được bên Khuyến Nông đến hướng dẫn cho bà con phải làm cỏ, bỏ phân nhiều; đặc biệt là có phân chuồng thì ủ phân chuồng sẽ năng xuất hơn. Tôi đã thí điểm từ 2-3 năm trước, tôi thấy, mỗi thửa cho từ 18-20 bao phân chuồng thì năng xuất rất là cao. Trước, tôi chưa cho phân thì mỗi vụ 3 thửa ruộng của tôi chỉ được hơn 2 tạ, sau này, tôi cho phân vào ruộng, nhất là phân chuồng ủ, thì mỗi vụ tôi thu hoạch được hơn 4 tạ.

Bắc Yên (Sơn La): Sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi - Ảnh 4.

Chính quyền xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La) đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho vụ xuân 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng như xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La), các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ đông như: cây ngô, sắn, khoai sọ… để chuẩn bị đất gieo cấy vụ xuân.

"Bây giờ thời điểm làm vụ xuân đã tới, Ban quản lý bản thông báo toàn thể Hợp tác xã và bà con trong bản chuẩn bị đất để làm vụ xuân cho kịp thời vụ. Giờ cả nhà tôi cũng như cả bản đang thu hoạch cây ngô vụ đông để chuẩn bị đất gieo cấy vụ xuân. Hợp tác xã cũng như gia đình tôi hôm nay dẫn nước về đồng, chắc chắn ngày mai hoặc kia thì sẽ ra cày, bừa ruộng", bà Lừ Thị Lun, bản Khoa (Mường Khoa, Bắc Yên, Sơn La) nói.

Bắc Yên (Sơn La): Sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi - Ảnh 5.

Nông dân trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) khẩn trương thu hoạch các cây vụ đông để chuẩn bị đất gieo cấy vụ xuân 2023 kịp thời vụ. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cùng với đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) cũng khuyến khích nhân dân gieo cấy ngay khi thời tiết ấm áp; hướng dẫn kỹ càng quy trình chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh hại có thể xuất hiện trên lúa mới gieo cấy, như: ốc bươu vàng, rầy nâu...; hướng dẫn bà con sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", đảm bảo an toàn.

Tại Chi nhánh công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Yên (Sơn La), hiện tại, chi nhánh đã chuẩn bị trên 30 tấn giống lúa, khoảng 500 tấn phân bón các loại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân, không để lưu hành các loại hàng hóa giả, kém chất lượng.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Đinh Đức Hiệp, nhân viên bán hàng tại chi nhánh công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Yên cho biết: Để chuẩn bị cho vụ xuân 2023, Chi nhánh đã chuẩn bị giống lúa, phân bón và thuốc trừ sâu, trừ cỏ cho bà con. Giống lúa chủ yếu là giống PC 15 Thái Bình và TBL 225 Thái Bình, tẻ đỏ Bắc Giang và lúa 838, đạm, phân bón NPK, Ka ly....

Bắc Yên (Sơn La): Sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi - Ảnh 6.

Chi nhánh công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Yên (Sơn La) đã chuẩn bị đầy đủ các loại lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu... để phục vụ nhu cầu của bà con nông dân trên địa bàn huyện. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Với sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền, đến thời điểm này, nhân dân huyện Bắc Yên (Sơn La) đã dẫn nước về đồng đạt 100%, tiến hành cày ải, gieo mạ và cấy diện tích lúa xuân. Theo khung thời vụ, việc gieo cấy lúa xuân sẽ kết thúc vào khoảng 15/3/2023. Huyện Bắc Yên đang tiếp tục chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết và có phương án chỉ đạo kịp thời khi có dịch bệnh trên cây lúa nhằm đảm bảo vụ xuân 2023 bội thu.

Nguyễn Vinh