dd/mm/yyyy

Vùng trồng sâm Lai Châu sẽ đạt khoảng 3.000ha đến năm 2030

Tỉnh Lai Châu sẽ tập trung phát triển vùng trồng sâm Lai Châu, đến năm 2030 có khoảng 3.000ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm...

Tập trung phát triển vùng trồng sâm Lai Châu khoảng 3.000ha

Đó là nội dung được nhấn mạnh trong bài phát biểu của ông Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tại "Diễn đàn mùa Xuân về phát triển sâm Lai Châu" được tổ chức vào chiều qua (28/2).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cho hay: Sâm Lai Châu  là loài cây đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới, đồng thời là loài đặc hữu của tỉnh Lai Châu, có giá trị lớn về dược liệu và kinh tế.

Lai Châu tập trung phát triển vùng trồng sâm khoảng 3.000ha đến năm 2030 - Ảnh 1.

Chiều ngày 28/2, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức "Diễn đàn mùa Xuân về phát triển sâm Lai Châu". (Ảnh: Hà Dũng)

Đến thời điểm này, tỉnh Lai Châu đã thực hiện bảo tồn 3 vườn cây mẹ ngoài tự nhiên và gây trồng trên 21.000 cây mô hình. Cây sâm Lai Châu đã được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng. Tỉnh Lai Châu cũng đã xây dựng và ban hành Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, bảo quản sâm Lai Châu. Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Sâm Lai Châu" cho sản phẩm sâm Lai Châu củ tươi được trồng tại tỉnh và đang được Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định để cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Sâm Lai Châu"…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045, trong đó có cây sâm Lai Châu. Tỉnh Lai Châu đã triển khai rà soát, đánh giá và xác định được trên 30.000ha có điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển sâm Lai Châu, trong đó có 17.000ha rất thích hợp để phát triển. Tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển sâm Lai Châu giai đoạn 2022 - 2030 và định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Lai Châu sẽ tập trung phát triển vùng trồng sâm khoảng 3.000ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm chế biến từ sâm Lai Châu.

Lai Châu tập trung phát triển vùng trồng sâm khoảng 3.000ha đến năm 2030 - Ảnh 2.

Sâm Lai Châu là loài đặc hữu của tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tại diễn đàn, các đại biểu tham luận tập trung vào một số nội dung như: Kinh nghiệm trồng sâm của người dân và hợp tác xã; Giải pháp phát triển vùng trồng sâm của tỉnh gắn với Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045. Công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng; giải pháp quản lý, bảo tồn nguồn giống sâm tự nhiên, định hướng phát triển vườn cây giống, trung tâm nhân giống ứng dụng khoa học công nghệ cao…

Tổ chức trồng, chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Lai Châu

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phát triển sâm Lai Châu thời gian qua, ông Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị:  Thời gian tới, để phát triển vùng trồng sâm Lai Châu bền vững cần có sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp; sự giúp đỡ tâm huyết của các nhà khoa học và quyết tâm của người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Hiệp hội sâm Lai Châu và các thành viên Hiệp hội liên kết với người dân tổ chức trồng, chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Lai Châu, tiến tới ngành công nghiệp sâm Lai Châu.

Lai Châu tập trung phát triển vùng trồng sâm khoảng 3.000ha đến năm 2030 - Ảnh 3.

8 tập thể, 18 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong bảo tồn và phát triển sâm Lai Châu được UBND tỉnh tặng Bằng khen. (Ảnh: Hà Dũng)

Nghiên cứu mở rộng phát triển sâm trong nhà màng, nhà lưới. Tạo ra được thị trường giống và thị trường sâm rộng đạt chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước… Các cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục cấp mã vùng trồng cho người trồng sâm, mở rộng diện tích được cấp mã vùng trồng. Thực hiện tốt công tác bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm sâm Lai Châu.

Ban hành sớm kê khai giá để đánh giá đúng giá trị của sâm Lai Châu; triển khai các quy trình tiến tới xuất khẩu sâm Lai Châu, tổ chức Lễ hội sâm gắn với sự tích về sâm và văn hóa các dân tộc và phát triển du lịch. Xây dựng các hợp tác xã đầu tàu trong phát triển sâm tại các bản trồng sâm để thực hiện tốt công tác liên kết với doanh nghiệp.


Thanh Ngân