Cây lạc được trồng khá nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam, hiệu quả kinh tế cao, làm tăng độ màu mỡ cho đất, tốn ít công chăm sóc. Lạc có thể trồng một năm hai vụ, vụ Đông xuân và vụ Hè thu; vùng trung du nơi đất cao, thoát nước tốt, người dân có thể trồng thêm trong vụ Thu đông.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g lạc ngoài các chất béo, sơ, ... còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa. Một số công dụng chủ yếu khi ăn lạc củ:
- Ăn củ lạc giúp tăng cường trí nhớ: Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.
- Ngăn ngừa ung thư: Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.
- Thúc đẩy cơ thể phát triển, chống lão hóa sớm: Trong lạc có chứa hàm lượng canxi cực cao mà canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương của con người. Vì vậy, ăn lạc có thể giúp thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa.
- Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch: Chất dinh dưỡng Niacin giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc giàu chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng, chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc có thể hạ thấp 35% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết rằng, các sản phẩm từ lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả. Axit folic có trong lạc không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích không gây béo phì.
- Hạn chế máu khó đông, cầm máu: Lạc chứa dầu béo và nhiều loại vitamin, đồng thời còn chứa chất giúp rút ngắn thời gian đông máu, có thể chống lại sự tan rã của mảnh fibrin - sợi tơ huyết, tăng cường chức năng sản xuất tiểu cầu của tủy xương, có lợi cho chức năng tạo máu của con người. Đối với các bệnh rối loạn chảy máu, không chỉ có tác dụng cầm máu mà còn có tác dụng nhất định trong việc điều trị bệnh tận gốc.
- Ngăn ngừa sỏi mật: Một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.
Bổ huyết, thông sữa: Lạc rất giàu dầu béo và protein, có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng huyết cho bà bầu và thông sữa với phụ nữ sau sinh.
XEM THÊM
>> Bất ngờ với loại trái cây giúp quý ông tăng cường sức khỏe