dd/mm/yyyy

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022

Trong không khí nô nức, phấn khởi, hàng nghìn hộ nông dân trồng cà phê và du khách gần xa đã tham dự Ngày hội cà phê thành phố Sơn La năm 2022.

Clip: Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022


Hàng nghìn hộ nông dân trồng cà phê tham gia Ngày hội cà phê

Ngày 9/10, tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) đã tổ Ngày hội cà phê thành phố Sơn La năm 2022. Dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Sơn La, các sở, ngành của tỉnh; UBND thành phố; các doanh nghiệp, HTX, và hàng nghìn hộ nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Hiện nay, thành phố Sơn La có gần 5.000 ha cà phê, trong đó, trên 4.500 ha cà phê đang cho thu hoạch; sản lượng trung bình hàng năm đạt trên 60.000 tấn quả tươi; cà phê có mặt khắp các triền đồi, thung lũng, xen trong vườn cây ăn quả. Thành phố Sơn La đã hình thành mối liên kết giữa hơn 1.500 hộ nông dân với doanh nghiệp, HTX trong sản xuất, chế biến, kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn 4C, RA, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu, được thị trường chấp nhận và đánh giá có chất lượng cao tương đương các nước trồng cà phê lớn trên thế giới.

Các nông hộ trồng cà phê đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới, như: Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, trồng thử nghiệm một số giống mới, chế biến cà phê đặc sản, sử dụng chế phẩm để ủ phân hữu cơ từ vỏ quả cà phê... góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất; các doanh nghiệp, HTX đã được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La và được hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 2.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 3.

Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 hàng nghìn hộ nông dân trồng cà phê và du khách gần xa đã tham dự Ngày hội cà phê thành phố Sơn La năm 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nhấn mạnh: Để phát triển ổn định, bền vững cây cà phê tỉnh Sơn La đã ban hành đề án để tái canh cây cà phê, hướng đến năm 2025, Sơn La sẽ có 6.000 ha cà phê được chuẩn hóa và được lai ghép cải tạo bộ giống mới. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La đang triển khai trồng thí điểm giống cà phê THA1, T1, TN2... đang phát triển tốt và hiệu quả cao, đặc biệt là chất lượng tốt. Tại ngày hội này là một phần chính để Sơn La xúc tiến đẩy mạnh phát triển cà phê bền vững, ổn định và chất lượng cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đề nghị thành phố Sơn La cùng các doanh nghiệp và bà con nông dân cần thực hiện một số giải pháp phát triển cà phê bền vững như: Thực hiện tốt đề án tái canh cà phê của tỉnh; chuyển đổi sản xuất cà phê chất lượng cao; sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ; thực hiện tốt việc thu hái cà phê đảm bảo chất lượng quả; đảm bảo môi trường an toàn trong việc phát triển cà phê; xây dựng cụm công nghiệp phát triển cà phê tập chung, đảm bảo an toàn về môi trường.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: Lần đầu tiên, thành phố Sơn La tổ chức ngày hội cà phê cấp thành phố tại xã Chiềng Cọ, với các hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm đánh giá, bàn, đưa ra các biện pháp, giải pháp, nhiệm vụ để không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng cà phê Sơn La; quảng bá, giới thiệu và tôn vinh ngành nghề cà phê, thương hiệu cà phê Sơn La; khích lệ, động viên người nông dân trồng cà phê, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê, đồng thời gắn kết chặt chẽ với các hoạt động văn hóa - du lịch, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Tây bắc; tạo niềm tin, sự phấn khởi, tự hào của người dân thành phố về vùng nguyên liệu chuyên canh trồng cà phê chè với gần 5.000 ha, 6.000 hộ dân- là cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao, cây trồng làm giàu cho nhiều hộ nông dân, từng bước hình thành chuỗi giá trị sản xuất cà phê bền vững, không ngừng nâng cao giá trị thu nhập cho người dân trồng cây cà phê.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 5.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 6.

Các đại biểu tham dự Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trải qua hơn 30 năm phát triển vùng nguyên liệu chuyên canh cây cà phê, với biết bao thăng trầm, khó khăn, thời cơ, thách thức đan xen; nhưng đến nay cây cà phê thành phố Sơn La đã có chỗ đứng vững chắc là 1 trong 3 huyện có diện tích trồng cây cà phê lớn nhất của toàn tỉnh, đã từng bước cải thiện, đạt được những dấu ấn quan trọng về năng suất, chất lượng, thu nhập, ổn định đời sống, hòa quện vào mảnh đất, con người, thẩm thấu bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Với những thung lũng, phiêng bãi, cánh đồi bạt ngàn cà phê xanh mát, hoa thơm, quả chín mọng đỏ trĩu cành, tinh hoa của núi rừng Tây bắc; người nông dân vui hội cà phê được mùa, được giá, ca hát, đoàn kết, truyền đạt kiến thức khoa học công nghệ, kỹ thuật, giống mới trồng, chăm sóc cây cà phê, giúp lẫn đỡ nhau, làm giàu đi lên từ cây cà phê, gia đình hạnh phúc, tổ, bản khang trang sạch đẹp. Sự kết hợp đó sẽ có hướng đi, cách làm để phát huy được giá trị kinh tế từ cây cà phê, và đồng thời phát triển du lịch xanh, du lịch trải nghiệm từ vườn, trang trại cây cà phê.

Diện tích cây cà phê chủ yếu tập trung tại các xã, phường: Hua La 1.313 hạ, Chiềng Đen 1.267 ha, Chiềng Cọ 968 ha, Chiềng Ngần 795 hạ, Chiềng An 271 ha, Chiềng Sinh 228 ha; giá trị sản xuất quả tươi hàng năm đạt từ 500 - gần 1.000 tỷ đồng, chiếm 46% trong tổng giá trị sản xuất các loại cây trồng chính; giá trị sản xuất bình quân đạt từ 150 - 200 triệu/ha; thu hái quả đến đâu đều được tiêu thụ hết, không phải giải cứu nông sản như các loại quả khác. Thành phố đã có các cơ sở sản xuất, chế biến cà phê (Công ty cổ phần tập đoàn Minh Tiến và HTX Bích Thao) được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La, có các sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia và thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 7.

Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La phát biểu tại Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Cà Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La cho biết: Xã Chiềng Cọ là một trong những xã có diện tích Cà phê tương đối lớn của thành phố Sơn La. Diện tích Cà phê trên toàn xã đến nay đã có trên 967 ha, chiếm 47% diện tích đất sản xuất, canh tác nông nghiệp; sản lượng Cà phê quả tươi đạt trên 9.000 tấn/năm. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cây cà phê đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của xã, có khoảng trên 90% dân số của xã sống bằng sản xuất và kinh doanh cà phê, ngành sản xuất Cà phê có vai trò quan trọng ổn định kinh tế xã hội của xã là nhân tố tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống, đảm bảo an ninh chính trị trên đại bàn xã.

"Phát triển sản xuất Cà phê phải huy động và sử dụng đầy đủ, đồng bộ các nguồn lực trên địa bàn, đảm bảo các nguồn lực được khai thác có hiệu quả trên cơ sở hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng và trật tự xã hội. Phát triển sản xuất Cà phê phù hợp với quy hoạch, chiến lược của Thành phố, Tỉnh và cả nước nhằm xây dựng ngành Cà phê có năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu" ông Hòa nói.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 8.

Phần thi lý thuyết của đội thi xã Chiềng Cọ tại Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngày hội nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế Cà phê Sơn La

Đến với Ngày Hội Cà Phê Thành Phố Sơn La năm 2022 du khách gần xa đã được tham gia, trải nghiệm những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sác; tham quan các gian hàng trưng bày các nông sản đặc sản địa phương của các xã, phường và sản phẩm cà phê chế biến sâu của các doanh nghiệp, htx trồng, sản xuất cà phê; chứng kiến phần tranh tài của các đội thi đến từ các xã phường trên địa bàn thành phố Sơn La qua 2 phần thi Kiến thức và phần thi hái quả Cà phê.

Bà Lò Thị Vân, phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La chia sẻ: Sau lễ hội này thì về gia đình tôi sẽ truyền tải được những kiến thức được học tại lễ hội đến toàn thể bà con trên địa bàn của mình và từ đó sẽ nâng cao chất lượng quả cà phê để có sức cạnh tranh trên thị trường

Anh Lèo Văn Tại, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La , tỉnh Sơn La: Qua ngày hội ngày hôm nay thôi tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm để về áp dụng với vườn cà phê, tôi cũng tuyên truyền với các hộ trồng cà phê giống tôi tăng cường sử dụng phân hữu cơ, hạn chế dùng phân hóa học. Chỉ thu hái quả chín đỏ, ko hái tuốt cành, ko hái xanh và non để đảm bảo chất lượng và năng xuất cây cà phê cho vụ sau

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 9.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 10.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 11.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 12.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 13.

Tưng bừng Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022 - Ảnh 14.

Một số hoạt động tại Ngày hội cà phê thành phố Sơn La 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngày Hội Cà Phê Thành Phố Sơn La là một hoạt động thiết thực nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm Cà phê Sơn La, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế Cà phê Sơn La trên thị trường và qua Ngày hội nhằm tôn vinh những người trồng, chế biến và kinh doanh Cà phê; động viên, khích lệ cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển bền vững của Cà phê Sơn La; Nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh Cà phê trong việc sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất trong sản xuất, chế biến Cà phê an toàn; Đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp; hợp tác xã sản xuất, kinh doanh Cà phê trong Thành phố với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Góp phần phát triển du lịch nông nghiệp "Thăm quan vùng Cà phê Sơn La" nhằm tiếp tục thúc đẩy, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với thành phố Sơn La.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh