dd/mm/yyyy

Tủa Chùa: Huy động sức dân trong phát triển hạ tầng ở Sính Phình

Sính Phình là xã vùng cao của huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) với 100% đồng bào Mông sinh sống. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình: 134, 135, 159, 186 và các chương trình, dự án khác đã tạo sự khởi sắc trong đời sống người dân nơi đây.

Những năm gần đây, huyện Tủa Chùa đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng mới và nâng cấp nhiều công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã Sính Phình. Chính quyền và nhân dân xã Sính Phình tích cực tuyên truyền và huy động sức dân, phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thành các công trình đảm bảo tiến độ đề ra.

Tủa Chùa: Huy động sức dân trong phát triển hạ tầng ở Sính Phình   - Ảnh 1.

Huy động sức dân để xây dựng hạ tầng ở xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên). Ảnh: Vinh Duy

Từ năm 2018 đến nay, xã Sính Phình được quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp 7 công trình kết cấu hạ tầng, trong đó: 6 công trình giao thông nông thôn và 1 công trình kè chống sạt lở, bảo vệ đất trồng lúa 2 vụ. Tổng mức đầu tư các dự án khoảng trên 40 tỷ đồng. Đến nay, 100% công trình, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả sau đầu tư. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, đi lại, sản xuất và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các công trình, dự án từ năm 2018 đến nay đều được đầu tư từ nguồn vốn các chương trình Mục tiêu Quốc gia như: Chương trình xây dựng Nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo. 100% các công trình đều không có kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng. Do đó, các công trình đều phải thực hiện theo phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", phải có sự đồng thuận và góp sức của người dân.

Xã Sính Phình là xã khó khăn, người dân trên địa bàn còn nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, một số hộ dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước nên khi các công trình đi qua đất nương, đất ruộng thì người dân sẽ chưa đồng thuận ngay, thậm chí còn gây khó khăn, cản trở các đơn vị thực hiện dự án.

Xác định triển khai các dự án sẽ gặp vướng về giải phóng mặt bằng, ngay từ bước chuẩn bị đầu tư dự án, cấp ủy, chính quyền xã Sính Phình đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ đầu tư, các phòng chuyên môn của huyện tổ chức nhiều buổi họp dân, thông báo công khai chủ trương, chính sách của huyện, tỉnh về các công trình, dự án triển khai trên địa bàn và thông báo đến từng hộ bị ảnh hưởng.

Tủa Chùa: Huy động sức dân trong phát triển hạ tầng ở Sính Phình   - Ảnh 3.

Tuyến đường trung tâm xã Sính Phìn đi thôn Đề Dê Hu hoàn thành, đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân các thôn của xã Sính Phình và các khu vực lân cận. Ảnh: Vinh Duy

Tại các buổi họp dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã lắng nghe từng tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân. Từ đó, tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích, lợi ích khi đầu tư các công trình; giải thích về các chế độ chính sách đối với từng dự án và vận động người dân đồng thuận, hiến đất, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền và các đơn vị hoàn thành các công trình.

Nhờ cách làm khéo léo, giải quyết các vấn đề phát sinh "thấu tình đạt lý", các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất, góp ngày công, tạo điều kiện cho các đơn vị hoàn thành các công trình dự án đúng kế hoạch. 100% công trình dự án không phải cưỡng chế giải phóng mặt bằng, không có đơn thư hiếu kiện.

Dự án Nâng cấp tuyến đường trung tâm xã Sính Phình đi thôn Đề Dê Hu (xã Sính Phình) là một trong những dự án phải thu hồi diện tích đất lớn, nhiều hộ bị ảnh hưởng và quá trình triển khai dự án gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Dự án có 136 hộ dân bị ảnh hưởng với trên 84.000m2 đất bị thu hồi.

Ông Sùng A Khày, Chủ tịch UBND xã Sính Phình cho biết: Khi triển khai dự án, người dân các thôn đều vui mừng và đồng ý với chủ trương thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi thông báo về chế độ chính sách thì đa phần các hộ dân bị ảnh hưởng đều không đồng ý hiến đất phục vụ thi công dự án, các hộ đều đòi hỏi tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Những cuộc họp đầu tiên gần như không đạt kết quả mong muốn. Sau đó, UBND xã đã thành lập các tổ công tác, phối hợp với đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công tổ chức tuyên truyền, vận động theo từng nhóm hộ bị ảnh theo từng đoạn tuyến.

Tủa Chùa: Huy động sức dân trong phát triển hạ tầng ở Sính Phình   - Ảnh 4.

Chính quyền và nhân dân xã Sính Phình tích cực tuyên truyền và huy động sức dân, phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thành các công trình đảm bảo tiến độ đề ra. Ảnh: Vinh Duy

Đối với những hộ quá khó khăn, các tổ công tác đã đến từng nhà để tuyền truyền giải thích. Bên cạnh đó, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban công tác mặt trận thôn cũng thường xuyên đến từng hộ để vận động. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, chỉ sau một thời gian ngắn 100% các hộ đã đồng thuận hiến đất, phục vụ thi công công trình.

Tuyến đường trung tâm xã Sính Phìn đi thôn Đề Dê Hu có một phần nền đường đi vào đất vườn của gia đình ông Trang A Tùng, thôn Đề Dê Hu 1, xã Sính Phình. Thời gian đầu triển khai dự án, ông Tùng nhất quyết phản đối chính sách của huyện, khẳng định sẽ không bàn giao đất nếu nhà nước không trả tiền đề bù. Tuy nhiên, sau nhiều lần tuyên truyền, giải thích, ông Tùng đã đồng ý hiến đất để làm đường.

Ông Trang A Tùng cho biết: Gia đình khó khăn, đất sản xuất ít nên nếu bị thu hồi gần 500m2 đất vườn mà không được đền bù tiền để mua, thuê đất sản xuất thì gia đình càng khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được lãnh đạo UBND xã, cán bộ các phòng ban của huyện giải thích về chế độ, chính sách của Nhà nước và hiệu quả công trình mang lại sau khi hoàn thành, tôi đã đồng ý hiến đất, bàn giao cho đơn vị thi công đường.

Tủa Chùa: Huy động sức dân trong phát triển hạ tầng ở Sính Phình   - Ảnh 5.

Nhiều công trình giao thông được hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: Vinh Duy

Ông Hạng Xuân Thắng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tủa Chùa nói: Với sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã Sính Phình, chủ đầu tư, qua nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền với người dân, 136/136 hộ dân thuộc 3 thôn bản: Tà Là Cáo, Đề Dê Hu 1 và Đề Dê Hu 2 đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất phục vụ công trình.

Đến cuối năm 2021, Công trình Tuyến đường trung tâm xã Sính Phìn đi thôn Đề Dê Hu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong sự hân hoan, phấn khởi của người dân. Công trình hoàn thành đáp ứng nhu cầu đi làm của người dân các thôn của xã Sính Phình và các khu vực lân cận; từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông của xã, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Vinh Duy