dd/mm/yyyy

Từ bí quyết sản xuất gạo nếp gà gáy đến chiêu chăm gà bằng gấc, thuốc nam của "dị nhân" núi Tản

Không chỉ giỏi về nghiên cứu, bào chế thuốc cứu người, bác sỹ, lương y Nguyễn Hữu Trọng ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì, (Hà Nội) còn là người có kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất nông nghiệp, dược liệu hữu cơ ở Việt Nam. Vừa qua, ông còn nổi tiếng thêm với chiêu chăm gà bằng gấc và thuốc Nam "cực dị".
Từ bí quyết sản xuất gạo nếp gà gáy đến chiêu nuôi gà bằng thuốc nam của "dị nhân" núi Tản - Ảnh 1.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng giới thiếu loại thuốc mới được ông bào chế bán ra thị trường.

Lương y trên núi Tản Viên

Từng hơn 70 năm làm nghề và công hiến cho nền y học Việt Nam, năm nay bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng đã hơn 93 tuổi nhưng chưa một giây phút nào thôi trăn trở với công việc – đó chính là phẩm chất đáng quý của một người thầy thuốc hết mực yêu nghề giống như niềm tâm sự của ông: “Nhìn thấy nụ cười của người bệnh là nguồn động viên và là phần thưởng lớn nhất đối với một bác sĩ như tôi”.

Đến gặp bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng, ai trong nghề cũng phải nể phục. Đặc biệt quan điểm của ông đều hướng đến việc chăm sóc sức khỏe sắc đẹp - chống lão hóa - chữa những người hiếm muộn cũng như một số bệnh khác đều hoàn toàn bằng thảo dược để tự cơ thể người bệnh tự sinh ra những chất cần thiết để chống lại già nua làm phôi pha sắc đẹp, giảm sức khỏe. Ông không dùng hóa mỹ phẩm cũng như các nội tiết đưa từ bên ngoài vào.

Không như các cơ sở thuốc nam khác hầu hết còn chế biến thủ công. Nhưng đến cơ sở bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng các thuốc nam đước chế biến theo quy trình và dây truyền máy móc rất hiện đại nhằm cung cấp cho người dùng tiện lợi không phải sắc uống đỡ mất thời gian lại đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Khách đến thường được ông bắt mạch ghi chép tỉ mỉ từ nhóm máu đến phân loại các làn da, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, xét nghiệm để ông kê các vị thuốc nam cho đúng với bệnh tật. 

Từ bí quyết sản xuất gạo nếp gà gáy đến chiêu nuôi gà bằng thuốc nam của "dị nhân" núi Tản - Ảnh 2.

Mới đây, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng đã đến thăm và trao đổi với ông Nguyễn Hữu Trọng về sản xuất dược liệu hữu cơ.

Kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất hữu cơ

Không chỉ giỏi chữa bệnh cứu người, ông Trọng còn biết đến là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam làm nông nghiệp, dược liệu hữu cơ. Ông Trọng cho biết, nói về sản xuất dược liệu hữu cơ thì Viện nghiên cứu Y học cổ truyền sản phẩm hữu cơ Việt Nam của ông đã làm từ rất sớm. 

Hiện Việt Nam có 5 viện nghiên cứu do Bộ Y tế thành lập và có 30 viện do nhân dân tự thành lập nhưng viện của ông đã đăng ký và không ai có thể theo kịp trong việc sản xuất sản phẩm hữu cơ.

"Chăm sóc sức khỏe sắc đẹp phải tự nội sinh bằng hương thảo dược hữu cơ nhưng phải áp dụng công nghệ cao. Tôi không chỉ là người đầu tiên trồng cây thuốc hữu cơ mà còn làm nông nghiệp hữu cơ. Bản thân tôi đã từng học 4,5 năm về nông nghiệp hữu cơ. Sở dĩ tôi gặt hái được thành công như ngày hôm nay là do tôi dám nghĩ, dám quyết và dám làm.

Đơn cử như chương trình sản xuất gạo nếp hữu cơ gà gáy. Hiện, ngoài thị trường mọi người đang bán gạo với giá 4.000 đồng đến 5.000 đồng/kg, nhưng tôi ký với các đối tác quốc tế lại bán sản phẩm này với giá 200.000 đồng/kg. 

Điểu đặc biệt ở mô hình của chúng tôi là đã tạo được lòng tin cho người sản xuất. Theo đó, bên cạnh việc cam kết bao tiêu sản phẩm giá cao lâu dài, chúng tôi còn đưa các giáo sư, tiến sỹ y học giỏi trong đơn vị đến khám và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nông dân ở vùng sản xuất", ông Trọng tiết lộ.

Từ bí quyết sản xuất gạo nếp gà gáy đến chiêu nuôi gà bằng thuốc nam của "dị nhân" núi Tản - Ảnh 3.

Sản phẩm gạo nếp gà gáy được ông Trọng bán cho đối tác nước ngoài với giá 200.000 đồng/kg.

Mới đây, ông Trọng lại nổi tiếng với phương pháp chăm sóc gà bằng gấc và thuốc nam. Giải thích lý do nuôi gà bằng gấc và thuốc nam, bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng cho biết: "Tinh dầu gấc là một loại dưỡng chất quý vốn là cây gia vị nhưng có tác dụng nhất định về dược tính giúp phòng ngừa thời tiết khắc nghiệt…mà ông cha ta đã dùng hàng ngàn năm nay, kết hợp cùng thuốc nam sẽ làm cho thịt con gà được bảo vệ quanh năm tháng. 

Còn dược tính tự nhiên trong thuốc nam giúp vật nuôi tránh được các chứng bệnh mà không phải sử dụng đến các loại kháng sinh, nhờ vậy, hạn chế được tối đa tồn dư của những chất này trong thịt".

Theo ông Trọng, việc nuôi gà gấc rất công phu và kỳ công. Trong đó, thức ăn của loại gà này là các loại cây dược liệu quý như: hoàn ngọc, xạ đen, kim ngân, bồ công anh, ruột gấc… băm nhỏ trộn với các loại cám gạo, ngô, mỳ theo một tỷ lệ nhất định. Ngoài ra, ông Trọng còn mua hàng tạ bí đỏ về nấu chín bổ sung cho gà ăn hàng ngày.

Cách làm này sẽ giúp gà tăng sức đề kháng, chất lượng thịt tốt, thơm ngon và bổ dưỡng. “Lá kim ngân, gấc có tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên, còn các loại thảo dược khác cũng giúp vật nuôi giải độc, tẩy giun sán, kích thích tiêu hóa và giúp sinh trưởng tốt.”, ông Trọng nói.

Trong dịp Tết mấy năm gần đây, gia đình ông Trọng có khoảng 300 con gà gấc đưa ra thị trường/năm với giá bán trung bình vào khoảng 300.000 đồng/kg. Riêng trứng gà có giá là 10.000 đồng/ quả.

Dù được chăm sóc theo chế độ đặc biệt, những mỗi năm gia đình ông Trọng nuôi khá ít, số lượng gà chỉ đủ cung cấp cho các khách thân, đối tác vào dịp Tết. “Gà gấc là giống gà ta có trọng lượng trung bình chỉ từ 1,2-18kg. Do được nuôi theo chế độ đặc biệt nên loại gà này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giống như một liều thuốc bổ dưỡng, rất được ưa chuộng trong dịp Tết”, ông Trọng nói.

Từ bí quyết sản xuất gạo nếp gà gáy đến chiêu nuôi gà bằng thuốc nam của "dị nhân" núi Tản - Ảnh 4.

Đàn gà được chăm sóc bằng thức ăn gấc và thuốc nam tại trại của gia đình bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng. Ảnh: NVCC

 

Hải Đăng