dd/mm/yyyy

"Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng vào năm học"

Thầy giáo Đặng Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn, (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cho biết như vậy.


Clip: Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới.

Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới

Những ngày này,  đến Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương hoàn tất các điều kiện cần thiết cho năm học mới của thầy và trò, từ việc sửa chữa cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy và học, dọn vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà trường...

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, 345 học sinh của Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẽ tựu trường vào ngày 19/8.

Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới - Ảnh 2.

Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Kết thúc năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của nhà trường đạt 63,6%; 99% xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp khối lớp 9 và 12 đạt 100%.

Bước vào năm học 2022-2023, trường có 39 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 10 lớp, với 345 học sinh, hơn 99% là học sinh các dân tộc thiểu số thuộc các bản, xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn.

Thầy giáo Đặng Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn, cho hay: Ngay sau khi kết thúc năm học 2021-2022, thực hiện các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh lớp 6, lớp 10 THCS - THPT năm học 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và quy chế tuyển sinh hiện hành, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6 và lớp 10 đạt hiệu quả cao. Nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ do Sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức. 

Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới - Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới của Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn đã hoàn tất, đảm bảo các điều kiện theo quy định. Ảnh: Mùa Xuân.

Để chuẩn bị công tác đón năm học mới và ngày khai giảng; các thầy, cô giáo đã tập trung tham gia giúp đỡ nhà trường việc phát quang sân trường, nhổ cỏ, trồng thêm vườn hoa, sơn trát lại các bức tường cũ, quét dọn, lau bàn ghế, vệ sinh khu nội trú... Rà soát, thống kê hiện trạng cơ sở vật chất, phòng học tạm và dãy nhà 2 tầng, trang thiết bị dạy và học để có kế hoạch tu sửa, bổ sung...

Theo đó, nhà trường đã cho sửa chữa hệ thống tường rào, nhà ăn, sân chơi cho học sinh. Mua bổ sung những trang thiết bị mất, hỏng, không sử dụng được của 1 số bộ môn từ lớp 6 đến lớp 12 nhằm cung cấp đầy đủ các thiết bị dạy học cho các môn học. Mua bổ sung 1 số sách giáo khoa, sách tham khảo nhằm đảm bảo đủ sách cho giáo viên, đủ 1 bộ sách giáo khoa/học sinh.

Chỉ đạo nhân viên phục vụ nấu ăn lao động, dọn dẹp vệ sinh, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo việc nấu ăn cho học sinh nội trú.Thực hiện việc ký hợp đồng với các chủ nhà hàng cung cấp lương thực, thực phẩm có đủ năng lực và tư cách pháp nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp cho học sinh nhà trường ăn hàng ngày.

Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, năm học này, nhà trường tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực của ngành giáo dục.

Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới - Ảnh 4.

Cán bộ, giáo viên Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn kiểm tra bếp nấu ăn cho học sinh nội trú. Ảnh: Mùa Xuân.

Thực hiện nghiêm túc việc khảo sát chất lượng các lớp đầu vào (lớp 6 và lớp 10) để thực hiện bổ sung kiến thức, kỹ năng cho học sinh đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết tiếp tục tiếp thu tốt nội dung, chương trình học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Ngay từ đầu phải làm tốt việc phân hóa học sinh, phụ đạo cho những học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi tạo nguồn cho đội ngũ học sinh giỏi các cấp ở các khối lớp.

Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên bố trí dạy cấp THPT thông qua nhiều hình thức như: bồi dưỡng theo các chuyên đề xuyên suốt năm học, thông qua sinh hoạt tổ, nhóm bộ môn nhằm trao đổi, thảo luận thống nhất phương pháp đổi mới và những vấn đề liên quan trong chuyên môn cần giải quyết, tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn; thực hiện tốt công tác chuyên môn về xây dựng các chủ đề dạy học và đưa vào trường học kết nối.

Đối với giáo viên ngoài thực hiện tốt quy chế chuyên môn, phải luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh. Chú trọng đến phát triển năng lực học sinh trong dạy học và kiểm tra đánh giá đối với từng môn học.

Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn sẵn sàng bước vào năm học mới - Ảnh 5.

Giáo viên Trường PTDT nội trú THCS & THPT Mai Sơn tích cực trồng và chăm sóc hoa chuẩn bị đón năm học mới 2022-2023. Ảnh: Mùa Xuân.

Giáo viên dạy lớp 12 có kế hoạch phân loại và bồi dưỡng học sinh ngay từ đầu năm học, dựa trên cơ sở kết quả tốt nghiệp năm 2022 để rút kinh nghiệm và có hướng bồi dưỡng kịp thời, hiệu quả.

Đa dạng phong phú hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, Hội thi, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục và thể thao; tăng cường công tác quản lý và giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua hoạt động tập thể, giờ sinh hoạt lớp, các giờ chào cờ đầu tuần; xây dựng và thực hiện Quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường; tiếp tục duy trì sinh hoạt câu lạc bộ không tảo hôn, kết hôn cận huyết.         

Bước vào năm học mới, tuy còn nhiều khó khăn, như cơ sở vật chất của nhà trường nhiều hạng mục đã cũ và xuống cấp, mặt bằng sân thấp hơn mặt đường nên đọng nước vào mùa mưa, nhà nội trú chật, thiếu giường, một số phòng ở học sinh phải ngủ ghép... Song, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự quyết tâm của các thầy, cô giáo và các em học sinh, tin rằng Trường PTDT nội trú THCS THPT Mai Sơn sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.


Mùa Xuân