dd/mm/yyyy

Trại chim cút 300m2 mỗi ngày bỏ túi 1 triệu đồng

Ông Nguyễn Nông ở thôn Đại La, xã Hòa Sơn (Hòa Vang, Đà Nẵng) có trại chim cút 300m2. Ông thả nuôi 5.000 con chim cút, thu 2,2 - 2,4 triệu đồng từ bán trứng, trừ chi phí mỗi ngày thu lãi hơn 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Nông sở hữu trại chim cút 300m2 cho lợi nhuận 1 triệu đồng/ngày

Từng trải qua nhiều nghề, mãi đến năm 2014, ông Nông mới tìm hiểu về kỹ thuật nuôi chim cút. Dịp đó, trong một lần vào thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước cùng huyện chơi, người quen dẫn tham quan mấy trại chim cút quy mô lớn, được các chủ trại cho biết nuôi loài vật này không khó, thu nhập cao và ổn định; hơn tuần sau, ông khởi động việc xây dựng trại nuôi chim cút sát chân núi, vốn đầu tư hơn 100 triệu đồng. Từ đó đến nay, nghề nuôi chim cút cho thu nhập khá cao và ổn định.

“Để cút khỏe mạnh, đẻ đều, làm chuồng nuôi chim cút mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Nước cho cút uống phải là nước sạch. Thức ăn là loại chế biến sẵn, ngày cho ăn 2 - 3 lần. Nhằm tăng dinh dưỡng cho cút, thỉnh thoảng pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn. Loài vật này không cần nhỏ vacxin như gà, nhưng khâu tiêu độc khử trùng hết sức quan trọng, phải triển khai thường xuyên. Thực ra, nuôi cút khá dễ nhưng phải chịu khó, tâm huyết”.

Ông Nguyễn Nông.

Sau 3 năm miệt mài với việc nuôi cút đẻ, ông Nông đã đúc rút khá nhiều kinh nghiệm nuôi chim cút. “Đây là loại chim chỉ nuôi 50 ngày tuổi là đẻ trứng. Con giống mua về đã 20 ngày rồi, với giá 8.000 đ/con. Về trại, chỉ cần nuôi 1 tháng nữa là có thu hoạch. Với 5.000 con, mỗi ngày thu 4.300 - 4.500 quả trứng, với giá 550 đ/quả, trừ chi phí lãi ròng 1,2 - 1,3 triệu đồng. Khoảng 10 tháng là thay con giống khác. Để có nguồn thu liên tục, trước khi xả cút đẻ, ông nhập con giống về nuôi. Có thời điểm trại nuôi 10.000 con cả cút mẹ gần xả và cút giống”, ông Nông cho biết.

Trại chim cút của ông Nông sát lưng núi, ẩn mình dưới rừng keo lá tràm, cách nhà ở chừng trăm mét. Trong ngôi nhà rộng, hàng chục chuồng nuôi cút xếp từng dãy.

Chia sẻ về hiệu quả của nuôi chim cút, ông Nguyễn Nông cho biết thêm, ở nông thôn, có lẽ nuôi cút đẻ cho thu nhập cao và ổn định hơn cả. Trước đây cũng có nhiều trại nuôi heo, nuôi gà quy mô lớn song do dịch bệnh và sức ép từ giá cả mà bỏ gần hết. Duy chỉ có trại nuôi chim cút là duy trì.

"Nuôi chim cút thu lãi đều đều 1,2 - 1,3 triệu đồng/ngày không hề đơn giản. Được cái, đầu ra khá ổn định. Sáng nào khách hàng cũng đến tận trại mua bằng hết số trứng cút thu được. Gia đình đang tính năm tới mở rộng quy mô trại, nâng tổng đàn lên 8.000 - 10.000 chim cút đẻ.

Theo Nguyễn Cầu (NNVN)