dd/mm/yyyy

Đồng bào các dân tộc vùng biên giới Sơn La háo hức đón Tết độc lập

Đã thành thông lệ, ngày Quốc khánh 2/9, đồng bào dân tộc vùng biên giới Sơn La lại háo hức chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới, xuống phố huyện đón Tết Độc lập.

Đồng bào biên giới vui Tết Độc lập

Với đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc nói chung và đồng bào vùng biên giới tỉnh Sơn La nói riêng, Quốc khánh 2/9 thường được nhắc đến nhiều hơn với tên gọi thân thuộc Tết Độc lập. Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước trong ngày kỷ niệm trọng đại Quốc khánh 2/9, đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới Sơn La đang nô nức tận hưởng chào đón những ngày Quốc khánh thiêng liêng tự hào của cả dân tộc.

Đồng bào các dân tộc biên giới Sơn La háo hức đón Tết độc lập - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Lóng Sập tặng Cờ Tổ quốc cho người dân bản Bó Sập, xã Lóng Sập treo chào đón ngày Tết Độc lập. Ảnh: Quàng Hùng

Ngay từ rất sớm, bà con ở các vùng biên giới Sơn La đã nô nức xuống chợ, tham gia lễ hội, không khí thật sôi động. Các Đồn biên phòng, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui tươi lành mạnh nhằm tạo sự gắn kết tình quân dân trong giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu các môn thể thao. 

Bên cạnh đó các cơ đơn vị chuyên môn còn tổ chức thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân biên giới với mong muốn ai cũng được mạnh khỏe để cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc, tiếp tục củng cố thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân với các dân tộc trên địa bàn biên giới. 

Đồng bào các dân tộc biên giới Sơn La háo hức đón Tết độc lập - Ảnh 2.

Đồn Biên phòng Chiềng Sơn khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quàng Hùng

Dịp này, tại các đồn biên phòng, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đâu đâu cũng thấy hình ảnh quân, dân ai cũng ăn mặc đẹp, cùng tham gia vui các trò chơi truyền thống. Đặc biệt là tại khu vực Đồn Biên phòng Cửa khẩu biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La được coi là cái rốn, nơi hội tụ đồng bào các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc về đây. Các du khách thập phương đến tham gia các lễ hội đã tạo nên những sắc màu giữa các dân tộc hòa nhập trong cùng một lễ hội.

Đồng bào các dân tộc biên giới Sơn La háo hức đón Tết độc lập - Ảnh 3.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Cai cùng với nhân dân tham gia các trò chơi dân gian. Ảnh: Quàng Hùng

Tết Độc lập của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng Sơn La không chỉ làm công tác bảo vệ giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biên mà còn tham gia cùng với nhân dân vào các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, thắm tình quân, dân như một nhà. Với những tiết mục văn nghệ "Cây biên phòng, lá biên thùy" tuy những người lính quân hàm xanh hát theo "mùa vụ và rất cây nhà, lá bờ ao" tại các chương trình nhưng luôn có sự thu hút đặc biệt với quần chúng nhân dân. 

Đây thực sự là nguồn động viên khích lệ đối với cán bộ, chiến sĩ thêm vững chắc tay súng canh giữ biên cương, bằng sự gửi gắm niềm tin, sự động viên chân thành của nhân dân, sự cảm thông sâu sắc cùng với những tràng pháo tay không ngớt tại các tiết mục văn nghệ "Lính biên phòng hát".

Đồng bào các dân tộc biên giới Sơn La háo hức đón Tết độc lập - Ảnh 4.

 Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La thể hiện ca khúc "Trên đường tuần tra" trong chương trình văn nghệ tổ chức tại xã Mường Cai, huyện Sông Mã. Ảnh: Quàng Hùng

Và những ngày này, hình ảnh người lính quân hàm xanh "đi từng ngõ, đến thăm từng nhà" để hỏi thăm tình hình bà con vui tươi đón Tết độc lập, là hình ảnh rất thân thiện và gần gũi đối với nhân dân nơi đây. Anh Tráng A Lồng, bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ khi sắp đến ngày Tết Độc lập bà con nơi đây luôn háo hức chờ đón, chuẩn bị sắm sửa những bộ váy áo đẹp nhất để xuống chợ tham gia vào các lễ hội được tổ chức tại đây như: Múa Khèn, ném Pao, giã bánh giày...

Đồng bào các dân tộc biên giới Sơn La háo hức đón Tết độc lập - Ảnh 5.

Dân bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập xuống chợ phiên mua sắm, chợ được tổ chức tại Cửa khẩu Lóng Sập. Ảnh: Quàng Hùng

"Đây là nét văn hóa truyền thống được hình thành qua nhiều thế hệ và gắn bó lâu đời với đồng bào các dân tộc nơi đây. Những ngày này ai cũng được ăn ngon mặc đẹp, xúng xính xuống chợ, thỏa sức vui chơi, chúng tôi cảm ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm, luôn quan tâm chăm lo cho nhân dân có được những cuộc sống sung túc đủ đầy như ngày hôm nay", anh Tráng A Lồng nói.

Quàng Hùng