dd/mm/yyyy

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập

Trong không khí vui Tết Độc lập mồng 2/9, mỗi người dân ở Mộc Châu (Sơn La) đang háo hức hướng về ngày hội truyền thống, ngày hội của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Clip: Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập


Người dân háo hức chào đón Tết Độc lập

Mộc Châu đang bước vào Tuần Văn hóa Du lịch 2023 với không khí tưng bừng rộn rã khắp các bản làng. Việc tập luyện, hợp luyện cho những ngày chính hội ngày (1-2/9) vẫn đang được các nghệ nhân, diễn viên quần chúng các bản tiểu khu, tích cực triển khai. Tất cả đang rất háo hức chào đón "Tết độc lập" lễ hội lớn nhất trong năm tại Mộc Châu.

Múa xòe là điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Trong mỗi bản làng từ người già đến trẻ nhỏ đều "thuộc làu" từng động tác, bước đi... Nhưng để được biểu diễn trong lễ hội đường phố, tất cả mọi người đều hân hoan đến nhà văn hóa bản để hợp luyện cho thật nhuần nhuyễn. Ai cũng mong chờ được biểu diễn phục vụ người dân, du khách cũng như được giao lưu với các dân tộc khác.

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập - Ảnh 2.

Người dân Sơn La lưu giữ, bảo tồn, phát huy điệu xòe của dân tộc Thái. Ảnh: Mai Quân

Bà Vì Thị Piến, bản Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Từ hồi tôi còn bé thì tất cả mọi người từ miền xuôi miền ngược điều cứ đến ngày này thì lại háo hức đón ngày này. Từ bé đến giờ tôi đều được tham gia lễ hội này và đây là lễ hội vui nhất của các dân tộc chúng tôi.

Chị Vì Hồng Nhi, bản Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu,tỉnh Sơn La chia sẻ: Tâm trạng của tất cả mọi người trong bản đều rất phấn khích và vui mừng. Có một tinh thần rất là cao để chuẩn bị tinh thần cho Ngày hội sắp tới, mọi người mong muốn mang đến những nét văn hóa của huyện Mộc Châu đến tất cả mọi người.

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập - Ảnh 3.

Các diễn viên quần chúng các bản tiểu khu, huyện Mộc Châu tích cực triển khai, luyện tập chuẩn bị chào đón Tết Độc lập. Ảnh: Mai Quân

Tại Tuần Văn hóa Du lịch 2023, đối với đồng bào dân tộc Mông ngoài biểu diễn các điệu múa, tiếng khèn còn có hoạt động giới thiệu nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của người Mông hoa. Trang phục của người Mông không chỉ thể hiện sự cầu kỳ, tinh tế kỹ lưỡng trong từng hoa văn mà còn là nét tâm linh truyền thống của dân tộc có từ xa xưa, đó chính là tín hiệu để nhận biết nguồn cội.

Bà Mùa Thị Di, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La:  Khi sinh ra cha mẹ đã làm rồi, đến tầm 14 tuổi thì mình cũng phải học làm. Ngày xưa không có vải thì bắt buộc mình phải tự may. Bây giờ cái gì cũng có rồi nhưng theo phong tục của người Mông thì khi già, khi chết bắt buộc phải có 1 bộ trang phục bằng vải lanh để cha mẹ mới có thể nhận ra mình. Giờ mình cũng truyền lại cho con cháu mình để giữ được truyền thống này. 

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập - Ảnh 4.

Đồng bào dân tộc Mông tại huyện Mộc Châu (Sơn La) chuẩn bị những trang phục truyền thống đón Tết Độc lập. Ảnh: Mai Quân

Khắp các tuyến đường rực rỡ cờ hoa chào đón Tết Độc lập

Trao đổi với phóng viên, ông Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Tất cả những nét văn hóa độc đáo nhất của đồng bào các dân tộc Mộc Châu sẽ được giới thiệu trong Tuần Văn hóa Du lịch 2023. Một bức tranh văn hóa đa dạng sẽ được tạo nên từ những sắc màu riêng có của mỗi dân tộc.

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập - Ảnh 5.

Đồng bào dân tộc Mông chuẩn bị các điệu múa, tiếng khèn đón Tết Độc lập. Ảnh: Mai Quân

Thông qua các hoạt động để bà con nhân dân các dân tộc Mộc Châu sẽ thể hiện nét văn hóa của mình thông qua như trang phục dân tộc, điệu dân ca dân vũ… để các dân tộc đem sắc màu của dân tộc mình đến với tuần văn hóa du lịch. Như vậy thì mỗi một dân tộc sẽ được tôn lên niềm tự hào của dân tộc mình góp phần duy trì phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi dân tộc trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập - Ảnh 6.

Đồng bào các dân tộc háo hức chào đón Tết Độc lập - Ảnh 7.

Đến thời điểm này huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã chuẩn bị cơ bản để người dân, du khách đón Tết Độc lập. Ảnh: Mai Quân

Khắp các tuyến đường, tuyến phố rực rỡ cờ hoa chào đón Tết độc lập. Trong lòng mỗi người dân Mộc Châu cũng dâng lên niềm tự hào cùng nhân dân cả nước chào đón Quốc khánh của dân tộc.

Văn Ngọc - Mai Quân