dd/mm/yyyy

Về Ngọc Chiến - "miền quê cổ tích" đón Tết Độc lập

Với đồng bào các dân tộc xã Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) ngày Tết Độc lập từ lâu đã là một ngày lễ quan trọng, trở thành một nét văn hóa độc đáo.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập

Tết Độc lập - Ngày lễ quan trọng của người đồng bào Tây Bắc

Trong không khí những ngày mùa thu lịch sử, đồng bào các dân tộc ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) nô nức đón Tết Độc lập vào ngày 2/9. Ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở thành một ngày Lễ, ngày Tết quan trọng, một nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây, với họ Tết Độc lập rất quan trọng. Đây là dịp để đồng bào thể hiện tấm lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ đã giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 2.

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp tháng 9 về, khi những bông lúa trên đồng bắt đầu trĩu nặng… cũng là lúc đồng bào DTTS ở nhiều huyện vùng cao nô nức đón Tết Độc lập.Ảnh: Văn Ngọc

Sau khi quét dọn vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị cho các hoạt động văn nghệ, sân chơi của bản, những người thân trong gia đình chị Lèo Thị Tình, bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) lại quây quần bên nhau, chung tay dọn dẹp nhà cửa, sửa sang bàn thờ, ảnh Bác cẩn thận, sạch sẽ, rồi chọn cây tre thẳng tắp để treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Chuẩn bị mâm cúng Gia tiên với đầy đủ các món ăn và bánh truyền thống của dân tộc, đặc biệt là không thể thiếu đó là đĩa xôi nếp tan, đặc sản của nơi đây được chuẩn bị chu đáo để dâng lên bàn thờ.

"Ngày 2/9 là ngày Tết Độc lập của đất nước ta. Đồng bào Thái ở bản tôi năm nào đến ngày này cũng tổ chức ăn mừng. Gia đình tôi cũng vậy, năm nay, mưa thuận gió hòa, gia đình được mùa lúa nữa, nên tổ chức ăn to hơn mọi năm. Gia đình mổ lợn làm bữa cơm mời họ hàng trong gia đình, bạn bè đến cùng chung vui", chị Tình nói.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 3.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 4.

Gia đình chị Lèo Thị Tình, bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) vì được mùa vụ. Ảnh: Văn Ngọc

Già làng Lò Văn Sâm, bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Ngày tết độc lập, nhiều người con của bản làng đi làm ăn xa, dịp này cũng tranh thủ trở về quê hương để ăn tết Độc lập. Vào những ngày này, toàn bộ công việc đồng áng, nương rẫy của người dân trong bản đều tạm nghỉ, dành thời gian cho các hoạt động vui Tết Độc lập. Đây cũng là khoảng thời gian để người dân trong bản đến thăm hỏi, chúc mừng nhau những điều tốt đẹp về sức khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn và cùng nhau quây quần bên những mâm cỗ.

"Trước kia, bà con bản mình khó khăn lắm, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nghèo đói quanh năm, phương tiện đi lại không có, bản cũng không có điện. Bây giờ thì khác rồi, trong bản hầu như nhà nào cũng có cái ăn, cái mặc, được xem ti vi, trẻ em đã được đến trường. Có được ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm".

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 5.

Các bà, các mẹ dân tộc thái trắng tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) sắm cho bản thân những bộ áo mới để đón tết độc lập. Ảnh: Văn Ngọc

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Tết Độc lập của dân tộc

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thoa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Ngày Tết Độc lập thực sự có ý nghĩa đối với đồng bào Thái, giúp cho thế hệ trẻ nhớ lại ngày Độc lập của dân tộc Việt Nam. Việc đón Tết Độc lập đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân Ngọc Chiến.

Tết Độc lập, cũng là dịp để đồng bào các dân tộc tại Ngọc Chiến có dịp cùng tham gia sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao, giao lưu, tạo không khí đoàn kết, gắn bó. Còn tại các gia đình, trong ngày Tết Độc lập, nhà nào cũng trang hoàng lại nhà cửa sạch sẽ, treo cờ Tổ quốc và chuẩn bị một con lợn béo, thêm mấy con gà hay những đặc sản nông nghiệp do mình làm ra để đón con cháu, anh em bạn bè, người thân nơi xa về. Mọi nhà cùng nhau mổ lợn, giã bánh giầy, nấu nướng, rồi quây quần bên mâm cơm đoàn viên rất vui vẻ.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 6.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 7.


Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 8.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 9.

Lên vùng cao ăn Tết độc lập - Ảnh 10.

Tết Độc lập là dịp đẻ đồng bào các dân tộc có dịp cùng tham gia sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao, giao lưu, tạo không khí đoàn kết, gắn bó. Ảnh: Văn Ngọc

Thời gian tới, chính quyền xã Ngọc Chiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong việc tổ chức ngày lễ, tết tại địa phương theo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Việc đón Tết Độc lập của đồng bào dân tộc trên địa bàn, góp phần bảo tồn, lưu truyền những nét đẹp văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc nơi đây.

Quan trọng và ý nghĩa hơn cả, đây cũng là cách mà người các đồng bào dân tộc dậy cho con cháu mình nhớ về ngày trọng đại của cả nước, nhớ về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, nhớ về ngày mà tất cả các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh