dd/mm/yyyy

Xã vùng cao Sơn La nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế là những giải pháp đã và đang được cấp ủy, chính quyền xã Mường Trai, huyện Mường La (Sơn La) triển khai thực hiện để giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Xã vùng cao Sơn La nhân rộng các mô hình kinh tế - Ảnh 1.

Trên địa bàn xã Mường Trai, huyện Mường La hiện có 550 lồng cá, người dân chủ yếu nuôi cá trắm, cá lăng, cá tầm, cá chép... Ảnh: Mùa Xuân.

Vùng cao Sơn La nhiều mô hình làm ăn hiệu quả

Ông Lèo Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Mường Trai (Mường La, Sơn La), cho biết: Những năm qua, UBND xã đã tập trung chỉ đạo các hội, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động nhân dân giảm diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, theo hướng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, tăng diện tích trồng cỏ lấy thức ăn phát triển đàn gia súc theo hướng chăn nuôi tập trung, nuôi nhốt chuồng, đảm bảo vệ sinh môi trường, kiểm soát dịch bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các tổ chức đoàn thể đã tạo điều kiện cho hơn hàng trăm lượt gia đình đoàn viên, hội viên vay nguồn vốn ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với tổng dư nợ gần 13 tỷ đồng. Tích cực hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; trồng cỏ, ủ thức ăn, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi...

Xã vùng cao Sơn La nhân rộng các mô hình kinh tế - Ảnh 2.

Khai thác tiềm năng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, các hộ dân trên địa bàn xã Mường Trai, huyện Mường La đã phát triển mô hình nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Mùa Xuân.

Hiện xã Mường Trai đang thâm canh 37 ha lúa ruộng, sản lượng đạt gần 190 tấn; 245 ha ngô xuân hè; trồng gần 252 ha sắn. Thực hiện chủ trương của huyện, tỉnh Sơn La về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, nhân dân xã Mường Trai đã chuyển diện tích trồng cây lương thực ngắn ngày sang trồng hơn 108 ha cây ăn quả các loại.  

Trong chăn nuôi, xã Mường Trai vận động người dân trồng gần 50 ha cỏ để làm nguồn thức ăn chăn nuôi gia súc, tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, toàn xã đang duy trì trên 3.500 con gia súc, gần 17.000 gia cầm.

Ngoài ra, khai thác tiềm năng lợi thế lòng hồ thủy điện Sơn La để phát triển nuôi cá lồng và phát triển dịch vụ du lịch. Trong đó, 6 bản ven sông trên địa bàn xã Mường Trai đã phát triển nuôi trồng thủy sản, với 550 lồng cá. Trong số này, Công ty cá tầm có 273 lồng; còn lại là của HTX dịch vụ Nông nghiệp Mường Trai và các hộ dân trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, xã đã vận động các hộ gia đình liên kết thành lập tổ hợp tác, HTX nuôi trồng thủy sản và  HTX chăn nuôi, nhằm giúp đỡ nhau phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Xã vùng cao Sơn La nhân rộng các mô hình kinh tế - Ảnh 3.

Mô hình nuôi lợn đen của gia đình anh Lò Văn Phương, xã Mường Trai đem lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Lò Văn Phương, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Mường Trai, chia sẻ: Năm 2019, 22 hộ dân đã cùng nhau liên kết để thành lập Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Mường Trai, hiện Tổ hợp tác có 80 lồng cá, sản lượng đạt trên 100 tấn cá.

Theo anh Phương các thành viên trong Tổ hợp tác chủ yếu nuôi cá trắm, lăng, chép, rô phi… Để có kinh nghiệm nuôi cá, anh Phương đã được đi tham quan các mô hình nuôi cá ở các địa phương khác và tham gia các lớp tập huấn về nuôi cá lồng do huyện, tỉnh tổ chức. Từ đó, anh Phương hướng dẫn cho các thành viên trong Tổ hợp tác cách chăm sóc, nhận biết các loại bệnh ở cá, có biện phòng bệnh cho cá hiệu quả.

Xã vùng cao Sơn La nhân rộng các mô hình kinh tế - Ảnh 4.

Chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa được người dân trên địa bàn xã Mường Trai đầu tư hiệu quả. Ảnh: Mùa Xuân.

"Việc thành lập Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Mường Trai, không chỉ giúp các thành viên có đầu ra ổn định mà trong quá trình nuôi cá lồng các thành viên còn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Nhờ vậy, cá luôn phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao và được nhiều người ưa chuộng". Anh Phương nói.

Bằng những việc làm cụ thể, đặc biệt là phát huy những thế mạnh trong phát triển kinh tế, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16,6% (năm 2021); 97% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia; 100% lớp học được kiên cố hóa... 

Với những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế đã và đang từng bước giúp người dân xã Mường Trai vươn lên làm giàu từ sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững của địa phương.


Mùa Xuân