dd/mm/yyyy

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu

Ngày 23/7, huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 và cắt băng khởi hành lô nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Vương Quốc Anh và Trung Quốc.

Clip: Nhãn Sông Mã (Sơn La) lên đường xuất khẩu

Nhiều quan khách, doanh nghiệp, doanh nhân và người dân tham dự Ngày Hội nhãn Sông Mã

Dự Ngày hội có ông Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, HTX sản xuất và tiêu thụ nhãn cùng một số huyện của các tỉnh: Lai Châu, Bắc Giang, Hưng Yên.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 2.

Huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 và cắt băng khởi hành lô nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Vương Quốc Anh và Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Vinh

Sông Mã hiện có 7.480 ha nhãn, chiếm 70,45% diện tích cây ăn quả của huyện. Cây nhãn đã từng bước khẳng định được vị thế, nhiều hộ gia đình trồng nhãn có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, một số hộ có thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Trên địa bàn huyện đã cấp 46 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu với tổng diện tích trên 570 ha, trong đó 9 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Mỹ với diện tích 32,3 ha, sản lượng dự kiến 385 tấn; 21 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 365,5 ha, sản lượng dự kiến trên 4.348 tấn; 16 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Úc, New Zealand với 173 ha, dự kiến sản lượng 2.058 tấn; 9 cơ sở đóng gói nhãn xuất khẩu với diện tích 1.955 ha; 2.910 lò sấy long nhãn với công suất chế biến từ 2.000 – 3.000 tấn quả tươi/ngày. Sản lượng quả nhãn tươi toàn huyện năm 2022 ước đạt khoảng 60.000 tấn, trong đó dự kiến 40.000 tấn chế biến thành long nhãn, 18.400 tấn tiêu thụ trong nước và xuất khẩu quả tươi khoảng 1.600 tấn. Đến ngày 22/7, toàn huyện đã tiêu thụ được trên 23.400 tấn nhãn với giá trị đạt gần 555 tỷ đồng.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 3.

Đại diện các doanh nghiệp, HTX ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhãn năm 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Nhãn Sông Mã chiếm lĩnh thị trường lớn

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nhấn mạnh: Cấp ủy, chính quyền huyện Sông Mã tiếp tục chú trọng phát triển cây ăn quả theo chiều sâu, thâm canh rải vụ, hình thành các vùng trồng quy mô lớn; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng, sản lượng nhãn, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường các nước nhập khẩu. Đồng thời, nghiên cứu, chọn tạo các giống nhãn có năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp để đưa vào ghép cải tạo; tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ các làng nghề chế biến long nhãn; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn đến với thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại ngày hội. Ảnh: Nguyễn Vinh

Phát biểu tại ngày hội, ông Lò Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La Cho biết: Sông Mã là huyện biên giới nằm ở phía Tây Nam của tỉnh, cách trung tâm Thành phố Sơn La 103 km. Có nguồn lao động dồi dào, có diện tích đất nông nghiệp phong phú, hệ thống sông, suối khá đa dạng, độ chênh cao, khí hậu phù hợp cho phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế như: Nhãn, xoài và các loại cây ăn quả có múi, cây dược liệu.

Xác định được tầm quan trọng của việc phát triển cây ăn quả, trong những năm qua huyện Sông Mã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả chủ trương của Ban Thường vụ tỉnh ủy về phát triển cây ăn quả trên đất dốc. Nhiều sản phẩm nông sản của huyện Sông Mã từng bước xây dựng, khẳng định được thương hiệu trên thị trường, trong đó sản phẩm "Nhãn Sông Mã" đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký "Nhãn hiệu chứng nhận" nhãn Sông Mã vào tháng 6 năm 2017.

"Ngày hội Nhãn Sông Mã" năm 2022 được tổ chức với chủ đề"nhãn Sông Mã- thương hiệu, uy tín, khát vọng vươn xa" nhằm tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá thương hiệu "Nhãn Sông Mã" đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, HTX, người trồng nhãn tham gia thực hiện sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn sang các thị trường nước ngoài như EU, Vương quốc Anh…, là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với tiềm năng và lợi thế của huyện" , ông Sinh nói.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 5.

Ông Lò Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La phát biểu tại ngày hội. Ảnh: Nguyễn Vinh

Phấn khởi khi sản phẩm nhãn của HTX được lựa chọn để xuất khẩu đợt này, anh Lường Văn Mười, Giám đốc HTX Hoa Mười, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La chia sẻ: HTX có 14 thành viên với 30 ha nhãn, trong đó 20 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay, ngoài diện tích nhãn của các thành viên, HTX còn liên kết bao tiêu sản phẩm cho người trồng nhãn trên trên địa bàn trong huyện với tổng diện tích 60 ha. Hướng tới mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao giá trị quả nhãn, HTX phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện hoàn thiện thủ tục, cấp 5 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU với tổng diện tích 90 ha, sản lượng dự kiến 370 tấn.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 6.

Gian hàng HTX Hoa Mười, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Vinh

Tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của UBND tỉnh công nhận làng nghề chế biến long nhãn cho bản Hải Sơn và Hồng Nam của xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã.

Cũng tại ngày hội, các đại biểu đã cắt băng khởi hành 20 tấn quả nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường EU và 8 tấn long nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 7.

Cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã xuất khẩu sang thị trường EU, Vương Quốc Anh và Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 được tổ chức với các hoạt động chính như: Hội thi nhãn ngon, an toàn; Hội thi trưng bày gian hàng nông sản"; "thi đấu các môn thể thao" và tôn vinh các HTX, người trồng nhãn,  từ đó giới thiệu mảnh đất, con người Sông Mã đến với du khách mọi miền của đất nước.

Ngày hội Nhãn Sông Mã năm 2022 được tổ chức nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá thương hiệu "Nhãn Sông Mã" đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, HTX, người trồng nhãn tham gia thực hiện sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn sang các thị trường nước ngoài tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với tiềm năng và lợi thế của huyện.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 8.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 9.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 10.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 11.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 12.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 13.

Nhãn Sơn La lên đường xuất khẩu - Ảnh 14.

Các dan hàng được trưng bầy tại Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh