dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Đặc sắc Lễ hội hoa lê trắng đầu tiên ở Lào Cai

UBND xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa tổ chức khai mạc Lễ hội hoa lê trắng lần đầu tiên tại thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn.

Lễ hội nhằm tôn vinh vẻ đẹp của hoa lê – loài hoa trắng tinh khôi đang nở rộ khắp vùng cao Si Ma Cai trong khí xuân ngập tràn. Đây cũng một trong số cây trồng mũi nhọn của bà con địa phương, vừa nâng cao thu nhập, vừa góp phần hình thành vùng sản phẩm đặc hữu, mở hướng phát triển du lịch nông nghiệp gắn với văn hóa truyền thống của người Mông bản địa.

Đặc sắc Lễ hội hoa lê trắng đầu tiên ở Lào Cai - Ảnh 1.

Các đại biểu thăm quan vườn hoa lê tại thôn Lao Chải. Ảnh: An Kiên.

Hiện nay, trong tổng số 300 ha cây ăn quả ôn đới của Quan Hồ Thẩn, diện tích cây lê tai nung chiếm khoảng 160ha.

Đặc sắc Lễ hội hoa lê trắng đầu tiên ở Lào Cai - Ảnh 2.

Đến với Lễ hội hoa lê trắng du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm trong sắc trắng tinh khôi của hoa lê. Ảnh: Xuân Cường.

Đặc sắc Lễ hội hoa lê trắng đầu tiên ở Lào Cai - Ảnh 3.

Hoa lê là biểu tượng của vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng, giống như tình yêu của đôi lứa mới chớm nở của những chàng trai, cô gái người Mông. Ảnh: Xuân Cường.

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như chương trình: "Ngắm hoa mùa xuân - Hái quả mùa hè"; triển lãm văn hóa dân tộc Mông với các sản phẩm đặc trưng như công cụ lao động, nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống...; các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống dân ca Mông, múa khèn, sinh tiền, thi đẩy gậy, kéo co...

Đặc sắc Lễ hội hoa lê trắng đầu tiên ở Lào Cai - Ảnh 4.

Hoạt động trò chơi dân gian thi kéo co. Ảnh: Xuân Cường.

Ngày khai mạc Lễ hội hoa lê trắng diễn ra đúng vào dịp cuối tuần nên có khá đông du khách tìm lên vùng cao Si Ma Cai để hòa cùng không khí Lễ hội. Lễ hội dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 05/3 đến ngày 15/3/2022. 

PV Tây Bắc