dd/mm/yyyy

Sơn La: Hơn 371.000 học sinh xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại

Sáng nay (5/9), hàng trăm nghìn học sinh ở tỉnh Sơn La chính thức bước vào lễ khai giảng năm học 2021 - 2022. Đây là lễ khai giảng đặc biệt đối với học sinh, giáo viên trên địa bàn tỉnh bởi được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19, thay vì tập trung dự khai giảng tại trường như những năm qua.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La về việc tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến, sáng ngày 5/9, tỉnh Sơn La có hơn 371.000 học sinh của 608 trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên theo dõi lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 qua tivi, máy tính, điện thoại.

Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 được truyền hình trực tiếp trên kênh STV của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Sơn La tại phòng họp số 218, Trung tâm Hành chính tỉnh và điểm cầu tại UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn. 

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, 3 em học sinh Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ chủ động di chuyển từ phòng trọ đến lớp học để kịp theo dõi lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Tuệ Linh.

Mặc dù được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng lễ khai giảng vẫn đầy đủ các nghi thức như chào cờ, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng năm học mới, đánh trống khai giảng và phát biểu của lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 2.

Giáo viên Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ đo thân nhiệt cho các em học sinh ngay tại cổng trường. Ảnh: Trung Kiên.

Ghi nhận của PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV) tại Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) vào lúc 7 giờ sáng ngày 5/9, các giáo viên đã có mặt tại trường sắp xếp bàn ghế, kiểm tra trang thiết bị như tivi, máy tính, loa, máy chiếu... để chuẩn bị cho lễ khai giảng trực tuyến.

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 3.

Giáo viên Trường THPT Co Mạ chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay cho các thầy cô giáo trước khi bước vào phòng trực tuyến theo dõi lễ khai giảng. Ảnh: Mùa Xuân.

Trao đổi với PV, ông Lê Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ, cho biết: So với mọi năm, lễ khai giảng năm nay rất đặc biệt bởi được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19, thay vì tập trung dự khai giảng tại trường như những năm qua.

Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ có 16 lớp, với hơn 600 học sinh. Co Mạ là xã khu vực III đặc biệt khó khăn, vì vậy để giúp các em học sinh có điều kiện theo dõi trực tiếp lễ khai giảng, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhà trường bố trí mỗi lớp khoảng 20 học sinh theo dõi buổi khai giảng qua loa, máy tính, máy chiếu tại từng lớp. 

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 4.

Đại diện giáo viên, học sinh tham gia buổi khai giảng trực tuyến tại phòng hội đồng của Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ với số lượng không quá 30 người để phòng chống, dịch Covid-19. Ảnh: Mùa Xuân.

Em Và Thị Na Vi, học sinh lớp 8D, Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ, chia sẻ: Đối với em, lễ khai giảng là phút giây rất ý nghĩa, bởi sau 3 tháng hè em lại có cơ hội được gặp lại bạn bè, thầy cô. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ khai giảng năm nay tổ chức theo hình thức trực tuyến nên có chút lạ lẫm, không được hào hứng như mọi năm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người thì việc tổ chức lễ khai giảng trực tuyến là phù hợp. Em và các bạn trong lớp mong muốn dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi để các hoạt động học tập, vui chơi được diễn ra như những ngày bình thường.

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 5.

Học sinh dân tộc Mông Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ theo dõi lễ khai giảng trực tuyến. Ảnh: Tuệ Linh.

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 6.

Giáo viên, học sinh Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Trung Kiên.

Sơn La: Hơn 371.000 học sinh xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 7.

Cô Lường Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ cùng học sinh theo dõi lễ khai giảng trực tuyến qua máy tính. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Giang Thái Hưng, Hiệu Trường THPT Co Mạ, cho hay: Đây là lễ khai giảng rất đặc biệt đối với thầy và trò nhà trường. Nếu như trước đây, vào giờ phút này giáo viên, học sinh tập trung đông đủ tại sân trường thì lễ khai giảng năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Giáo viên, học sinh xem khai giảng qua tivi, mạng internet...

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GDĐT tỉnh Sơn La, trước ngày khai giảng năm học 2021 - 2022, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo tới các em học sinh thông qua zalo, facebook để các tự theo dõi lễ khai giảng trực tuyến tại nhà bằng tivi, điện thoại....

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 7.

Em Cà Văn Hưng (cầm điện thoại) và bạn thân đang theo dõi lễ khai giảng năm học mới bằng điện thoại thông minh: Ảnh: Tuệ Linh.

Sơn La: Hơn 371.000 học sinh xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 9.

Ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đánh trống khai giảng năm học mới tại điểm cầu UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: Việt Anh.

Là một trong những học sinh có mặt sớm nhất tại ký túc Trường THPT Co Mạ, em Cà Văn Hưng, học sinh lớp 11, chia sẻ: Được giáo viên chủ nhiệm thông báo qua zalo từ mấy ngày trước rằng lễ khai giảng năm nay sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19 nên em đã chủ động đến trường từ tối ngày 4/9. Vì nhà em ở bản Bôm Kham (xã Mường Bám, huyện Thuận Châu) cách trường hơn 20 km, sóng điện thoại kém nên phải đến trường sớm để sáng nay kịp theo dõi lễ khai giảng qua điện thoại.

Sơn La: Hơn 371.000 học sinh xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 10.

Sơn La: Hơn 371.000 học sinh xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 11.

Trong số 16 lớp của Trường Phổ thông DTBT - THCS Co Mạ, mỗi lớp có khoảng 20 học sinh dự lễ khai giảng trực tuyến bằng loa âm thanh phòng học. Ảnh: Mùa Xuân.

Tại huyện Phù Yên, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chị Hương cùng với 2 đứa con của mình là cháu Lê Bảo Châu lớp 5C và Lê Thục Quyên lớp 2E đều học tại Trường Tiểu học thị trấn Phù Yên đang chăm chú theo dõi lễ khai giảng qua kênh STV, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Sơn La.

Sơn La: Xem khai giảng qua tivi, máy tính, điện thoại - Ảnh 8.

Do đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 nên chị Hương (tiểu khu 6, thị trấn Phù Yên) cùng 2 con theo dõi lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 qua tivi. Ảnh: Bình Minh.

Tuệ Linh - Mùa Xuân