dd/mm/yyyy

Sóc Trăng: Nuôi tôm thẻ công nghệ cao, mỗi năm ông nông dân bỏ túi vài tỷ

Rất nhiều nông dân “chân đất” ở Sóc Trăng đã và đang trở thành tỷ phú từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Với 6ha diện tích đất đầu tư nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, mỗi năm ông Tăng Văn Xúa (65 tuổi, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu), bỏ túi vài tỷ đồng.

Vững tin theo đuổi mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã lan tỏa trong hội viên nông dân, từ đó xuất hiện nhiều nhân tố mới mang tính điển hình trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong đó, nổi bật có mô hình nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao của ông Tăng Văn Xúa (ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông). 

Để có được thành công như hôm nay, ông Xúa đã quyết tâm bám trụ nghề nuôi tôm, trải qua vô vàn khó khăn, thách thức trong những thời điểm khác nhau. Đến khi chuyển sang nuôi tôm công nghệ cao, ông mới thật sự nắm bắt được thành công và vững tin.

Ông Xúa nhớ lại: "Từ nhiều năm trước, tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm. Tuy nhiên, cũng như nhiều nông dân khác, tôi gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm nuôi, thời tiết không thuận lợi, tôm thường bị chết với số lượng lớn. Từ năm 2016, được sự hỗ trợ của chính quyền, Hội Nông dân các cấp và Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam Chi nhánh Sóc Trăng, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Tất cả quy trình nuôi được khép kín và áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt".

Nuôi tôm quy trình khép kín, 3 tháng lại thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Ông Xúa đang thử độ PH trong nước. Ảnh: H.N.D

Ông Lý Hoàng Nam - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Đông cho biết: "Nhiều năm qua, ông Tăng Văn Xúa được Hội Nông dân từ cấp xã đến cấp T.Ư công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật và tôm giống cho bà con , ông Xúa rất tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường".

Nếu theo cách nuôi tôm truyền thống như trước đây, 1ha đất sẽ có 2 ao nuôi, mỗi ao khoảng 4.000m2 mặt nước, diện tích còn lại là ao lắng xử lý nước, tuy có thể thả tôm với mật độ dày nhưng hiệu quả không cao. Còn nuôi tôm công nghệ cao, 1ha đất chỉ nuôi khoảng 1.500m2 mặt nước, phần còn lại làm ao ương và ao xử lý nước. 

"Cách làm này có thể thả tôm với mật độ dày đặc, liên tục thay đổi nguồn nước sạch nên tôm lớn nhanh, ít bệnh, cho năng suất cao, tăng hơn 3 lần so với thả nuôi theo cách truyền thống…" - ông Tăng Văn Xúa phân tích.

Để thực hiện mô hình này, ông Xúa cho biết đã bỏ vốn đầu tư khoảng 700 triệu đồng cho 2 ao nuôi có diện tích 1.500m2/ao, bao gồm thiết kế hệ thống xi-phông, lót bạt, đường ống cấp oxy, quạt nước và dây chuyền cho tôm ăn, xử lý nước...

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ thực hiện qua giai đoạn ương và giai đoạn nuôi thương phẩm. Mỗi giai đoạn, tôm được nuôi trong một ao phù hợp, tôm sẽ được di chuyển từ ao này sang ao khác theo dòng chảy tự nhiên sau mỗi giai đoạn phát triển, nhờ đó tôm không bị sốc nước.

Tôm giống được thả với mật độ 2.200 con/m2, ương dưỡng từ 20 - 25 ngày thì chuyển tôm sang ao nuôi bằng đường ống liên hoàn. Lúc này mật độ tôm trong ao nuôi dãn ra 235 con/m2. Sau 75 ngày là đạt cỡ tôm thương phẩm, năng suất dao động từ 5 - 9 tấn/ao, tùy theo mùa.

Nuôi tôm quy trình khép kín, 3 tháng lại thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Một góc ao nuôi tôm công nghệ cao của ông Tăng Văn Xúa. Ảnh: H.N.D

Với 2 ao đầu tư hệ thống lót bạt rộng 3.000m2, năm đầu tiên ông Xúa thả nuôi 3 vụ đều thắng lợi, thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Thấy hiệu quả, ông Xúa tiếp tục thực hiện cho những năm tiếp theo. Đến nay, sau hơn 7 năm nuôi tôm công nghệ cao, năm nào ông Xúa cũng trúng mùa, bình quân lợi nhuận mỗi năm đạt 1,2 -1,5 tỷ đồng.

Giúp nhiều hộ làm giàu

Thấy mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả, ông Xúa đã vận động bà con ở đây đầu tư nuôi theo. Hiện đã có 10 hộ nuôi theo mô hình này.

Theo ông Xúa, nuôi tôm bằng ao phủ bạt rất hiệu quả vì mực nước muốn lấy bao nhiêu thì trong vài tiếng đồng hồ đã lấy đủ, dễ kiểm soát các khoáng chất, độ PH của nước ao. 

"Với mô hình này quan trọng nhất là chúng ta kiểm tra môi trường nuôi. Nếu môi trường tốt thì nuôi thành công rất cao. Tôi thả cá rô phi đơn tính vào ao nuôi tôm, tận dụng tập tính đảo trộn các tầng nước của cá rô phi để giúp đáy ao và nguồn nước ao nuôi tốt hơn. Tôi thiết kế mô hình theo hướng tuần hoàn gồm: ao lắng -> ao nuôi tôm -> ao chứa nước thải -> ao lắng. rồi lặp lại...".

Theo ông Xúa, nước bơm trực tiếp từ các nguồn tự nhiên như ao, hồ, sông… sẽ được trữ trong ao lắng. Tại đây, ông thả cá rô phi trong khoảng một tháng. Trong suốt thời gian này, cá không được cho ăn, thay vào đó, chúng sẽ ăn xác tôm, cá, động vật thủy sản chết và các loại tảo có trong nước.

Việc làm này giúp tạo ổn định cho môi trường nước, hạn chế sự phát tán của các sinh vật gây bệnh từ bên ngoài. Nước từ ao lắng sau khi xử lý được bơm vào ao nuôi tôm. Trong quá trình nuôi, ông Xúa bổ sung nguồn nước từ ao lắng vào ao nuôi định kỳ mỗi tuần một lần. Khi nước ở ao nuôi tôm có dấu hiệu chuyển màu, ông Xúa tiến hành bơm nước này ra ao thải. Tại đây, nước được lắng cặn một phần rồi cho chảy sang ao lắng thả cá rô phi. Cứ như vậy, nước được tuần hoàn và tái sử dụng, hạn chế xả ra môi trường.

"Do nuôi khép kín, quản lý được thức ăn, môi trường nước được xử lý kỹ nên hạn chế được tối đa các mầm bệnh so với cách nuôi truyền thống. Đồng thời, tôm lớn nhanh, dễ thu hồi vốn và mau có lợi nhuận" - ông Xúa nói.

Hiện ông Xúa có khoảng 6ha diện tích nuôi vừa tôm sú, vừa tôm thẻ chân trắng công nghệ cao. Mỗi năm ông thu hoạch khoảng 37 tấn tôm, với giá bán trung bình khoảng 100.000 đồng/kg, "mỗi năm tôi bỏ túi sơ sơ 5-6 tỷ đồng". 

Ngoài nuôi tôm, gia đình ông Xúa đã mở thêm cửa hàng kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản để vừa sử dụng cho gia đình, vừa cung cấp và hỗ trợ cho bà con nuôi tôm ở địa phương. Khi bà con khó khăn về vốn, ông Xúa sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp tôm giống, bán nợ thức ăn với lãi suất thấp, khi nào người nuôi thu hoạch mới thanh toán tiền thức ăn và thuốc thủy sản.

Trang trại nuôi tôm của ông Xúa đã giúp 25 lao động có việc làm với thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng. Ông Xúa còn giúp đỡ cho 15 lượt hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống; đóng góp sửa chữa cầu, đường nông thôn trị giá hơn 35 triệu đồng, xây dựng 4 cầu nông thôn trị giá 1,2 tỷ đồng, đóng góp Quỹ Hỗ trợ nông dân 1 triệu đồng/năm. 


Trương Cẩm Tiên