dd/mm/yyyy

Sìn Hồ: Sức sống mới nơi vùng cao Tủa Sín Chải

Trong những năm qua, nhờ sự đổi mới trong công tác chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, cùng với chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân ở vùng cao Tủa Sín Chải (Lai Châu) đã có thêm nguồn lực để vươn lên thoát nghèo.

Tủa Sín Chải giảm nghèo từ các chính sách hỗ trợ

 Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), là xã vùng cao, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, địa hình đồi núi dốc. Nhiều năm trước, phần lớn các bản của xã Tủa Sín Chải đều trong tình trạng "4 không": không đường giao thông liên bản, không điện lưới quốc gia, không sóng điện thoại và không nước sạch. Những khó khăn trên đã ảnh hưởng tới việc đưa khoa học vào sản xuất, khiến kinh tế của xã chậm phát triển. Đặc biệt, Tủa Sín Chải là một xã điển hình về tỷ lệ hộ nghèo cao.

Trước đây, đời sống bà con dân bản của xã Tủa Sín Chải còn nhiều khó khăn, thậm chí còn có những hộ đứt bữa vào những ngày giáp hạt. Thời gian qua, nhờ các chương trình 30A, 135 của nhà nước, nhiều dự án kênh mương, thủy lợi được đầu tư giúp dân bản đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho các vụ mùa, từ đó bà con đã mở rộng diện tích khai hoang, đẩy mạnh sản xuất.

Sìn Hồ: Sức sống mới nơi vùng cao Tủa Sín Chải - Ảnh 1.

Nhiều dự án kênh mương, thủy lợi được đầu tư giúp dân bản đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho các vụ mùa, từ đó bà con đã mở rộng diện tích khai hoang, đẩy mạnh sản xuất.(Ảnh: Thanh Ngân)

Hiện nay, toàn xã có 760ha đất nông nghiệp, nhờ áp dụng các giống lúa, ngô cho năng suất, sản lượng cao vào sản xuất mà đời sống bà con ngày càng no ấm, có của ăn của để. Năm vừa qua, tổng sản lượng lương thực của xã đạt hơn 3,1 nghìn tấn, tăng gần 26% so với kế hoạch đã nâng lương thực bình quân trên đầu người lên trên 560kg trên người/ năm.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Mùa A Đại, Chủ tịch UBND xã cho biết: Được nhà nước hỗ trợ các giống lúa, ngô mới và hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại, bà con không bị mất mùa như trước. Giờ đây, hộ nào cũng thóc lúa đầy nhà đảm bảo lương thực cho cả năm, dân bản ngày càng sung túc. Đẩy mạnh canh tác còn giúp bà con dư giả lúa ngô làm thức ăn cho gia súc, chú trọng chăn nuôi đã giúp nhiều hộ trong bản thoát nghèo thành hộ khá giả của địa phương. Hiện đàn gia súc của xã có hơn 4 nghìn con, nhờ chú trọng công tác thú y nên các hộ chăn nuôi của xã cũng giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi ở các bản Phi Én, San Sử Hồ, Tìa Khí, Thà Giàng Phô, Thành Chử… có thu nhập 50 – 70 triệu đồng/năm. Đời sống kinh tế của người dân được nâng cao, giúp tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm nhiều so với trước, qua đó, giúp Tủa Sín Chải phấn đấu đạt các tiêu chí giảm hộ nghèo, thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, tới thời điểm hiện tại xã đã đạt 12/19 tiêu chí.

Sìn Hồ: Sức sống mới nơi vùng cao Tủa Sín Chải - Ảnh 2.

Người dân tập trung chăm sóc cây thảo quả.(Ảnh: Thanh Ngân)

Để tạo thêm sinh kế cho người dân, xã đã giúp bà con triển khai trồng thí điểm cây dược liệu, chú trọng phát triển lâm nghiệp, chủ động các biện pháp bảo vệ, phát triển rừng. Theo tìm hiểu, toàn xã có hơn 1,3 nghìn ha rừng, trong năm 2021 toàn xã đã được chi trả gần 600 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Từ việc bảo vệ, phát triển rừng giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, qua đó nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ rừng của người dân địa phương.

Đổi thay nơi vùng cao Tủa Sín Chải

Giờ đây, đời sống của người dân từng bước được nâng cao, những cánh rừng ngày càng được phủ xanh như mang lại cho Tủa Sín Chải một sức sống mới. Nhờ được đầu tư từ các chương trình nông thôn mới, 30A, 134, 135 góp phần thay đổi bộ mặt của Tủa Sín Chải. Các tuyến đường đi các bản Tìa Khí, Thà Giàng Phô, Sin Chải, Ha Vu Chứ, Ha Chá, Hàng Lìa và một số bản khác của xã không còn khó khăn như trước, nhiều tuyến đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại và trao đổi hàng hóa cho người dân. Song song với đó, trường học, trạm y tế xã đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp hướng tới đạt chuẩn quốc gia, góp phần thay đổi diện mạo của xã vùng cao từng gặp nhiều khó khăn của huyện Sìn Hồ.

Sìn Hồ: Sức sống mới nơi vùng cao Tủa Sín Chải - Ảnh 3.

Diện mạo các bản trên địa bàn xã Tủa Sín Chải ngày càng có nhiều đổi thay.(Ảnh: Thanh Ngân)

Lúc trước, xã Tủa Sín Chải có 11 bản thì còn tới 9 bản chưa có điện lưới quốc gia; việc đưa điện đến các bản chưa có điện vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; làm đổi thay diện mạo nông thôn miền núi, tạo nhiều thuận lợi trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân trong bản.

Được biết, có trên 7.700 hộ dân được thụ hưởng dự án cấp điện lưới quốc gia cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu. Dự kiến, dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Trong đó, riêng xã Tủa Sín Chải được đầu tư 23,6km đường dây 35kV; 16,7km đường dây 0,4kV với 6 trạm biến áp, cấp điện cho 522 hộ dân thuộc 10 bản như: Tìa Khí, Phi Én, Háng Lìa, Ha Vu Chứ…

Sìn Hồ: Sức sống mới nơi vùng cao Tủa Sín Chải - Ảnh 4.

Việc đưa điện đến các bản, đã tạo nhiều thuận lợi trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.(Ảnh: Thanh Ngân)

Ông Sùng A Dơ (bản Ha Vu Chứ, xã Tủa Sín Chải) cho biết: Dân bản chúng tôi mong điện lưới Quốc gia đã lâu, điện sáng về bản đã xua đi tăm tối của một thời gian khó. Mọi người bàn nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, mua sắm vật dụng sử dụng điện phục vụ cuộc sống.

Song song với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong những năm qua xã Tủa Sín Chải cũng nỗ lực trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; quan tâm tới sự nghiệp giáo dục vùng cao và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bà con dân bản. Sự đổi thay đó, đã giúp cho xã nghèo vượt khó, gặt hái thêm nhiều thành quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ những thay đổi ấy đã tạo nên sức sống mới nơi vùng cao Tủa Sín Chải hôm nay.

Thanh Ngân-Phạm Hoài