dd/mm/yyyy

Sau mưa lũ, cầm 100.000 đồng đi chợ mua được mỗi mớ cải xanh, rau thơm

Trận mưa lũ lịch sử gây ngập úng, mặt hàng rau xanh tại các chợ truyền thống ở Đà Nẵng đồng loạt tăng giá mạnh, có loại tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Theo nhận của phóng viên tại các chợ truyền thống ở Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ Đống Đa (quận Hải Châu), chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), lượng rau xanh ít và giá đồng loạt tăng so với ngày thường.

Trong khi đó, tại các siêu thị lớn, giá rau củ quả nhìn chung vẫn khá bình ổn. Một số loại rau có tăng giá từ vài nghìn đồng một kilogam.

Bà Mai Thị Cam (55 tuổi, tiểu thương hàng rau chợ Đống Đa) cho biết nguồn cung rau xanh tại các chợ truyền thống phục vụ người dân Đà Nẵng chủ yếu đến từ các làng rau lớn của thành phố và tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, trận mưa lũ vừa qua đã làm các vùng trồng rau chìm trong nước, hư hỏng, kéo theo nguồn cung bị thiếu hụt, trong khi nhu cầu của người dân tăng khiến giá cũng tăng mạnh.

"Để đáp ứng nhu cầu, một số loại củ, quả, rau từ Đà Lạt và Gia Lai được nhập về. Tuy nhiên, vận chuyển đường xa, nông sản phải chịu thêm giá cước cao nên bắt buộc giá bán ra phải nhích lên so với ngày thường", bà Cam giải thích.

Sau mưa lũ, cầm 100.000 đồng đi chợ mua được mỗi mớ cải xanh, rau thơm - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Cam cho biết, sau lũ các làng rau bị hư hại nên làm khan hiếm nguồn cung (Ảnh: Hoài Sơn).

Theo bà Cam, giá rau tăng 30-40%, thậm chí có loại đắt gấp 2-3 lần so với ngày thường. Cụ thể rau muống, rau mồng tơi, rau ngót ngày thường có giá 10.000-15.000 đồng/bó nay tăng lên 20.000-25.000 đồng/bó.

Giá các loại rau thơm tăng gấp đôi, từ 40.000 đồng/kg tăng lên 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, bầu, bí đao, bí đỏ, khoai tây, mướp đắng, súp lơ, cải bắp tăng khoảng 3.000-5.000 đồng/kg.

Mua được mớ rau cải xanh, rau thơm tổng cộng hết gần 100.000 đồng, bà Hoàng Thị Chiến (trú quận Hải Châu) cho biết, sau lụt rau đắt đỏ nên bà phải mua dè sẻn. Số rau được mua sẽ cố gắng cân đối đủ ăn 2 ngày.

Không chỉ có bà Chiến, nhiều người dân ở Đà Nẵng sáng nay đi chợ đều than thở giá rau đắt hơn cả thịt.

Sau mưa lũ, cầm 100.000 đồng đi chợ mua được mỗi mớ cải xanh, rau thơm - Ảnh 2.

Các loại rau, củ khác đều tăng 30-40% so với ngày thường (Ảnh: Hoài Sơn).

Có người lựa một bó rau nhỏ bằng nắm tay và một quả mướp về nấu canh nhưng phải trả lại người bán, sau khi nghe báo giá 20.000 đồng.

"Bình thường chỉ cần 10.000 đồng là có được bó rau nhưng hôm nay phải trả 15.000-20.000 đồng. Rau đắt quá nên thời điểm này hạn chế ăn hoặc chọn loại rẻ hơn để mua thôi", một bà nội trợ cho hay.

Sau mưa lũ, cầm 100.000 đồng đi chợ mua được mỗi mớ cải xanh, rau thơm - Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Chiến mua được mớ rau cải, rau thơm tổng cộng hết gần 100.000 đồng (Ảnh: Hoài Sơn).

Báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho thấy trận mưa lịch sử tối 14/10 đã làm hư hại 50,6ha rau màu trên toàn thành phố. Trong đó, quận Cẩm Lệ 14,2ha, Ngũ Hành Sơn 12ha, huyện Hòa Vang 24,4 ha.

Sau mưa lũ, cầm 100.000 đồng đi chợ mua được mỗi mớ cải xanh, rau thơm - Ảnh 4.

Làng rau La Hường ở Đà Nẵng bị ngập trong nước trong đợt lũ vừa qua (Ảnh: Hoài Sơn).

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và phục vụ nhu cầu của người dân, Sở đã đề nghị Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý bình ổn giá, không để xảy ra trường hợp găm hàng, trục lợi do mưa lũ.

Bên cạnh đó, ban quản lý các chợ tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, tiểu thương không lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


Hoài Sơn