dd/mm/yyyy

Sa Pa: Nâng cao nhận thức, năng lực cán bộ Đoàn cơ sở

Ngày 23/3, Thị đoàn Sa Pa (Lào Cai) đã tổ chức Hội thi "Bí thư Đoàn cơ sở giỏi" năm 2023.

Tuổi trẻ Sa Pa không ngừng nâng cao hiệu biết

Tham gia Hội thi có 20 thí sinh là Bí thư, Phó Bí thư đoàn cơ sở; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn trường học trên địa bàn thị xã Sa Pa. Các thí sinh sẽ trải qua 3 phần thi: "Kiến thức"; chuyên đề và phần thi năng khiếu.

Sa Pa: Nâng cao nhận thức, năng lực cán bộ Đoàn cơ sở - Ảnh 1.

Hội thi "Bí thư Đoàn cơ sở giỏi" Sa Pa năm 2023. Ảnh: Mùa Xuân.

Phần thi "Kiến thức", các thí sinh tham gia Hội thi sẽ được chia thành 4 lượt thi, mỗi lượt thi gồm 5 thí sinh (Bí thư hoặc Phó Bí thư tham dự thi chính, không bao gồm đội hỗ trợ). Nội dung câu hỏi của phần thi này tập trung vào Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XIV; Nghị quyết, chương trình hành động Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Sa Pa lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Nghiệp vụ về công tác Đoàn - Hội - Đội, kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể tại Đoàn cơ sở, Chi đoàn,...

Sa Pa: Nâng cao nhận thức, năng lực cán bộ Đoàn cơ sở - Ảnh 2.

Các thí sinh tham gia phần thi kiến thức. Ảnh: Mùa Xuân.

Đối với phần thi "Chuyên đề", các thí sinh dự thi sẽ bốc thăm phần câu hỏi chuyên đề, tự chuẩn bị nội dung thi đúng chủ đề, nội dung chuyên đề đã bốc thăm thuyết trình tại Hội thi. 

Các thí sinh tập trung chủ yếu vào phương pháp, xử lý tình huống, cách giải quyết của Chi đoàn, Đoàn cơ sở và Bí thư Chi đoàn về những vấn đề nảy sinh trong Chi đoàn, Đoàn cơ sở cũng như ở địa phương; đưa ra cách làm hay trong thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn,...

Sa Pa: Nâng cao nhận thức, năng lực cán bộ Đoàn cơ sở - Ảnh 3.

Hội thi "Bí thư Đoàn cơ sở giỏi" góp phần nâng cao năng lực công tác Đoàn của cán bộ Đoàn cơ sở. Ảnh: Mùa Xuân.

Tuổi trẻ Sa Pa năng động, sáng tạo, đoàn kết

Cuối cùng là phần thi "Năng khiếu", phần thi này thí sinh tự chọn hình thức thi như: Hát, múa, ngâm thơ, kịch kể chuyện. Với các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ'; Đoàn, Hội, Đội, Quê hương, đất nước.

Phát biểu tại Hội thi, Bí thư Thị đoàn Sa Pa Sùng Thị Me, cho biết: Hội thi là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cán bộ đoàn trên địa bàn thị xã. 

Góp phần nâng cao năng lực công tác, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và năng khiếu của mỗi tập thể và cá nhân. Từ đó, tạo sức lan tỏa nét đẹp và hình ảnh người cán bộ đoàn trong thanh thiếu nhi.

Đây cũng là dịp để các cơ sở Đoàn tiến hành đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động gần hơn với nhu cầu, lợi ích của đoàn viên, thanh niên bắt nguồn từ công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ Đoàn vững nghiệp vụ, giỏi kỹ năng, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong mọi công tác phong trào của Đoàn.

Sa Pa: Nâng cao nhận thức, năng lực cán bộ Đoàn cơ sở - Ảnh 4.

Phần thi chuyên đề của thí sinh Lồ Thúy Hồng, Bí thư phường Phan Si Păng. Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Má A Sủ, Bí thư Đoàn phường Hàm Rồng, chia sẻ: Bản thân tôi khi tham gia hội thi đã có cơ hội tìm hiểu kho kiến thức rộng lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, biết mình còn thiếu ở đâu để có thể tự trau dồi thêm trong thời gian tới.

Mùa Xuân