dd/mm/yyyy

"Sa Pa lặng lẽ yêu" - Bức tranh sinh động văn hóa đồng bào Mông

Không MC dẫn chương trình, không âm thanh sân khấu, tất cả diễn ra trong khoảng 35 phút đã tái hiện bức tranh văn hóa sinh động thường ngày của đồng bào Mông Sa Pa.


Clip: "Sa Pa - Lặng lẽ yêu".

Hòa mình cùng chương trình Sa Pa lặng lẽ yêu

Chương trình nghệ thuật "Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show" vừa được Sở Du lịch Lào Cai công diễn tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Tại đây, du khách được trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của người Mông, lột tả thông qua từng lớp sân khấu được bố trí độc đáo dựa trên địa hình thực tế của cảnh quan du lịch Lào Cai.

"The Mong Show" là sản phẩm du lịch thực cảnh được hình thành dựa trên thế giới quan, phong tục và sinh hoạt truyền thống thường ngày của người Mông. Vở diễn gồm 8 màn chính, như: Tái hiện Lễ cúng Thứ Tỷ của đồng bào Mông Sa Pa; nghề rèn, chạm khắc bạc; tước vỏ lanh, dệt vải; phiên chợ tình; nấu rượu, ăn thắng cố; người Mông về bản và bảo tàng người Mông.

"Sa Pa lặng lẽ yêu" bức tranh sinh động văn hóa đồng bào Mông - Ảnh 2.

Cảnh người đàn ông dân tộc Mông ngồi bên bếp lửa nấu rượu đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Ảnh: Mùa Xuân.

Chương trình Sa Pa lặng lẽ yêu là sản phẩm độc đáo, khai thác đời sống tinh thần, văn hóa của người Mông tại Lào Cai. Với hình thức vừa đi, vừa cảm nhận về phong tục và sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày của đồng bào Mông được khắc họa qua âm thanh của tiếng rèn, lời ca tiếng hát du dương của những người phụ nữ Mông. Đặc biệt là tiếng khèn, sáo, khèn lá vi vu gọi bạn tình của những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi khi xuống chợ…

Tất cả các phân đoạn, hình tượng, nội dung được dàn dựng nghệ thuật, kết nối xuyên suốt bằng câu chuyện cuộc đời người Mông từ xa xưa. 

Cảm nhận của du khách về Sa Pa lặng lẽ yêu

Anh Phạm Trường An, du khách đến từ tỉnh Hà Giang, chia sẻ: Đến du lịch tại Sa Pa, tôi vào xem chương trình "Sa Pa lặng lẽ yêu – The Mong Show". Tôi cảm nhận được sự thực tế, nét đặc sắc văn hóa đời sống của đồng bào Mông nơi đây. Những chương trình như này rất hay và ý nghĩa, nhất là văn hóa của các dân tộc vùng miền.

"The Mong Show" thời gian không dài lắm, tuy nhiên đã diễn tả đầy đủ về nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, như tục kéo vợ, rèn đúc nông cụ lao động hay văn hóa nấu rượu, uống rượu của người dân tộc Mông... Qua những sự kiện như thế này, tôi cũng như mọi du khách sẽ biết và hiểu thêm về cuộc sống của người Mông trong một không gian thu nhỏ.

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, thị trấn Sa Pa, bộc bạch: Tôi sinh sống ở Sa Pa nhưng rất lâu rồi tôi mới được cảm nhận lại những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thường của đồng bào Mông qua chương trình "The Mong Show", chương trình rất hay và ý nghĩa.

"Sa Pa lặng lẽ yêu" bức tranh sinh động văn hóa đồng bào Mông - Ảnh 3.

Đến với chương trình nghệ thuật "Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show", du khách được hòa mình trong cuộc sống đời thường của đồng bào Mông. Ảnh: Mùa Xuân.

Vở diễn dàn dựng công phu, hay và lôi cuốn, được đồng bào dân tộc Mông tham gia, thể hiện đúng tâm tư, nét văn hóa đặc sắc riêng của dân tộc mình, khác với các sân khấu khác, rất tự nhiên…

Là một trong những người tham gia diễn chương trình "Sa Pa lặng lẽ yêu – The Mong Show", em Má Thị Giả đến từ phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa (Lào Cai) tâm sự: Đây là lần thứ 2 em tham gia chương trình The Mong Show dành cho du khách. Em cảm thấy rất tự hào khi được đồng hành cùng những diễn viên không chuyên sinh sống tại Sa Pa thực hiện vở diễn. Qua chương trình này em mong muốn truyền tải đến du khách thập phương bản sắc văn hóa của đồng bào Mông Sa Pa cũng như đồng bào Mông trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

"Sa Pa lặng lẽ yêu" bức tranh sinh động văn hóa đồng bào Mông - Ảnh 4.

Những người phụ nữ với bộ trang phục truyền thống cùng nhau cất vang lời ca tiếng hát, bởi âm nhạc cũng là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu trong cộng đồng người Mông Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

Còn ông Giàng A Tồng, nghệ nhân người Mông xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (Lào Cai), nói: Tôi tham gia vai diễn là thầy cúng Thứ Tỷ. Lễ cúng Thứ Tỷ là một nghi lễ của đồng bào dân tộc Mông có từ lâu đời. Người Mông quan niệm mỗi khu đất, mỗi vùng đất đều có một vị thần cai quản, do vậy trước khi canh tác, làm nhà, sinh sống trên một khu đất mới người ta phải cúng Thứ Tỷ, tức là cúng Thần thổ địa. Mục đích của việc cúng là cầu xin Thần Thứ Tỷ bảo quản đất đai không bị sạt lở, cây lúa, cây ngô không bị đổ, không bị thú vật phá hoại.

Sa Pa lặng lẽ yêu - show diễn đầu tiên của Việt Nam 

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cho biết: "Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show" là show diễn đầu tiên của Việt Nam về cuộc sống của đồng bào Mông. Đây là một nét văn hóa đặc sắc của đồng Mông Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Qua show diễn này chúng ta có thể cảm nhận rất rõ về những nét văn hóa hết sức đặc sắc của người Mông tại Sa Pa, đó cũng chính là những giá trị có tính bền vững nhất khi tỉnh Lào Cai triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch làm kinh tế mũi nhọn gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của Lào Cai.

Đối với du lịch, để hấp du khách thì phải tự làm mới mình, chúng ta phải luôn tạo các sản phẩm mới, nếu sản phẩm đó xuất phát từ văn hóa thì có giá trị rất bền và thu hút du khách. Quan trọng hơn cả người dân sống được bằng văn hóa của mình và sống bằng du lịch.

"Sa Pa lặng lẽ yêu" bức tranh sinh động văn hóa đồng bào Mông - Ảnh 5.

Tham gia vở diễn có 70 diễn viên không chuyên đều là nghệ nhân, bà con đồng bào Mông sinh sống tại Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo ông Trịnh Xuân Trường, khi chuẩn bị và có ý tưởng về "The Mong Show", xuất phát từ thực tiễn, đòi hỏi của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Việc khai thác về văn hóa, đặc sắc vùng miền được đề cao hơn, đặc biệt là sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nhận thức, sản phẩm du lịch có rất nhiều thay đổi.

Tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo thành lập Sở Du lịch Lào Cai và có những sản phẩm mới khác biệt để hấp dẫn du khách đi vào chiều sâu. Làm sao để vừa khai thác được bản sắc văn hóa dân tộc, vừa chia sẻ lợi ích đảm bảo cuộc sống của người dân.

"Sa Pa lặng lẽ yêu" bức tranh sinh động văn hóa đồng bào Mông - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm cùng những diễn viên không chuyên ở Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

"Qua vở diễn The Mong Show du khách vừa cảm nhận được giá trị văn hóa, đời sống chân thật của người Mông tại Sa Pa và Lào Cai.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ cố gắng để duy trì, tạo mọi điều kiện để "The Mong Show" của đồng bào Mông cũng như các dân tộc khác trên địa bàn thị xã Sa Pa và của tỉnh tiếp tục phát huy được bản sắc văn hóa của dân tộc mình". Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.

Mùa Xuân