dd/mm/yyyy

Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa

Khu rừng đặc dụng Tà Xùa có tổng diện tích quy hoạch trên 16.673 ha. Trong đó, xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) khoanh nuôi, bảo vệ trên 5.100 ha. Những năm qua, BQL bản, Tổ quản lý bảo vệ rừng của xã cùng với Tổ Kiểm lâm địa bàn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Tà Xùa.

Clip: Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa tại địa bàn xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La)

Cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Tà Xùa

Xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) hiện khoanh nuôi, bảo vệ trên 5.100 ha rừng đặc dụng Tà Xùa, với nhiều loại cây gỗ quý như: cây gỗ dổi, kháo, nghiến, pơ mu, sến mật, trầm hương... và thảm thực vật, hệ động vật phong phú về thành phần và số lượng... Chính sự đa dạng và phong phú này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rừng bị khai thác trái phép. Do vậy, nhiều năm nay, công tác quản lý, bảo vệ rừng được cấp ủy, chính quyền, người dân xã Háng Đồng cùng với Tổ kiểm lâm địa bàn rừng đặc dụng Tà Xùa đặc biệt quan tâm. Xã Háng Đồng đã thành lập 5 Tổ quản lý bảo vệ rừng, mỗi tổ từ 16-25 thành viên, chia làm 2 nhóm, cùng với Tổ Kiểm lâm địa bàn rừng đặc dụng Tà Xùa phối hợp tuần tra kiểm soát, phát hiện những vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý.

Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa - Ảnh 2.

Rừng đặc dụng Tà Xùa thuộc địa bàn xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) được quản lý, bảo vệ trên 5.100 ha. Ảnh: H.Sây

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt/ Trang trại Việt, ông Thào A Lo, Phó Chủ tịch UBND xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Chúng tôi đã tổ chức giao ban và giao nhiệm vụ cho Ban quản lý các bản cũng như các đồng chí Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng của bản kết hợp với lực lượng Kiểm lâm địa bàn rừng đặc dụng Tà Xùa để tuyên truyền, ký cam kết đến từng hộ gia đình, nhờ đó, công tác bảo vệ rừng được tốt hơn. Những năm gần đây, trên địa bàn xã không để xảy ra cháy rừng cũng như tình trạng người dân vào rừng khai thác trái phép. Cùng với đó, Đảng ủy xã cũng đã ra Nghị quyết, UBND xã ban hành kế hoạch về Chủ trương sinh kế cho bà con đó là trồng cây dược liệu như: thảo quả, sa nhân…để tạo nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân, từ đó ý thức bảo vệ rừng của người dân ngày càng tốt hơn.

Trong các cuộc họp dân, Ban quản lý các bản xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) đã lồng ghép công tác tuyên truyền và vận động bà con ký cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng kế hoạch tuần tra, phân công ứng trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm mùa hanh khô.... Qua tuyên truyền, ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân được nâng lên, nhiều năm liền, trên địa bàn xã Háng Đồng không xảy ra hiện tượng chặt phá rừng, đốt rừng làm nương. Nhờ vậy, diện tích rừng được bảo vệ tốt, giữ được nguồn nước ổn định, bà con có đủ nước để phục vụ sinh hoạt, sản xuất, cũng như phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa - Ảnh 3.

Cấp ủy, chính quyền xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) cùng với lực lượng Kiểm lâm địa bàn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bảo vệ rừng đến người dân. Ảnh: H.Sây

Bản Háng Đồng, xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) chủ yếu là đồng bào dân tộc H'Mông sống trong vùng lõi của rừng đặc dụng Tà Xùa, bản hiện đang nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ trên 860 ha rừng đặc dụng. Năm 2022, bản được Nhà nước chi trả 1,3 tỷ đồng phí khoanh nuôi, bảo vệ và dịch vụ môi trường rừng, 40% số tiền trên được chia đều cho các thành viên Tổ quản lý bảo vệ rừng, 60% còn lại chia theo diện tích các hộ được giao khoán và bà con thống nhất trích ra một phần để mua sắm, đầu tư cho hạ tầng thôn bản, như: tu sửa đường nội bản, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa và các hoạt động khác của bản. Hình thức giao khoán cho các hộ dân đã góp phần cho công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả, người dân được hưởng lợi từ rừng, mọi người động viên nhau cùng chung sức chăm sóc, bảo vệ rừng.

Anh Mùa A Pềnh, Bí thư chi bộ - Trưởng bản Háng Đồng, xã Háng đồng (Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Bản Háng Đồng chúng tôi cũng đã thành lập Tổ quản lý bảo vệ rừng, thường xuyên phối hợp với các đồng chí Kiểm lâm địa bàn để tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp, thường xuyên kiểm tra các điểm dễ xảy ra cháy rừng để ngăn chặn không để tình trạng cháy rừng xảy ra, đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân trong bản không phát rừng làm nương rẫy. Qua đó, bà con cũng hiểu và được hưởng lợi từ rừng nên ý thức người dân bảo vệ rừng rất tốt, thời gian gần đây bản Háng Đồng không để xảy ra cháy rừng.

Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa - Ảnh 4.

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng như: thảo quả, sa nhân…để tạo nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân, từ đó ý thức bảo vệ rừng của người dân ngày càng tốt hơn. Ảnh: H.Sây

Cấp ủy, chính quyền phối hợp với tổ Kiểm lâm địa bàn quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Tà Xùa

Tổ Kiểm lâm địa bàn xã Háng Đồng thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Tà Xùa và Hạt kiểm lâm huyện Bắc Yên (Sơn La) có 5 thành viên. Tổ có nhiệm vụ quản lý trên 7.000ha rừng và đất rừng đặc dụng Tà Xùa, trong đó trên 5.100ha diện tích có rừng. Diện tích rừng quản lý lớn, địa hình phức tạp, ngay trong vùng lõi của khu rừng đặc dụng lại có cộng đồng dân cư sinh sống, nên việc tuần tra bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Để huy động sự vào cuộc của cấp Ủy, Ban quản lý bản và các đoàn thể, Tổ đã thường xuyên tổ chức các cuộc tuyên truyền ở cơ sở, hướng dẫn bà con sản xuất nương rẫy và phối hợp tốt với lực lượng dân quân, Tổ quản lý bảo vệ rừng của bản tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về quản lý bảo vệ rừng.

Anh Lầu A Tống, Cán bộ kiểm lâm, Tổ kiểm lâm địa bàn xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La), BQL rừng đặc dụng Tà Xùa cho biết: Hàng tháng, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch đi tuần tra, kiểm tra rừng để phối hợp với Ban quản lý, Tổ quản lý bảo vệ rừng các bản. Mỗi lần đi tuần tra chúng tôi sẽ đi trong 1 tuần liền, trước khi đi chúng tôi sẽ phải chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn, nước uống và thuốc men. Quá trình tuần tra, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra sự tăng, giảm diện tích rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người lạ vào gây tổn hại đến rừng. Thời gian gần đây, bà con nhân dân sống ở khu vực có rừng cũng đã nhận thức được công tác quản lý bảo vệ rừng, từ đó không có trường hợp nào phá rừng làm nương, hay phá rừng tự nhiên để làm nhà.

Ông Lường Trung Hiếu, Tổ trưởng Tổ Kiểm lâm địa bàn xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La), Hạt kiểm lâm huyện Bắc Yên, cho biết: Trong thời gian tới, Tổ Kiểm lâm địa bàn chúng tôi tiếp tục thực hiện theo kế hoạch của cấp trên giao, nhất là trong mùa khô hanh này Tổ sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục Pháp luật đến các cơ sở bản, đến từng hộ dân, chủ động phối hợp với tổ quản lý bảo vệ rừng các bản thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra rừng tận gốc nhằm phát hiện và kịp thời xử lý những vụ việc vi phạm.

Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa - Ảnh 5.

Cấp ủy, chính quyền xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) cùng với lực lượng Kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng đặc dụng Tà Xùa tại khu vực quản lý. Ảnh: H.Sây

Với mục tiêu quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng, bảo tồn đa dạng sinh học rừng đặc dụng Tà Xùa, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) phối hợp với BQL rừng đặc dụng Tà Xùa, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên (Sơn La) và tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý, Tổ quản lý bảo vệ rừng các bản tăng cường bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền chính sách, phổ biến Pháp luật về bảo vệ rừng; nêu cao vai trò, trách nhiệm của các Bí thư Chi bộ - Trưởng bản hướng dẫn quy định về sản xuất nương rẫy, PCCCR đến các cộng đồng dân cư; triển khai chính sách hỗ trợ công tác bảo vệ rừng, gắn với ổn định đời sống nhân dân sống trong rừng đặc dụng Tà Xùa khu vực xã Háng Đồng.

Nguyễn Vinh - H.Sây