dd/mm/yyyy

Quỳnh Nhai (Sơn La): Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná"

Hơn 15 năm chuyển về vùng đất mới Huổi Ná (Chiềng Ơn, Quỳnh Nhai, Sơn La) "Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc", người dân nơi đây đã an cư lạc nghiệp

Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná"

Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná" xã Chiềng Ơn

Để phục vụ cho xây dựng công trình Thủy điện Sơn La, vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, 85 hộ dân của bản Hát Lếch và bản Ái xã Chiềng Ơn cũ chuyển về sinh sống tại bản TĐC Huổi Ná xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La). Sau hơn 15 năm chuyển về vùng đất mới, người dân nơi đây yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bản tái định cư Huổi Ná hôm nay có nhiều khởi sắc.

Đến bản TĐC Huổi Ná xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) trong những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, chúng tôi bắt gặp những ngôi nhà sàn truyền thống, xen lẫn là ngôi nhà xây mái ngói đỏ tươi khang trang. Huổi Ná được như hôm nay, chính là nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất cũng như sự quan tâm của các cấp Ủy, Chính quyền đến bà con chuyển đến nơi ở mới với bao sự khó khăn.

Trong không khí vui tươi của ngày đầu Xuân mới, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lò Thị Tỉnh, bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La), sau những chén trà ấm với bao câu chuyện đầu Xuân, chúng tôi hỏi chị về những ngày đầu khi mới chuyển đến nơi ở mới và được chị chia sẻ: Mặc dù gia đình tôi đã gắn bó với mảnh đất bản Ái bao nhiêu Đời nay, nhưng khi Nhà nước có chủ trương di dân tái định cư để phục vụ cho việc xây dựng công trình Thuỷ điện Sơn La, gia đình tôi đã đăng ký đến bản Huổi Ná, chuyển đến sớm để an cư lạc nghiệp, xa mảnh đất nơi nhiều năm gắn bó, gia đình tôi ai cũng buồn nhưng vì dòng điện của Tổ quốc, tôi và các thành viên trong gia đình đều động viên nhau, mình phải biết hy sinh cái riêng, cái lợi ích cá nhân, vì lợi ích chung của đất nước.

Giờ đây, trên quê hương thứ 2, trong ngôi nhà khang trang và nhiều tiện nghi chị Tỉnh cho biết thêm: Thời gian đầu đến nơi ở mới, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác gặp không ít khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự giúp đỡ của các cấp Ủy, Chính quyền địa phương, gia đình tôi đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Tôi chăn nuôi trâu, lợn, gia cầm, đến nay, kinh tế khá giả hơn trước, gia đình có nhà cửa khang trang, rộng rãi có điều kiện nuôi con cái ăn học.

Quỳnh Nhai (Sơn La): Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná" - Ảnh 2.

Kinh tế gia đình chị Lò Thị Tỉnh khá giả hơn sau khi chuyển đến bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh.

Quỳnh Nhai (Sơn La): Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná" - Ảnh 3.

Với gia đình anh Tòng Văn Lít, bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La), đây là một trong những hộ đặc biệt khó khăn khi mới chuyển về bản, được các cấp Ủy, Chính quyền địa phương quan tâm, bà con trong bản động viên, gia đình anh đã tập trung phát triển kinh tế để trang trải cho cuộc sống. Không chỉ trồng ngô, lúa, gia đình anh còn chăn nuôi lợn, dê, hơn 100 con gia cầm.

"Ngày trước gia đình tôi gặp không ít khó khăn khi chuyển đến nơi ở mới, chỉ làm nương làm rẫy hiệu quả không cao, nhưng được sự quan tâm của huyện, xã và Ban chi ủy, chi bộ của bản, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện 50 triệu đầu tư mua bò và dê, lợn để phát triển kinh tế. Hiện nay, mỗi năm thu nhập của gia đình tôi từ 100 – 200 triệu đồng, giờ cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn rất nhiều", anh Lít nói.

Quỳnh Nhai (Sơn La): Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná" - Ảnh 4.

Ngôi nhà sàn khang trang của gia đình anh Tòng Văn Lít, bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh.

Quỳnh Nhai (Sơn La): Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná" - Ảnh 5.

Với khẩu hiệu "Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc", 45 hộ dân ở bản Hát Lếch và 40 hộ ở bản Ái chuyển về bản TĐC Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) sinh sống vào cuối năm 2006. Cấp Ủy, Chính quyền huyện, xã đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân ổn định cuộc sống, tiến hành cấp đất để làm nhà và canh tác; đầu tư cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) đồng bộ… giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Điêu Thị Hằng, Bí thư - Trưởng bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) cho biết: Bản có 113  hộ, 547 nhân khẩu, có 3 dân tộc là đồng bào dân tộc Thái, Kháng và Kinh sinh sống. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống điện, nước sinh hoạt trong bản được đầu tư đồng bộ, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống; các chính sách về hỗ trợ sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật được triển khai. Nhất là, khi có chủ trương về xây dựng nông thôn mới, đường giao thông nội bản được bê tông, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển nông sản.

Bà Điêu Thị Hằng cho biết thêm: Huổi Ná từ một bản tái định cư còn khó khăn, giờ đây đã trở thành một trong những bản có kinh tế phát triển của xã Chiềng Ơn. Người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, từng bước xóa đói giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Cấp Ủy, Chính quyền xã tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại giống cây có năng suất cao vào trồng; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, bản có gần 300 con trâu, bò; 57 con dê; trên 210 con lợn, hơn 2.000 con gia cầm; trồng 64,1 ha cây ăn quả; 17,6 ha cây dứa... Nhờ đó, đời sống của dân bản được nâng lên rõ rệt, đến nay 100% số hộ có tivi, xe máy; 92 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Quỳnh Nhai (Sơn La): Đổi thay trên vùng đất mới "Huổi Ná" - Ảnh 6.

Bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) hôm nay. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển, bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) hôm nay đã chuyển mình với những nếp nhà khang trang, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân. Trên quê mới, bà con yên tâm sinh sống, cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung tay xây dựng huyện Quỳnh Nhai ngày càng phát triển.

Nguyễn Vinh