dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó

Năm 2021, tình hình dịch Covid -19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến chuỗi sản xuất nông nghiệp, dịch bệnh xảy ra trong chăn nuôi... Nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, ngành nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã nỗ lực vươn lên khó khăn.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức

Trong năm, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con gieo trồng hơn 5.270 ha cây lương thực có hạt, sản lượng  đạt gần 22.300 tấn (tăng 3%  so với năm 2020).

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó - Ảnh 1.

Năm 2021, sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai ước đạt gần 22.300 tấn. Ảnh: Mùa Xuân.

Tích cực vận động nhân dân phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc, đến hết năm 2021, toàn huyện có 1.850 ha cây ăn quả các loại, trong đó diện tích trồng mới 307 ha.

Ngoài ra, huyện còn có gần 1.000 ha cây cà phê, chè, cao su, sản lượng ước đạt gần 2.600 tấn/năm.

Chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi diễn biến sâu bệnh gây hại trên các cây trồng, kịp thời hướng dẫn nhân dân phòng trừ những loại sâu bệnh hại có khả năng phát sinh gây hại mạnh. Năm 2021, đã thực hiện được 44 kỳ điều tra trên cây rau, lúa nước, ngô, sắn, cây ăn quả.

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó - Ảnh 2.

Những năm gần đây, người dân các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đang tích cực phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc nhằm góp phần nâng cao thu nhập. Ảnh: Tuệ Linh.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm được huyện chú trọng phát triển, huyện đã vận động người dân các xã chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, sắn sang trồng 580 cỏ làm nguồn thức ăn chăn nuôi cho đàn gia súc. Duy trì hơn 103.000 con gia súc; 352.000 con gia cầm các loại.

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó - Ảnh 3.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc cũng đang là một trong những hướng đi thiết thực mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Mùa Xuân.

Tổ chức tiêm hơn 68.000 liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục, tụ huyết trùng trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi…, trong đó, tiêm xã hội hóa được 9.100 liều.

Phun tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chuồng trại chăn nuôi và khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, với hơn 1.170 lít.

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó - Ảnh 4.

Nông dân xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Ảnh: Tuệ Linh.

Cùng với đó, khai thác tiềm năng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, các hộ dân vùng lòng hồ đã tích cực đánh bắt thủy sản, phát triển nuôi cá lồng; các HTX thủy sản tiếp tục duy trì phát triển trên 6.000 lồng cá. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy năm 2021, ước đạt 1.860 tấn, trong đó sản lượng đánh bắt 630 tấn.

Tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, nhân rộng các mô hình kinh tế

Năm 2021, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức 50 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1.320 lượt người tham gia tại 11 xã trên địa bàn huyện. Nội dung tập trung chủ yếu về việc hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, khuyến ngư, khuyến công; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, cây trồng.

Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La tổ chức tham gia tập huấn nâng cao kỹ năng trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên nông dân. Cấp phát 843 bản tin khuyến nông cho các xã, bản, hộ nông dân sản xuất và 278 cuốn nông lịch Sơn La.

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó - Ảnh 5.

Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hỗ trợ giống dứa cho các hộ dân trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai trồng theo chuỗi liên kết, cung cấp nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco. Ảnh: Mùa Xuân.

Tiếp tục triển khai thực hiện mô hình trồng dứa tại xã Mường Giôn, Mường Sại, Mường Giàng, Chiềng Ơn, quy mô hơn 103 ha. Hướng dẫn các hộ dân thực hiện chăm sóc, bảo vệ các mô hình sản xuất đã triển khai thực các năm trước. Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiệu quả triển khai thực hiện các mô hình mô hình trồng trà hoa vàng; mô hình nuôi Hươu Sao, Ngựa Bạch. 

Anh Quàng Văn Sung, Giám đốc HTX Nông nghiệp bản Coi, xã Mường Sại, cho biết: Được Công ty cổ phần Thực phẩm Đồng Giao hỗ trợ giống dứa, tháng 1/2021, 17 hộ dân trong bản đã liên kết thành lập HTX, hiện gần 12 ha dứa của HTX đang được chăm sóc và phát triển tốt. Dự kiến, đến tháng 6/2022, sẽ cho thu hoạch, hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo UBND các xã giữ vững và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đặc biệt là đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến hết năm 2021, toàn huyện đạt 170 tiêu chí, bình quân đạt 15,5 tiêu chí/xã, tăng 9 tiêu chí so với năm 2020.

Triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đối với xã Mường Giôn và được UBND tỉnh xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Nông thôn Tây Bắc: Nông nghiệp Quỳnh Nhai nỗ lực vượt khó - Ảnh 6.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, tạo thuận tiện cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản. Ảnh: Tuệ Linh.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại cây, con giống mới cho năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh vào sản xuất; nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Phấn đấu, trồng mới 250 ha cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với quy mô lớn, tập trung; phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân chăn nuôi theo hướng nuôi nhốt có chuồng trại, tăng cường kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Mùa Xuân - Tuệ Linh