dd/mm/yyyy

Quỳnh Nhai sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Trong chuyến công tác cuối năm 2020, có dịp trở lại huyện Quỳnh Nhai, cảm nhận đầu tiên của về vùng đất miền sơn cước này đang từng ngày đổi thay, khoác lên mình "chiếc áo mới". Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn đã có bước tiến quan trọng, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của bà con nhân dân. Các tuyến đường, cơ sở vật chất trên địa bàn huyện được xây dựng khang trang và sạch đẹp, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc san sát nhau, điều đó cho thấy mức sống của người dân được nâng cao rõ rệt.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn mới của huyện Quỳnh Nhai có nhiều đổi thay.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Quỳnh Nhai là một trong những huyện nghèo thuộc Nghị quyết số 30a/2008 của Chính phủ. Năm 2010, huyện bước vào thực hiện XDNTM với xuất phát điểm rất thấp, địa hình đồi núi đi lại khó khăn; sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún; thu nhập bình quân đầu người thấp. Đời sống của người dân ở vùng nông thôn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Trước những khó khăn đó, huyện đã chủ động ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch hành động trong XDNTM. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đã được thành lập từ cấp huyện xuống xã, bản với quy chế hoạt động rõ ràng, trong đó phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách, chỉ đạo từng lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ chuyên ngành cụ thể. Nhờ vậy mà cuộc sống và diện mạo nông thôn của huyện đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 2.

Người dân đều đồng lòng tham gia góp công sức cùng chính quyền địa phương XDNTM.

Để bà con hiểu rõ quyền lợi của xây dựng nông thôn mới, những năm qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM luôn được các cấp lãnh đạo huyện quan tâm. Huyện đã triển khai thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; triển khai xây dựng bản nông thôn mới, bản nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, huyện còn vận động nhân dân hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua "Sơn La chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với cuộc vận động "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và xây dựng gia đình "5 không 3 sạch".

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 3.

Huyện Quỳnh Nhai ngày càng thay da đổi thịt.

Đến tháng 11 năm 2020, huyện Quỳnh Nhai có 11/11 xã đã có quyết định công bố quy hoạch, thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng xã. 11/11 xã ban hành quy chế quản lý quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Triển khai xây dựng 22 công trình cơ sở hạ tầng, trong đó trả nợ công trình hoàn thành 5 công trình. Công trình chuyển tiếp 14 công trình, công trình khởi công mới 3 công trình. Ngoài ra, huyện Quỳnh Nhai còn thực hiện làm đường giao thông nội bộ bản với tổng số 8 tuyến với tổng kinh phí thực hiện 2,2 tỷ đồng. Trong đó nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 4.

Đường giao thông luôn được huyện Quỳnh Nhai quan tâm đầu tư sửa chữa và nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa.

Song song với XDNTM, nhiều năm qua huyện Quỳnh Nhai cũng tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản tại các hội chợ nông sản thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh. Về lĩnh vực trồng trọt, diện tích cây lương thực đạt gần 4.000 ha, sản lượng 13.700 tấn; cây công nghiệp hàng năm diện tích 150 ha, sản lượng 210 tấn, diện tích trồng cỏ chăn nuôi 580 ha... Về chăn nuôi trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có tổng số đàn trâu 13.446 con; đàn bò 22.000 con, đàn dê 23.100 con. Đàn lợn 36.520 con, đàn gia cầm 319.200 con; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng 770 tấn.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 5.

Công tác bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn luôn được huyện Quỳnh Nhai quan tâm, bằng cách xây bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng..

Huyện Quỳnh Nhai còn đẩy mạnh thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn phát triển các sản phẩm đặc trưng, có lợi thế của từng cơ sở. Năm 2019, có 1 sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh (cá tép dầu sấy khô của HTX Thái Tuấn), 1 sản phẩm đạt 3 sao cấp huyện, chưa tổ chức đánh giá cấp tỉnh (nước mắm Thu Hải của HTX cơ khí Xuân Hải). Phát triển 51 sản phẩm mới, với 2 doanh nghiệp, 16 hợp tác xã, 17 hộ và nhóm hộ trên địa bàn 11 xã đăng ký tham gia. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản tại các triển lãm, hội chợ nông sản thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 6.

Sau khi thực hiện dự án di dân tái định cư phục vụ công trình thủy điện Sơn La tới nơi ở mới, đến nay đời sống của người dân huyện Quỳnh Nhai đã được ổn định.

Tính đến nay trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có 57 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 1 Liên hiệp hợp tác xã thủy sản sông Đà Sơn La. Trong đó có 46 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực thủy sản với gần 7.000 lồng cá, 11 hợp tác xã trồng trọt, 10 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp. Huyện Quỳnh Nhai còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Xây dựng và phát triển các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, mô hình nuôi hươu sao, ngựa bạch... Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng kế hoạch đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho 185 lao động nông thôn, với kinh phí thực hiện 580 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn gần 17%, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn trên 65%; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động trên 90%.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 7.

Huyện Quỳnh Nhai đẩy mạnh công tác nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà, nhằm tăng thu nhập và xóa nghèo tại các cơ sở.

Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em các dân tộc. Huyện Quỳnh Nhai luôn củng cố, phát triển mạng lưới trường, lớp các cấp học phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tập trung nguồn lực cho xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2020 -2025. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Huyện luôn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid -19, thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe bà con nhân dân. Cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh tại các xã trên địa bàn huyện được nâng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Toàn huyện có 11/11 xã có trạm y tế và có bác sỹ làm việc, 100% bản có nhân viên y tế bản hoạt động thường xuyên.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 8.

Những năm qua, mô hình nuôi cá lồng đang trở thành hướng đi mới giúp các nông hộ phát triển kinh tế.

Theo ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết, chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM tiếp tục được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Cả hệ thống chính trị và xã hội tham gia XDNTM. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới từ huyện đến cơ sở tiếp tục được kiện toàn, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây XDNTM được nâng cao.

Phong trào thi đua "chung sức xây dựng nông thôn mới" được huyện triển khai rộng khắp, huy động được các nguồn lực đóng góp cho XDNTM. Diện mạo nông thôn ở nhiều xã được thay đổi theo hướng tích cực, văn minh. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng và nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, dân chủ ở cơ được phát huy. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tư an toàn xã hội được đảm bảo; môi trường sinh thái được bảo vệ, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 9.

Bà con nông dân đã biết áp dụng máy móc vào sản xuất, để nâng cao sản lượng và giảm chi phí nhân công.

Nhiều năm qua, huyện Quỳnh Nhai vừa thực hiện chương trình XDNTM, vừa ổn định tình hình đời sống người dân vừa động viên bà con xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: Mô hình nuôi cá lồng lòng hồ, mô hình chuyên canh cây ăn quả, phát triển kinh tế lâm nghiệp... Ông Lường Văn Phát ở bản Bon, xã Mường Chiên chia sẻ: "Nhờ Đảng và nhà nước quan tâm, bà con chúng tôi đã có đường, điện, nước sạch dùng. Cuộc sống và thu nhập cao hơn so với thời gian trước. Nhất là từ khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, người dân trong bản rất phấn khởi. Chúng tôi biết xây dựng nông thôn mới là cho người dân, vì thế mọi người đều bảo nhau cố gắng giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được".

Quỳnh Nhai sau 10 năm XDNTM - Ảnh 10.

Diện mạo nông thôn mới của huyện Quỳnh Nhai ngày càng đổi thay, đời sống của bà con nhân dân được nâng cao rõ rệt.

Xác định XDNTM là nhiệm vụ quan trọng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, là động lực thay đổi diện mạo vùng nông thôn, UBND huyện Quỳnh Nhai luôn triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và được nhân dân ủng hộ rất cao. Để tạo bước đột phá trong XDNTM, huyện Quỳnh Nhai đã tiến hành lập quy hoạch và xây dựng đề án trên cơ sở các thế mạnh từng vùng, bám sát các tiêu chí nông thôn mới. Chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ đạo XDNTM xuống các xã nắm bắt tình hình, tìm hiểu lợi thế từng vùng, từng xã, từ đó chỉ đạo các xã có phương án thực hiện các tiêu chí có hiệu quả cao nhất. Nhờ sự nỗ lực, vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, đến nay huyện Quỳnh Nhai đã trở thành một "điểm sáng" về chương trình XDNTM của tỉnh Sơn La.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và vai trò chủ thể của người dân, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua chính là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đẩy nhanh tiến độ về đích xây dựng NTM trong thời gian tới.


Hà Hoàng