dd/mm/yyyy

Niềm vui trên những con đường nông thôn mới ở Quỳnh Nhai

Có dịp trở lại huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), thấy rõ sự thay đổi ở vùng nông thôn nơi đây. Cảm nhận rõ niềm vui của người dân vùng cao ở Quỳnh Nhai ai cũng phấn khởi bởi những tuyến đường đất trước đây đã được thay thế bằng con đường cứng hóa trải dài khắp các bản.

Sau nhiều năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Quỳnh Nhai đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến phong trào làm đường giao thông nông thôn. Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng từ khi huyện có cơ chế hỗ trợ xi măng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới, bà con nhân dân đã dấy lên phong trào toàn dân chung sức, đồng lòng cùng nhà nước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đem lại diện mạo mới cho vùng nông thôn nơi đây.

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 1.

Những tuyến đường nối các xã vùng cao với trung tâm huyện Quỳnh Nhai đang được nâng cấp sửa chữa.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, cho biết: "Ðể xây dựng 19 tiêu chí nông thôn mới tại các xã trên địa bàn huyện, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh chúng tôi đã huy động các nguồn vốn xã hội hóa, sức đóng góp của bà con nhân dân. Để bà con hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ trong XDNTM, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các ban ngành đoàn thể và cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát ở cơ sở. Qua đó nắm bắt tình hình thực thế và tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó bàn bạc lại và đề ra các giải pháp phù hợp. Có thể nói nhờ sự đoàn kết và công tác tuyên truyền tốt, đa số bà con đều chung tay cùng chính quyền, tự nguyện tham gia hiến đất và góp hàng chục nghìn ngày công để làm đường giao thông nông thôn ở các cơ sở".

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 2.

Đường bản, ngõ xóm được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại phát triển kinh tế - xã hội.

Để xây dựng nông thôn mới bền chắc, những năm qua huyện Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, khai thác tiềm năng lợi thế của huyện trong việc phát triển thủy sản gắn với du lịch sinh thái lòng hồ sông Đà, như: Mô hình du lịch cộng đồng ở bản Bon, xã Mường Chiên; du lịch sinh thái lòng hồ gắn với tham quan mô hình nuôi cá lồng… Muốn kinh tế và đời sống của người dân ở các xã vùng cao phát triển, trước hết huyện Quỳnh Nhai cần phải tập trung nguồn vốn xây dựng và sửa chữa các tuyến đường giao thông nôn thôn 1 cách đồng bộ. Có như vậy, chương trình xây dựng nông mới sẽ đạt hiệu quả hơn, diện mạo nông thôn sẽ ngày càng khởi sắc và giàu đẹp hơn.

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 3.

Nhờ công tác tuyên truyền vận động tốt, người dân đều chung tay ủng hộ cùng các cấp chính quyền làm đường giao thông nông thôn.

"Chúng tôi luôn xác định XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, tạo sự đổi thay căn bản ở khu vực nông thôn theo hướng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại. Cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch. Xây dựng vùng nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ an ninh trật tự được giữ vững", ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai chia sẻ thêm.

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 4.

Đường giao thông phát triển, bà con các dân tộc đều vui mừng vì sẽ có cơ hội giao thương hàng hóa. Góp phần tăng cao thu nhập ổn định.

Có mặt tại quốc lộ 279 nối các xã vùng cao của huyện Quỳnh Nhai với huyện Than Uyên (Lai Châu) vào những ngày tháng 11, chúng tôi được chứng kiến cảnh khẩn trương thi công làm mới và sửa chữa 1 số đoạn đường xuống cấp. Được biết, tuyến đường này đi qua thị trấn Quỳnh Nhai, Mường Giàng, Chiềng Ơn, Pá Ma Pha Khinh, Mường Giôn...

Đây được coi là con đường huyết mạch, quyết định đến sự sống còn trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với quá trình đi lại và giao thương phát triển kinh tế - xã hội của người dân vùng sông Đà với các huyện lận cận nơi đây. Khi đường được tu sửa, nâng cấp bà con nhân dân sinh sống 2 bên đường rất phấn khởi, một số người dân còn tình nguyện hỗ trợ đơn vị thi công san gạt mặt bằng để công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra.

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 5.

Mấy năm trở lại đây, diện mạo nông thôn mới huyện Quỳnh Nhai đã đổi thay. Khắp các bản đều có đường bê tông trải rộng thay thế con đường đất trước kia.

Lộ rõ niềm vui trên khuôn mặt, anh Lò Văn Sơn, bản Đồng Tâm (xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai) tâm sự: "Chúng tôi bây giờ rất vui và phấn khởi, vì không có niềm vui nào lớn hơn là được chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Con đường trải nhựa được xây dựng khang trang nối từ xã đến huyện và đường bê tông trên các ngõ bản, là niềm mong mỏi từ nhiều năm của người dân sống ven lòng hồ sông Đà chúng tôi. Có được đường rộng và đẹp, các cháu đi học từ nhà tới trường sẽ đỡ vất vả hơn, nhất là vào mùa mưa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dễ dàng vận chuyển hàng hóa nông sản bán ra huyện tiện lợi và thêm cơ hội làm giàu".

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 6.

Những năm qua, bà con các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã góp hàng nghìn ngày công XDNTM.

Thực tế cho thấy, để có những con đường bê tông được xây dựng theo chuẩn nông thôn mới, trong đó công đóng góp của bà con nông dân là rất lớn. Hiện ở các vùng nông thôn huyện Quỳnh Nhai, đa số các con đường đều được bê tông phẳng phiu, những nơi trước đây là đường đất lầy lội, sình lầy, nhỏ và hẹp thì nay đã được cứng hóa. Tính đến nay, cơ bản các con đường giao thông nông thôn đã đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con các dân tộc vùng cao. Qua đó tạo động lực thúc đẩy kinh tế ở huyện nhà phát triển, góp phần xóa nghèo bền vững.

"Trong thời gian triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, chúng tôi gặp không ít khó khăn, nhất là việc hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn do nguồn vốn để xây dựng rất lớn, trong khi ngân sách của địa phương eo hẹp. Tuy nhiên, với sự cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự ủng hộ tích cực của nhân dân, nhiều tuyến đường "ý Ðảng, lòng dân" được xây dựng và đưa vào sử dụng. Người dân đều vui mừng, phấn khởi khi được đi trên những con đường mới.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu đưa xã Chiềng Ơn đạt chuẩn nông thôn. Đồng thời tập trung hoàn thành và kiểm tra lại các công trình thiết yếu đang được thi công trên địa bàn huyện. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã rà soát và nắm bắt những nguyện vọng chính đáng của bà con, qua đó đề ra các giải pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng có hiệu quả và đồng bộ, để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của cư dân nông thôn, như: Giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế... Xây dựng nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao gắn với việc làm ổn định cho bà con dân tộc trên địa bàn huyện", ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai thông tin thêm.

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 7.

Có được diện mạo nông thôn mới đổi thay như ngày hôm nay, tất đều nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân Quỳnh Nhai.

Quỳnh Nhai là 1 trong những huyện nghèo của tỉnh Sơn La, tuy nhiên trong thời gian gần đây diện mạo thông thôn và cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt. Các tuyến đường giao thông nối các xã với trung tâm huyện được xây dựng và nâng cấp sửa chữa, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con các dân tộc vùng cao.

Nhiều người khi đặt chân đến huyện Quỳnh Nhai, không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của những con đường nông thôn mới đã được trải bê tông rộng rãi. Trong đó, có những đoạn đường do chính người dân tự nguyện hiến đất góp công. Những con đường mới như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Chính sự chung tay góp sức, hiến đất làm đường của người dân đã tạo lên diện mạo nông thôn khởi sắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Quỳnh Nhai: Niềm vui trên những con đường nông thôn mới - Ảnh 8.

Không chỉ chú trọng XDNMT một cách hiệu quả, các cấp lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai còn tập trung chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp các nông hộ phát triển kinh tế và xóa nghèo.

Theo ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho hay: Huyện đã đề ra lộ trình và mục tiêu cụ thế, tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, qua đó tạo cơ sở để thực hiện tiêu chí XDNTM. Huyện sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc phát triển một số lĩnh vực sản xuất trọng tâm, như: Nuôi thuỷ sản trên lòng hồ, chuyên canh cà phê, trồng rừng... Đồng thời quan tâm phát triển văn hoá, giáo dục để nâng cao mọi mặt đời sống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và vai trò chủ thể của người dân, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua chính là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đẩy nhanh tiến độ về đích XDNTM trong thời gian tới.

 

Hà Hoàng