dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Quỳnh Nhai: Giúp nông dân xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Hội Nông dân Quỳnh Nhai: Giúp nông dân xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả
Những năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân (HND) huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, luôn quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập.

Nhiều mô hình hay

Với nhiều cách làm thiết thực trong công tác hội và phong trào nông dân, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của HND huyện Quỳnh Nhai đang được triển khai, nhân rộng. Một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được nhiều hội viên nông dân nhân rộng hiện nay, đó là mô hình nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi đại gia súc… theo hướng hàng hóa. Những mô hình này, đang giúp nhiều hội viên nâng cao thu nhập.

Hội Nông dân Quỳnh Nhai phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả - Ảnh 1.

Nhiều hội viên nông dân tham gia nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Đối với nuôi cá lồng, ngoài việc khuyến khích hội viên nông dân tích cực tăng gia sản xuất, Hội còn vận động các hội viên liên kết sản xuất tập trung, thành lập các Hợp tác xã (HTX) nuôi thủy sản và phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng cho người nông dân. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 46 HTX thủy sản, trong đó 293 thành viên của các HTX là hội viên nông dân.

Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trên những đồi nương vốn chỉ trồng cây ngô, cây sắn trước đây, nay vận động người nông dân chuyển sang trồng cây ăn quả để nâng cao giá trị kinh tế và tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Điển hình là mô hình trồng mận hậu, mận tam hoa, đào địa phương, chanh leo, cam, xoài, su su... với diện tích trên 78 ha tại xã Chiềng Khay, Mường Giôn... Những mô hình này không chỉ giúp người nông dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, bảo vệ môi trường rừng, chống sói mòn, sạt lở đất, hiện đang phát triển tốt.

Hội Nông dân Quỳnh Nhai phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả - Ảnh 2.

Mô hình trồng sa nhân của nông dân xã Mường Giàng.

Nhiều mô hình đang được nhân rộng, như: Mô hình trồng cây sa nhân ở xã Mường Giàng; trồng măng bát độ tại xã Chiềng Ơn; trồng cây chanh leo ở Chiềng Khay, đặc biệt là hiện nay Hội đang phối hợp với các cơ sở hội thành lập các tổ hợp tác nuôi ong lấy mật... đây đang là hướng đi hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên nông dân phát triển kinh tế của HND huyện Quỳnh Nhai. Những mô hình này đang giúp nhiều hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Cùng với việc nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả, Hội đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tìm hiểu, nghiên cứu, tìm ra các mô hình hay, đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, giúp người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Hỗ trợ hội viên

Trao đổi với phóng viên Trang trại việt, bà Lường Thị Thuông, Phó chủ tịch HND huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Hàng năm, trên cơ sở thực hiện kế hoạch của HND tỉnh, HND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tế của địa phương để thực hiện. Đồng thời, phát động phong trào "nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", Hội đã giao chỉ tiêu thi đua cho các cơ sở hội, vận động các hội viên đăng ký tham gia. Phối hợp với Trạm khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho hội viên nông dân. Nhờ đó, mà ngày càng có nhiều hội viên làm kinh tế giỏi, biết phát huy tiềm năng lợi thế địa phương để làm giàu cho gia đình.

Hội Nông dân Quỳnh Nhai phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả - Ảnh 3.

Mô hình trồng cây ăn quả đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Để giúp các hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội xây dựng kế hoạch phát triển quỹ hội, vận động hội viên tích cực ủng hộ đóng góp phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân, để giúp các hội viên nông dân nghèo, khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay. Tính đến nay, Hội đã quản lý trên 4,6 tỷ đồng Quỹ hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho hàng trăm hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Từ nguồn quỹ, Hội còn xây dựng 11 dự án sản suất; phối hợp thành lập được 12 tổ hợp tác; hỗ trợ xây dựng 5 mô hình sản xuất gắn với tiêu thu sản phẩm…

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác cho hội viên vay vốn, với tổng dư nợ trên 79.800 triệu đồng. Hiện có gần 2.000 hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay. Nhiều hội viên, nông dân sau khi được vay vốn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi của gia đình, vượt khó vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Nhờ tích cực triển khai nhiều mô hình sản xuất, tạo cơ hội cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, đến nay Hội Nông dân đã giúp huyện xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cơ sở cải thiện đời sống nhân dân, góp phần vào sự phát triển chung của vùng nông thôn Sơn La.

Ngọc Mai