dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Mường La chú trọng bảo vệ môi trường

Huyện Mường La (Sơn La) đã “gặt hái” nhiều kết quả về bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng địa bàn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Mường La coi trọng bảo vệ môi trường

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, huyện Mường La đã huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc. Các phòng, ban chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện Mường La đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai các đợt ra quân hưởng ứng các ngày về môi trường trên địa bàn như: "Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021; Ngày môi trường thế giới và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021; Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021;  Ngày Nước thế giới ; Ngày Khí tượng thế giới; Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021…". Qua các đợt ra quân đã góp phần khơi dậy ý thức và quyết tâm bảo vệ môi trường trong cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn.

Huyện Mường La chú trọng công tác bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Huyện Mường La ngày càng xanh, sạch, đẹp nhờ quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường (Ảnh: Phạm Hoài).

Không chỉ dừng ở đó, huyện Mường La còn tăng cường chỉ đạo tuyên truyền các văn bản pháp luật và bảo vệ môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều hoạt động hướng về cơ sở, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong huyện, đó là: "Ngày chủ nhật xanh", "Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường". Trên cơ sở triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, các phòng, ban chuyên môn, các tổ chức hội, đoàn thể của huyện đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, treo pano, băng rôn tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường. Nhờ đó, nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong huyện đối với công tác giải quyết ô nhiễm môi trường, ngày càng nâng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, chia sẻ: "Trong quá trình lãnh, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mường La luôn quan tâm tới vấn đề môi trường. Chính vì thế mà huyện Mường La đã đưa công tác bảo vệ môi trường vào trong tiêu chí đánh giá, xếp loại cơ quan, đơn vị văn hóa, xã văn hóa, bản văn hóa".

Huyện Mường La chú trọng công tác bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Các cán bộ, công chức, viên chức hăng hái tham gia trồng cây xanh hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường (Ảnh: Phạm Hoài).

Môi trường Mường La ngày càng được nâng lên

Trong năm 2021, huyện Mường La đã chỉ đạo trồng hơn 5.600 cây phân tán dọc hành lang giao thông, trong khuôn viên các trường học, trụ sở làm việ, góp phần giữ cho môi trường luôn xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, huyện Mường La còn chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân xây lò đốt rác mini hộ gia đình. Vấn đề này thu hút được sự hưởng ứng tích cực của người dân, tạo nên phong trào xây dựng lò đốt rác mi ni rộng khắp huyện.  Đến nay, toàn huyện Mường La đã có khoảng 2.896 lò đốt rác mini hộ gia đình được xây dựng. Ngoài ra, huyện Mường La cũng tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, quản lý các đối tượng vận chuyển cát trái phép trên địa bàn các xã, thị trấn do đây là tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Huyện Mường La chú trọng công tác bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Toàn huyện Mường La đã có khoảng 2.896 lò đốt rác mini hộ gia đình được xây dựng (Ảnh: Phạm Hoài).

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, song trong công tác bảo vệ môi trường ở huyện Mường La vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cần sớm được xử lý. Cụ thể là một số cơ sở trên địa bàn huyện trong quá trình hoạt động có phát sinh nước thải sản xuất, nhưng hệ thống xử lý nước thải chưa đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định. Một số cơ sở phát sinh chất thải nguy hại nhưng chưa đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Tình trạng xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định vẫn còn diễn ra tại một số xã trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Sở dĩ có những hạn chế đấy là do ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của một số cơ sở, doanh nghiệp và một bộ phận người dân chưa cao. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào sản xuất nông nghiệp, một bộ phận người dân vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc thu gom vỏ chai, bao bì bỏ vào nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Huyện Mường La chú trọng công tác bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Ý thức của người dân ngày càng được nâng cao trong công tác bảo vệ môi trường (Ảnh: Phạm Hoài).

Để bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện luôn xanh, sạch, đẹp, thời gian tới, huyện Mường La tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn. Từng bước tăng đầu tư, phân bổ và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nguồn chi thường xuyên từ ngân sách cho sự nghiệp môi trường; Ưu tiên bố trí hỗ trợ cho hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và chi trả thù lao cán bộ chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường cho các xã để chủ động cho công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Thanh Ngân - Phạm Hoài