dd/mm/yyyy

Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La

Khát vọng vươn lên làm giàu, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật. Anh Tòng Văn Cường, bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La) đã trở thành nông dân triệu phú


Clip: Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La

Anh nông dân trở thành triệu phú nhờ sự cần cù,  năng động...

Sinh ra và lớn lên tại bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La), anh Tòng Văn Cường luôn nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Với anh những hình ảnh vất vả lam lũ của bố mẹ và cả những người dân trong bản quanh năm mà cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám. Chính vì điều đó đã thôi thúc anh Cường phải học tập thật tốt để sau này thoát nghèo. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh Cường luôn nuôi dưỡng ước mơ của mình là trở thành thầy giáo để sau này về dạy chữ cho trẻ em vùng cao và dường như ước mơ đã trở thành hiện thực khi anh thi đỗ vào khoa Sư phạm trường Đại học Tây Bắc.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng Cử nhân Sư Phạm năm 2009, anh Cường trở về quê nhà. Trong thời gian chờ xin việc làm anh Cường giúp bố mẹ chăm sóc vườn nhãn và anh nhận thấy, với điều kiện hiện tại của gia đình, như: đất nương đồi có, ao cá có... tại sao mình không phát triển kinh tế gia đình từ đây? Năm 2011, sau khi lập gia đình anh chính thức bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình bằng nghề nuôi cá giống và chăm sóc vườn nhãn 500 cây của gia đình.

Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Vườn nhãn của gia đình anh Tòng Văn Cường, bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La) cho thu nhập ổn định 250 triệu/năm. Ảnh: Nguyễn Vinh

Năm 2017, anh Cường là một trong những hội viên được Hội nông dân xã, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sông Mã (Sơn La) tạo điều kiện cho đi tham quan, học tập nhiều mô hình kinh tế hay trên địa bàn huyện, tỉnh. Trở về, anh Cường đã quyết định không chăn nuôi cá giống nữa, mà tập trung vào cải tạo vườn nhãn. Bước đầu anh đã đầu tư gần 40 triệu để ghép cải tạo 500 cây nhãn cỏ của gia đình, tiếp đó anh đầu tư thêm 60 triệu để mua cây nhãn và xoài giống về trồng xen vào diện tích 4ha nhãn đã cải tạo của gia đình. Những vất vả của anh và gia đình đã có kết quả, 500 cây nhãn ghép đã cho thu hoạch lứa đầu tiên sau 1 năm, trừ tất cả các chi phí anh thu về 140 triệu đồng, từ đây, vườn nhãn nhà anh luôn cho thu nhập ổn định và có năm được mùa, được giá thì thu hơn 250 triệu/năm.

Có được thành quả như vậy, anh Tòng Văn Cường, bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La) chia sẻ: Trải qua những khó khăn vất vả mới có được như vậy, tôi rất hiểu giá trị mình có, mình phải dám nghĩ dám làm, chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cùng thi đua và chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong sản xuất.

Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Cần cù, chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vườn nhãn của gia đình anh cường ra hoa, đậu quả tỉ lệ cao, chất lượng quả hàng năm rất tốt. Ảnh: Nguyễn Vinh

Thu nhập từ cây nhãn ghép ổn định, anh Cường lại tiếp tục đầu tư vào mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng. Năm 2020, được sự hỗ trợ từ chương trình dự án chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, thuộc mô hình phát triển chăn nuôi bò sinh sản liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, anh Cường xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi bò sinh sản. Qua hơn 1 năm chăm sóc đến nay, đàn bò lai Sind, Batman 23 con của anh Cường sinh trưởng và phát triển tốt và sinh thêm được 4 con bê đáp ứng mục tiêu là tạo ra nguồn bê con đạt chất lượng, cung cấp cho bà con trong vùng phát triển chăn nuôi theo định hướng của huyện. Kinh tế gia đình ổn định, anh có điều kiện chăm lo cho gia đình, sửa lại nhà và mua ô tô.

Anh Cường chia sẻ thêm: Gia đình tôi thu nhập trung bình 300 - 400 triệu/năm từ trồng trọt và chăn nuôi, sắp tới gia đình sẽ cải tạo lại vườn và mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng, đàn bò lai Sind, Batman của anh Cường sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chia sẻ, giúp đỡ các hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những thành công của mình, anh Tòng Văn Cường, bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La) còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn nè, hội viên nông dân khác trong bản, trong xã về vốn và kỹ thuật để cùng phát triển kinh tế. Biết được những khó khăn của gia đình anh Tòng Văn Hùng, bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La) muốn phát triển kinh tế nhưng không có vốn, năm 2021, anh Cường đã mạnh dạn cho anh Hùng vay 50 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi thỏ. Qua gần 1 năm thực hiện, đến nay mô hình nuôi thỏ đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Hùng. Trả một phần nợ cho anh Cường, vợ chồng anh Hùng còn tiếp tục đầu tư thêm mô hình nuôi chim bồ câu.

"Hoàn cảnh gia đình tôi kinh tế thì cũng hạn hẹp, khó khăn không có vốn phát triển kinh tế, được chú Cường cho vay vốn để thực hiện mô hình nuôi thỏ, đến nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, đợt tới đây gia đình tôi sẽ đầu tư thêm mô hình nuôi chim bồ câu Pháp", anh Hùng nói.

Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La - Ảnh 5.

Với anh Nguyễn Mạnh Thứ, bản Cánh Kiến (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La), anh được biết anh Cường là người có nhiều mô hình phát triển kinh tế hay và là người cần cù, năng động, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm...., nên anh đã đến học tập kinh nghiệm chăm sóc, cắt, ghép cây nhãn. Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm từ anh Cường, anh Thứ cũng đã xin mầm giống về trồng tại vườn nhà.

"Mong rằng với sự giúp đỡ của anh Cường mô hình vườn cây ăn quả của gia đình tôi cũng phát triển tốt mang lại thu nhập cao", anh Thứ nói.

Với sự cần cù, nhiệt tình, năng động mô hình phát triển kinh tế của anh Tòng Văn Cường, bản Mường Nưa (Mường Lầm, Sông Mã, Sơn La) đang ngày càng phát triển mang lại nguồn thu nhập cao, bền vững cho gia đình và cho các hội viên khác học tập.

Nông dân triệu phú trên bản vùng cao Sơn La - Ảnh 6.

Kinh tế khá giả nhờ phát triển tốt các mô hình kinh tế, anh Cường đã có tiền cải tạo nhà cửa, mua sắm ô tô và các vật dụng có giá trị cho gia đình. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Lò Văn Thạch, Chủ tịch Hội nông dân xã Mường Lầm (Sông Mã, Sơn La) cho biết: Anh Cường là hội viên Hội nông dân điển hình của xã Mường Lầm rói riêng, huyện Sông mã nói chung. Mô hình kinh tế của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của xã. Ngoài ra anh Cường rất nhiệt tình giúp đỡ các hội viên khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Anh cường là Đảng viên gương mẫu của Chi bộ bản Mường Nưa luôn đi đầu trong tất cả các lĩnh vực.

Không dừng lại ở những gì đã đạt được, trong thời gian tới anh Cường sẽ tiếp tục tìm tòi, học hỏi nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả để tiếp tục áp dụng phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình.Nguyễn Vinh - Văn Ngọc