dd/mm/yyyy

Nông dân Tây Bắc: Nông dân Lai Châu kiếm bộn tiền nhờ nuôi ngựa bạch

Dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, một nông dân ở Lai Châu đã kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm, từ nuôi đàn ngựa bạch nấu cao và bán thương phẩm ra thị trường.

Người mà chúng tôi nhắc đến là ông Nguyễn Xuân Oanh, ở thôn Thống Nhất (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Trước khi "bén duyên" với ngựa bạch, ông Oanh đã có một thời gian dài chăn nuôi trâu, bò. Có thời điểm, đàn trâu, bò của gia đình ông lên đến 80 con. Vừa nuôi sinh sản vừa vỗ béo trâu, bò ra thị trường, mỗi năm gia đình ông Oanh cũng thu được khoản tiền kha khá.

Nuôi ngựa bạch nấu cao, bán thương phẩm, một nông dân ở Lai Châu kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Oanh, thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) nuôi ngựa bạch từ năm 2017. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Sau mấy năm chăn nuôi trâu, bò; thấy hiệu quả kinh tế không cao nên tôi quyết định giảm đàn, chuyển hướng sang chăn nuôi ngựa bạch. Nuôi ngựa bạch cho hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi trâu, bò. Một con ngựa 6 tháng tuổi bán ra thị trường có thể thu khoảng 30 triệu đồng, cao gấp hơn 2 lần so với bê con và nghé con. Hơn nữa, ngựa sinh sản mỗi năm 1 lứa, còn trâu thì phải mất từ 14 – 15 tháng mới được 1 lứa. Hơn nữa, so với trâu, bò thì ngựa bạch ít người nuôi hơn, đầu ra cũng thuận lợi hơn" – ông Oanh chia sẻ.

Năm 2017, ông Oanh đi tìm mua 13 con ngựa bạch về nuôi, trong đó có 5 con cái, 8 con đực. Ông Oanh tách thành 2 đàn, một đàn nuôi sinh sản, còn một đàn nuôi thương phẩm và làm chuồng trại ở 2 khu khác nhau. Từ đàn ngựa đực, ông Oanh chọn ra 2 con đực to khỏe, giống tốt ghép nuôi nhốt cùng đàn ngựa cái, để chúng phối giống tự nhiên.

Nuôi ngựa bạch nấu cao, bán thương phẩm, một nông dân ở Lai Châu kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Ông Oanh xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi nhốt ngựa bạch. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi ngựa bạch với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại việt điện tử, ông Oanh cho hay: Ngựa bạch rất dễ nuôi. Thức ăn, sinh hoạt cho ngựa bạch cũng giống như ngựa thường. Ngựa bạch khác ngựa thường ở chỗ, trong quá trình trao đổi chất của ngựa bạch, hàm lượng dinh dưỡng lưu giữ trong xương nhiều hơn. Tôi cho đàn ngựa bạch ăn cỏ voi và cỏ tự nhiên cộng với thức ăn có nhiều tinh bột như: Ngô hạt, chuối quả và thân cây ngô thời kỳ ra bắp non.

"Tôi cho đàn ngựa bạch ăn đều đặn mỗi ngày 2 bữa với các loại thức ăn như cỏ voi, cỏ tự nhiên và bổ sung thêm lượng tinh bột. Tùy từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của đàn ngựa bạch mà tôi cho chúng ăn với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cụ thể, với ngựa đang nuôi con thì tôi tăng hàm lượng dinh dưỡng cho chúng bằng thức ăn tinh bột" – ông Oanh thông tin.

Nuôi ngựa bạch nấu cao, bán thương phẩm, một nông dân ở Lai Châu kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Được cho ăn đủ chất dinh dưỡng, đàn ngựa của gia đình ông Oanh sinh trưởng, phát triển tốt. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngoài xây dựng chuồng trại nuôi nhốt ngựa bạch, ông Oanh còn làm hàng rào xung quanh khu rừng, tạo khoảng trống cho chúng vận động và ăn cỏ mọc tự nhiên. Ngày nào ông Oanh cũng thả đàn ngựa ra khu rừng đã được rào kín từ 4 – 5 tiếng để chúng tự do đi lại. Không chỉ chú ý đến việc cho đàn ngựa ăn đủ chất dinh dưỡng, ông Oanh cũng rất chú trọng đến khâu phòng, chống dịch bệnh cho chúng. Ông tiêm vắc xin phòng dịch bệnh định kỳ cho đàn ngựa bạch 2 lần/năm.

Để có thể chủ động thức ăn cho đàn trâu và ngựa bạch, ông Oanh trồng 3ha cỏ voi và 3ha chuối và ngô. Hiện đàn ngựa bạch của gia đình ông Oanh lên đến 21 con, trong đó có 11 con cái. Năm 2020, bán 7 con ngựa bạch ra thị trường, với giá bình quân 65 triệu đồng/con, ông Oanh thu 450 triệu đồng. Ngoài bán ngựa thương phẩm, ông Oanh còn mổ ngựa lấy xương nấu cao bán ra thị trường.

"So với bán thương phẩm thì mổ ngựa nấu cao cho giá trị kinh tế cao hơn. Năm nào, tôi cũng mổ vài con ngựa để lấy xương nấu cao, còn thịt ngựa tươi thì bán ra thị trường. Một con ngựa trưởng thành mổ nấu cao có thể cho thu trên dưới 100 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, tôi bán ra thị trường 2 con ngựa và nấu cao 2 con, thu về hơn 300 triệu đồng" – ông Oanh vui vẻ nói.

Thanh Ngân