dd/mm/yyyy

Phát triển thương mại dịch vụ, một giải pháp giúp nông dân San Thàng tăng thu nhập

Những năm qua, xã San Thàng (thành phố Lai Châu, Lai Châu) triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện cho người dân phát triển thương mại, dịch vụ, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Clip: Phát triển thương mại dịch vụ, một giải pháp giúp nông dân San Thàng tăng thu nhập.

Nông dân San Thàng nhanh nhạy với thị trường

Tân dụng vị trí thuân lợi nằm ngay trung tâm xã San Thàng, Gia đình anh Vũ Văn Thưởng ở bản Mới, xã San Thàng (thành phố Lai Châu, Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư cửa hàng kinh doanh các mặt hàng gia dụng và buôn bán cùng với sửa chữa điện thoại. Từ ngày mở các dịch vụ kinh doanh ở đây, cửa hàng của gia đình anh Thưởng luôn tấp nập khách giao dịch, đặc biệt là những ngày diễn ra chợ phiên.

Chia sẻ với báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, anh Thưởng cho hay: Gia đình tôi thuận lợi bởi nhà nằm ngay gần chợ, nhận thấy tiềm năng từ việc buôn bán nên tôi bàn với gia đình bán các đồ gia dụng. Thêm nữa, tôi có chút nghề về sửa chữa đồ điện tử, nên mạnh dạn mua sắm thiết bị về để sửa chữa cho bà con.

Phát triển thương mại dịch vụ, một giải pháp giúp nông dân San Thàng tăng thu nhập - Ảnh 2.

Nhanh nhạy với thị trường, nông dân ở San Thàng, thành phố Lai Châu, Lai Châu đầu tư vốn buôn bán hàng tạp hóa, máy móc nông nghiệp... qua đó tăng cao thu nhập. Ảnh: Tuấn Hùng

Chợ San Thàng là chợ phiên lớn nhất nhì của tỉnh Lai Châu, lượng người dân về tụ họp, giao thương rất lớn, theo bà con thì lượng người thu hút về xã bao gồm 8 xã quanh vùng, đông nhất là những ngày chợ phiên vào cuối tuần. Vì vậy các dịch vụ buôn bán ở đây cũng rất tấp nập.

Nhờ được các cấp chính quyền xã quan tâm, tạo điều kiện nên thời gian qua hoạt động thương mại, dịch vụ ở xã San Thàng tăng nhanh về số lượng. Hiện nay, trên địa bàn xã San Thàng hiện có 446 hộ sản xuất kinh doanh và gần 20 công ty và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Một số loại hình thương mại, dịch vụ phát triển, như: kinh doanh vận tải, vật tư nông nghiệp, quán ăn, hàng tạp hóa…

Hoạt động thương mại, dịch vụ bảo đảm cung ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân và doanh nghiệp. Tỷ trọng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã San Thàng còn 60%; tỷ trọng thương mại, dịch vụ chiếm trên 30%; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 46 triệu đồng/người/năm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hương, Phó chủ tịch UBND xã San Thàng, TP Lai Châu, Lai Châu hồ hởi cho biết: Trong quá trình phát triển kinh tế, phát huy lợi thế về giao thông, vị trí địa lý là cửa ngõ của thành phố Lai Châu xã San Thàng đã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng… để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ.

Phát triển thương mại dịch vụ, một giải pháp giúp nông dân San Thàng tăng thu nhập - Ảnh 3.

Đồng hành với nông sân ở San Thàng, thành phố Lai Châu, Lai Châu các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho bà con phát triển dịch vụ thương mại. Ảnh: Tuấn Hùng

Thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển đã tạo bước chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu lao động, thu nhập của bà con được nâng lên, qua đó từng bước giúp người dân xoá nghèo bền vững.

Nông dân San Thàng phát triển thương mại dịch vụ gắn với xây dựng NTM

Qua câu chuyện với ông Hương, được biết xã San Thàng có 11 bản, trên 11 nghìn hộ dân, trên 4.500 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc kinh chiếm 49%, dân tộc Giáy chiếm 48%.

Xuất phát điểm San Thàng là xã nghèo của thành phố, trình độ dân trí thấp, không đồng đều, người dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, vì vậy tỷ lệ hộ nghèo khá cao.

Phát triển thương mại dịch vụ, một giải pháp giúp nông dân San Thàng tăng thu nhập - Ảnh 4.

Nhờ phát triển thương mại dịch vụ nhiều hộ dân ở San Thàng, thành phố Lai Châu, Lai Châu đã có thu nhập cao, góp phần cùng các cấp chính quyền và bà con sớm hoàn thiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Tuấn Hùng

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động mọi nguồn lực, tạo điều kiện giúp người xây dựng các mô hình kinh tế mới cho thu nhập cao, góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí về thu nhập. Trong đó việc tạo điều kiện khuyến khích người dân phát triển thương mại dịch vụ đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Hương cho hay: Năm 2014, San Thàng là xã đầu tiên của thành phố Lai Châu đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới có tác động tích cực đối với công tác giảm nghèo bền vững, chính quyền xã đẩy mạnh công tác vận động nhân dân tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, chúng tôi tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh thực hiện tiêu chí thu nhập, lấy đó là tiền đề để hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Để từng bước nâng cao chất lượng phát triển thương mại, dịch vụ thời gian tới, xã tiếp tục duy trì mạng lưới các cửa hàng bán lẻ; đồng thời, khuyến khích phát triển đại lý tiêu thụ hàng hóa tại các điểm bán lẻ trong khu vực dân cư và quầy hàng cố định tại khu vực các chợ.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm bảo đảm việc cung ứng và lưu thông hàng hóa thuận lợi. Khuyến khích các hộ cá thể, các doanh nghiệp liên doanh, liên kết xây dựng chuỗi sản xuất, bảo đảm khâu cung ứng và tiêu thụ hàng hóa. Tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn chặn buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Phát triển thương mại dịch vụ, một giải pháp giúp nông dân San Thàng tăng thu nhập - Ảnh 6.

Phát triển thương mai dịch vụ bà con xã San Thàng, thành phố Lai Châu, Lai Châu tăng cao thu nhập, nhờ đó có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội tốt hơn, góp phần không nhỏ cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Tuấn Hùng

"Mục tiêu đặt ra là đưa San Thàng trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai, vì thế chúng tôi quyết tâm triển khai nhiều giải pháp trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội… ưu tiên tạo điều kiện cho người dân xây dựng các mô hình sản xuất mới cho thu nhập cao, trong đó không thể không kể đến việc phát triển thương mại dịch vụ - Đây là ngành mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con", ông Hương hồ hởi cho biết thêm.


Tuấn Hùng