dd/mm/yyyy

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La vượt khó

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã góp phần tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững ở tỉnh Sơn La.

Ngày 16/9, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn Ngân hàng CSXH giúp cho 112.757 lượt hộ nghèo Sơn La thoát ngưỡng nghèo

Theo đó, sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng CSXH toàn tỉnh Sơn La đạt 5.426 tỷ đồng, tăng 34 lần so với năm 2002, bình quân mỗi năm tăng 21%.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La xoá nghèo, làm giàu - Ảnh 1.

Văn nghệ chào mừng Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ảnh: Quyết Linh.

Trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương đạt 4.620 tỷ đồng; nguồn vốn huy động của tổ chức, cá nhân đạt 645 tỷ đồng. Cho vay được ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội và thông qua mạng lưới gồm 204 điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn và 3.836 tổ tiết kiệm vay vốn.

Từ 2 chương trình tín dụng và nguồn vốn ủy thác của địa phương nhận bàn giao, đến nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sơn La đang thực hiện 17 chương trình tín dụng ưu đãi, các chương trình tín dụng đã được Ngân hàng CSXH triển khai đến 100% số bản của tỉnh.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La xoá nghèo, làm giàu - Ảnh 2.

Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ảnh: Quyết Linh.

Nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH đã phát huy hiệu quả rất tích cực, đã giúp cho 112.757 lượt hộ nghèo trong tỉnh vay vốn thoát ngưỡng nghèo; hỗ trợ tạo việc làm cho trên 315 nghìn lao động; trên 850 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, đã giúp hơn 23 nghìn lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập; cho vay hỗ trợ xây dựng cải tạo trên 190.000 công trình nước sạch; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 26.000 ngôi nhà cho hộ nghèo.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La xoá nghèo, làm giàu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Quyết Linh.

Kết quả là, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đến hết năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của tỉnh giảm xuống còn 21,66%.

Chia sẻ với PV, chị Lò Thị Hà (bản Tưn, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) cho biết: Năm 2014, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình được vay vốn của hộ nghèo với số tiền 30 triệu đồng để mua 3 con bò về nuôi sinh sản. Trong quá trình chăn nuôi, gia đình được cán bộ khuyến nông và Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, nhờ vậy đàn bò sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La xoá nghèo, làm giàu - Ảnh 4.

Ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quyết Linh.

"Ngoài nuôi bò, gia đình tôi trồng ngô, lúa, chăn nuôi gà, vịt và trồng 1,5 ha cây măng bát độ…. Đến nay, gia đình có 12 con bò sinh sản, 200 gốc nhãn, 200 gốc xoài và 1.000 m2 trồng dứa đã bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2021, trừ chi phí sản xuất, gia đình có nguồn thu lãi từ 100 đến 150 triệu đồng/năm và đã thoát được nghèo", chị Hà phấn khởi.

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Sơn La được vay vốn Ngân hàng CSXH

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác tín dụng chính sách, ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh Sơn La tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, tiếp tục cải tiến thủ tục cho vay để các đối tượng chính sách, người nghèo tiếp cận nguồn vốn.

Phát huy tốt hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên của Hội đồng quản trị. Thông qua Hội đồng quản trị để huy động cả hệ thống chính trị cùng thực hiện tốt hơn nữa Nghị định 78 của Chính phủ ở địa phương.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La xoá nghèo, làm giàu - Ảnh 5.

Ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh Sơn La trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân. Ảnh: Quyết Linh.

Đặc biệt, phát huy thật tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể trong việc bảo lãnh cho vay, trong việc hướng dẫn tổ chức sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả vốn vay, trong giám sát và thu hồi vốn vay, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả...

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh Sơn La đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, các tham luận của các đại biểu. Đồng thời, đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của tín dụng CSXH trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La xoá nghèo, làm giàu - Ảnh 6.

Bà Lê Thị Đức Hạnh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Quyết Linh.

"Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và công tác nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, nắm chắc tình hình sử dụng vốn của người vay.

Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Sơn La chủ động triển khai, tham mưu với cấp có thẩm quyền cải cách thủ tục cho vay, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi nhất", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ Ban dân tộc tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 30 cá nhân; NHCSXH Việt Nam vinh danh cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

PV Tây Bắc