dd/mm/yyyy

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023

Sáng 18/3, tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) đã tổ chức khai mạc Ngày hội hoa sơn tra năm 2023.

Clip: Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023

Ngày hội hoa sơn tra hấp dẫn du khách và người dân

Dự Lễ khai mạc Ngày hội hoa sơn tra có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Y Thanh Hà Niek Đăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; Đỗ Đức Duy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo một số tỉnh, huyện bạn.

Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh;  các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; cùng đông đảo du khách, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện các nội dung liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc theo Biên bản ghi nhớ giữa Huyện ủy các huyện: Mường La, Bắc Yên (tỉnh Sơn La) và Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), UBND huyện Mường La tổ chức Ngày hội hoa Sơn tra năm 2023. Ngày hội diễn ra từ ngày 18 đến hết ngày 19/3, được tổ chức thành 2 khu vực với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và trải nghiệm ngắm hoa sơn tra.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 2.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 3.

Huyện Mường La (Sơn La) tổ chức khai mạc Ngày hội hoa sơn tra năm 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Tại huyện Mường La sẽ diễn ra các hoạt động trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa của cả 5 huyện Mường La, Bắc Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Văn Chấn. Tổ chức lễ Công bố quyết định công nhận cây di sản cho 7 cây có tuổi từ 300 đến 1.000 tuổi trên địa bàn xã Ngọc Chiến và phiên chợ 0 đồng; cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc.

Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra các hoạt động dù lượn truyền thống; trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và giao lưu văn hóa đặc sắc dân tộc Mông. Ngoài tôn vinh nét đẹp của hoa sơn tra, tôn vinh cảnh sắc hoa sơn tra, ngày hội còn mong muốn quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nét đẹp văn hóa của huyện Mường La, Mù Cang Chải đến du khách trong nước và quốc tế.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 4.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự khai mạc Ngày hội hoa sơn tra năm 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Tôn vinh cảnh sắc hoa sơn tra và quảng bá tiềm năng du lịch

Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường La cho biết: Ngày hội hoa sơn tra nhằm tôn vinh nét đẹp của hoa sơn tra, tôn vinh cảnh sắc hoa sơn tra của trên 2.000 ha thuộc bản Nậm Nghiệp xã Ngọc Chiến và các xã Chiềng Công, Chiềng Ân, Chiềng Muôn, Hua Trai huyện Mường La; của 4.900 ha thuộc các xã Nậm Khắt, Nậm Có, Lao Chải, La Pán Tẩn của huyện Mù Cang Chải, gắn với nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và du khách. 

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 6.

Đồng chí Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường La, tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc ngày hội. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngày hội là dịp để tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc huyện Mường La; quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và những tiềm năng du lịch của Mường La nói riêng, huyện Mù Cang Chải và các huyện trong vùng Tây Bắc nói chung đồng thời kết nối chuỗi du lịch Tây Bắc tới đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Ngày hội hoa sơn tra còn là cơ hội để Mường La tăng cường, mở rộng, kết nối giao lưu với các huyện, tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp để cùng liên kết, khai thác du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 7.

Người dân huyện Mường La (Sơn La) tham gia ngày hội. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngoài mục đích tôn vinh vẻ đẹp của một loài hoa, Ngày hội còn quảng bá, giới thiệu hình ảnh Mường La, Mù Cang Chải đến với anh em, bạn bè trong nước và quốc tế; một Mường La, một Mù Cang Chải độc đáo, khác biệt, trẻ trung, năng động với đầy ắp những tài nguyên du lịch đặc sắc đang chờ du khách mọi miền đến trải nghiệm và khám phá. Chúng tôi hy vọng ngày hội năm nay sẽ mang lại cho các quý vị đại biểu, du khách và nhân dân nhiều niềm vui, tạo ra cơ hội và điều kiện tốt nhất giúp kết nối mọi người, kết nối cộng đồng, kết nối các công ty, du khách cùng trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư khai thác các tài nguyên du lịch của huyện Mường La tỉnh Sơn La cũng như huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái và các huyện lân cận.

Ngay sau Lễ khai mạc, huyện Mường La đã tổ chức trao giải "Sưu tầm - nghiên cứu - bảo tồn - phát huy giá trị văn hóa các dân tộc huyện Mường La" – giải thưởng do đồng chí Tòng Thị Phóng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khởi xướng và tài trợ.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 8.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 9.

Ngày hội hoa sơn tra huyện Mường La năm 2023 - Ảnh 10.

Hình ảnh một số hoạt động tại ngày hội. Ảnh: Nguyễn Vinh

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh